Con trai chỉ trở thành đàn ông khi tự nhìn thấy được những áp lực VÔ HÌNH
Thấy rồi là bắt đầu già rồi...
Bài viết này mình tặng cho các bạn đàn ông đang lăn lộn ngoài kia, làm việc liên tục với mục đích duy nhất đó là lắp đầy nỗi sợ trong những áp lực vô hình của chính bản thân. Đây là cảm xúc và suy nghĩ của riêng mình, một thằng sinh viên vừa tốt nghiệp nhưng đã nhìn thấy được những thứ 'vô hình' kia từ những năm đầu đại học.
Áp lực đồng trang lứa sẽ hiện lên dồn dập khi bạn muốn mình trở thành một phiên bản tốt hơn, bản lĩnh hơn mà thôi.
Áp lực đồng trang lứa hay tiếng anh còn gọi là "Peer pressure", là thứ xảy ra trong tâm trí mình nhiều nhất từ khi mình nhận ra rằng tài chính của gia đình không còn ổn định nữa. Tuổi ba mẹ thì vẫn đang trôi quá nhanh, ai cũng đã về hươu và mình nhận ra mình chính là điểm tựa cho chính gia đình mình. Vì sao áp lực này không xảy ra trước đó? Vì khi đó mình luôn tin là dù có chuyện gì thì phía vẫn còn có gia đình là điểm tựa. Như vậy thì suy nghĩ của bản thân đã không bận tâm quá nhiều vào những việc xung quanh, ai giỏi hơn ai, ai kiếm nhiều tiền hơn, ai chơi thể thao hay hơn, vân vân. Những luồng suy nghĩ như là "lỡ ba mẹ cần tiền gấp thì mình có tiền để hỗ trợ?", "lỡ người trong nhà bị người ngoài ăn hiếp thì bản thân có đủ bản lĩnh và địa vị để bảo vệ?", "lỡ mình nói sai hay làm sai cái gì thì họ có khinh mình?" Những câu hỏi này cứ quây đi quẫn lại trong đầu có khi là trong giấc ngủ. Tác hại của áp lực này là khiến cảm xúc ta bị chai sạn, không còn lòng tin vào xã hội hay thậm chí là bản thân khi tự cảm thấy mình làm chưa đủ tốt. Nó khiến những cảm xúc hạnh phúc, vui vẻ trong việc hưởng thụ cuộc sống suy giảm đi rất nhiều, từ những việc nhỏ nhất như: không còn muốn ăn mừng khi đạt được điều gì đó, luôn cảm nghi ngờ hay tự ti về khả năng của bản thân, trở nên cáu gắt và dễ cọc cằn hơn,... Mặt khác, áp lực này thôi thúc bản thân phát triển rất nhiều khi luôn muốn cố gắng và không tụt lại phía sau. Nó giúp ta tự hình thành nên kỷ luật mới cho bản thân, dần ăn sâu vào thói quen sống và từ đó một số phận mới bắt đầu. Với mình, áp lực này chắc chắn sẽ xảy ra trong cuộc đời của bất cứ ai, chỉ là khi nào mà thôi. Đặc biệt là sẽ xảy ra sớm cho những bạn có tâm hồn trưởng thành sớm hơn tuổi. Tin mình đi, đây là điều tuyệt vời nên hãy tận hưởng nó rồi trái ngọt sẽ đến vào ngày mà ta không ngờ tới.
Hoàng tử thì lấy lọ lem, chứ có công chúa nào lại lấy chàng dánh giày bao giờ?
Có những luật bất thành văn của cánh đàn ông là khi họ thực lòng muốn chăm lo cho người con gái đó họ sẽ tự vạch ra những tiêu chuẩn cho chính bản thân mình để chinh phục, với một mục đích duy nhất là cho người họ thương không thua thiệt bất kỳ ai. Có công việc, có địa vị xã hội, có sự tinh tế xen kẽ kinh tế, có "tương lai". Trong đàu họ luôn nghĩ thiếu những điều trên thì làm sao chở che được cho gia đình mình. Cho dù hiện tại hoàn cảnh cũng đã tốt hơn nhiều người, nhưng còn tương lai thì sao? Họ không ngừng nghĩ về những thứ này, nó vô hình, nhưng nó luôn luôn hiện hữu trong tâm trí đàn ông. Nếu có bạn nào có cùng suy nghĩ với mình, thì hãy luôn tin rằng sự cố gắng không bao giờ phản bội thành quả của bạn. Bản năng của phái mạnh là chở che và bảo vệ cho phái yếu, nó luôn là vậy. Vì thế những áp lực sẽ không bao giờ biến mất tới khi nào họ đạt được thành tựu của họ.
Chỉ được thua không được bỏ cuộc.
Áp lực học tập và chi tiêu, rồi áp lực thất nghiệp, rồi áp lực công việc, áp lực báo hiếu, áp lực chu cấp, áp lực gánh vác trách nhiệm. Những điều này cứ sẽ xuất hiện từ khi còn là một thằng con trai đến khi thành một ông già không còn sức đi. Hãy tận hưởng nó, đừng quá lo lắng hay nghĩ nhiều về tương lai nó sẽ như thế nào. Luôn luôn đi tiếp, có ngã thì đứng lên, có bị thương thì lết đi, miễn là không dừng lại nhé các bạn. Rồi 'ngày đó' trong ước mơ các bạn sẽ xảy ra thôi, sớm hay muộn tùy vào sự nỗ lực của mỗi người. Cuối cùng, mình viết bài này để phần nào an ủi và động viên những người đồng lòng với mình. Hơn nữa, là một phần nào đó giúp các chị em hiểu hơn về cánh đàn ông bọn mình. Không biết phái nữ có cùng những áp lực như vậy không?

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud