Mình mới tập dịch gần đây nên có lỗi gì mong mọi người cởi mở đóng góp, mỗi ngày mình sẽ cố gắng đăng một bài dịch ngắn như này.Link bài viết gốc đây https://www.livescience.com/da-vinci-drawings-microbiome.html
This is Leonardo Da Vinci's
Đây là Bức họa Umo della Bitta, một trong sáu những tuyệt phẩm đã tiết lộ ra một hệ sinh thái vi sinh vậ phức tạp của người chủ (link ảnh ở bài viết gốc)
Leonardo da Vanci nổi tiếng với sắc thái tỉ mỉ trong từng tác phẩm nghệ thuật của mình và những sự tiến bộ đi trước thời đại về công nghệ thông tin của ông. Nhưng một nghiên cứu mới đây đã tiết lộ một cấp độ khác về sự công phu trong những bức họa của ông, một thế giới bé nhỏ trên những tác phẩm của ông.
Sau khi tìm hiểu, những nhà nghiên cứu đã nói, nó có thể xây dựng một "mục lục" hệ sinh thái vi sinh vật ( ở đây từ gốc của nó là microbiome có thể hiểu là một hệ sinh thái gồm hàng trăm ngàn tỷ vi sinh vật gồm vi khuẩn, virút, nấm, động vật nguyên sinh… đang sinh sống và bao phủ mọi ngóc ngách cơ thể )  trong bức hoạ. Mỗi mảnh có một bộ sưu tập đầy đủ riêng biệt về vi sinh vật, các nhà nghiên cứu có thể tìm kiếm nó hoàn toàn từ những nghiên cứu về vi sinh vật học. Và vi sinh vật trong bức họa có đủ những yếu tố thông thường để giúp đỡ cho những nghiên cứu gia phát hiện ra  đồ giả dựa trên sự khác biệt trong bản vi sinh vật của họ, hoặc những bức họa thật đã được bảo quản ở trong những điều kiện khác nhau trong suốt nhiều thế kỉ qua. Các nhà khao học đã chỉ ra những bức họa của da Vinci có một sự khác biệt về hệ sinh thái vi sinh vật hơn cả mong đợi, với rất nhiều vi khuẩn và DNA của con người, như hệ quả của hàng thế kỉ được tiếp quản bởi những nhà phục chế và những người khác. Vi sinh vật được biết đến là làm giảm sút chất lượng giấy qua thời gian khi mà nó xuất hiện, nó thể hiện cho thấy tại sao nỗ lực của những nhà phục chế là cần thiết. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy vi sinh vật có thể như nào trong tương lai,có thể phát hiện ra một sự kiện lịch sử của nghệ thuật không thể ngờ tới được hay sự giả mạo.
Các nhà khoa học thử nghiệm những vật liệu vi sinh vật, sống và chết trong bảy bức họa được coi là biểu tượng nghệ thuật và không thể ngờ tới là đã tìm ra một lượng lớn của vi khuẩn, nấm và DNA người. Phần lớn trong đó là vật liệu nằm trong bức phác họa sau 501 năm Vinci chết, nên DNA ( hoặc ít nhất lượng lớn của nó) đến từ những người vận chuyển bức vẽ qua hàng thế kỉ chứ không phải tới từ chính nhà bác học. Nhưng phát hiện mới về vật liệu vi sinh vật cũng có câu chuyện riêng của nó.
Cái ngạc nhiên nhất, đối với những nhà khoa học là sự tập trung cao độ của vi khuẩn trong bức tranh đặc biệt khi so sánh với nấm. trong những nghiên cứu trước đó đã cho thấy là nấm thường nổi trội trong hệ vi sinh vật trên những vật liệu từ giấy chẳng hạn như những bức trah, nhưng trong trường hợp này sự cao bất thường về số lượng của vi khuẩn từ người và côn trùng ( có thể ruồi đã ị một bãi vào đây chẳng hạn ) thực sự rất đáng chú ý.
"Và tất cả, côn trùng, những nhà phục chế và những nhà địa chất học dường như đề có để lại một dấu vết vô hình trên bức họa", . Nhưng khó để nói rằng là có bất cứ thứ gì đang hủy hoại sự thuần túy của tác phẩm từ những khoảng thời gian Leonardo da Vinci đã phác họa nó.
Đa phần DNA đến từ những người phục chế khoảng thế khỉ 15 trở đi. Nhưng những nhà khoa học không thể phân tích được những mẫu gen còn thiếu những đặc điểm cần thiết để tìm xem nó thuộc về và đặc biết là nó từ đến từ đâu.
PEEKABOO