Trước khi đi vào bài viết mình xin cảnh báo với bạn đọc đây là nhưng suy nghĩ có phần tiêu cực và mang tính chủ quan của mình.
 Có bao giờ các bạn đã suy nghĩ liệu sự xuất hiện của loài người có giúp Trái Đất phát triển hơn?
 Những thứ chúng ta đã mang lại có lợi hay có hại nhiều hơn?
Phải chăng mỗi chúng ta đều là những con nợ, và là những con nợ ích kỷ?
Có thể bạn sẽ nói đó là cái nhìn cực đoan nhưng hãy chậm lại và suy nghĩ một chút. Bạn đã bao giờ hình dung một đứa bé được sinh ra , lớn lên và đến khi kết thúc vòng đời đã tác động đến môi trường như thế nào? Bao nhiêu rác thải được thải ra, bao nhiêu lượng hóa chất được sử dụng, bao nhiêu con vật bị giết và bao nhiêu lượng tài nguyên được sử dụng để nuôi sống một cá thể người ?
 Đúng , chúng ta là động vật bậc cao, chúng ta kiểm soát mọi thứ trong khả năng của mình,sử dụng và khai thác những gì trong tự nhiên để nuôi dưỡng và bảo tồn nòi giống là điều hoàn toàn tự nhiên mà bất cứ loài động vật nào đều có nhu cầu và bản năng đó. Nhưng phải chăng chúng ta đã quá ích kỷ và tàn nhẫn. Chúng ta đã làm những gì để có cuộc sống tốt như hiện nay. Khí hậu đang dần viến đổi, đa dạng sinh thái đang dần giảm sút, bao nhiêu loài động vật đã và đang dần biến mất vì môi trường sống bị thu hẹp, bị săn bắt trái phép để đổi lại sự tồn tại của loài người. Chúng ta luôn lên án những kẻ trộm chó, những người ăn thịt chó hay đánh đến chết một con mèo hoặc con chó chỉ vì tội ăn vụng. Chúng ta nói đó là vô nhân đạo là thú tính nhưng hằng ngày chúng ta vẫn ăn thịt lợn, ăn cá , ăn gà mà chẳng ai nói đó là thú tính. Tại sao vậy?? Chúng ta thương cảm với những con vật được chúng ta yêu thương còn những loài khác cũng chỉ là vô tri vô giác và hiển nhiên trở thành nguồn thức ăn của con người. Tất cả cũng chỉ để phục vụ mục đích và nhu cầu của bản thân chúng ta.
Phải chăng đó cũng chỉ là sự ích kỷ ??
 Chúng ta đã đánh đổi chất lượng môi trường, đa dạng sinh học để có một cuộc sống tốt hơn. Trước giờ chúng ta tự cho mình là loài đứng đầu chuỗi thức ăn nên tự có quyền quyết định mạng sống của các loài sinh vật khác cũng như có quyền tự ý khai thác tài nguyên thiên nhiên tùy thích. Chúng ta đã đánh đổi chất lượng môi trường để có sự phát triển của kinh tế mà quên đi trách nhiệm đối với hệ sinh thái, với hành tinh nuôi sống chúng ta. Mọi người vẫn thường hay nói với nhau rằng: bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe hay hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vì sức khỏe cộng đồng. Với mình, mình không đồng tình với những câu tuyên truyền này dù mục đích đều là bảo vệ môi trường (là đúng đắn). Tuy nhiên nếu nhìn ngược lại bạn có thể thấy động cơ của các hành động bảo vệ môi trường được nên ở hai câu khẩu hiệu trên đều xuất phát từ lợi ích con người, vòng đi vòng lại mọi thứ vẫn từ suy nghĩ cho bản thân trước. Thay vào đó mọi người nên tự nhận thức được trách nhiệm của bản thân với môi trường xung quanh. Chúng ta có thể sinh tồn được đều nhờ môi trường sống xung quanh vì vậy mỗi cá thể đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống này, đây là cách mọi người thể hiện lòng biết ơn với nơi mọi người đang sinh sống, với mẹ thiên nhiên.
 Sự xuất hiện của chúng ta ngày hôm nay là kết quả sau rất nhiều năm phát triển của tự nhiên, của sự tiến hóa dưới sự nuôi dưỡng của môi trường xung quanh. Vì vậy mọi người đều có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ nó, hãy thể hiện lòng biết ơn với hành tinh chúng ta đang sinh sống, nơi chúng ta đang chặt cây trồng xi măng, nơi chúng ta đang phá hủy hằng ngày.
Rừng Amazon cháy dữ dội - 1