Chúng ta thường rất dễ thương xót, đồng cảm với những người yếu thế hơn mình hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống. Đó dường như đã trở thành một điều rất tự nhiên của con người khi ngay từ bé, môi trường và sự giáo dục luôn khuyến khích mọi người sống hướng thiện. Đó cũng là một điều rất tốt đẹp và đáng quý trong cuộc sống.
Tuy nhiên do yếu tố về bản ngã, thông thường chúng ta rất ít khi muốn bộc lộ sự yếu thế hay vấn đề khó khăn của mình trước mặt người khác. Chính bản ngã khiến cho mọi người khó có thể chia sẻ hay thể hiện một cách chân thực về bản thân mình trước mặt người khác. Cộng thêm việc xã hội có xu hướng đánh giá con người ta qua vẻ bề ngoài khiến cho dường như giữa người và người luôn có những màn sương vô hình ngăn cách nhau.
Chúng ta thường có xu hướng ghen tỵ hoặc ngưỡng mộ khi thấy người khác hơn mình điều gì đó (sự nghiệp, tiền bạc, ngoại hình, sự hạnh phúc,...) mà không biết rằng mỗi người đều có những bài toán riêng cần phải giải trong cuộc sống, mỗi người đều có những khó khăn riêng trên đường đời. Chính sự ngăn cách đó khiến chúng ta khó có được sự thấu hiểu, cảm thông với nhau và khó dành tình yêu thương thật lòng cho người khác.
Đa số chúng ta thường tự thấy mình đáng thương và tập trung vào những nỗi đau của mình hoặc bận rộn hưởng thụ những niềm vui riêng mà không biết một điều rằng con người là bình đẳng, ai cũng như nhau cả mà thôi. Sự phân biệt đến từ những ảo tưởng, sự so sánh hơn thua đến từ bản ngã.
Chúng ta giống như những giọt nước trong đại dương bao la
Chúng ta giống như những giọt nước trong đại dương bao la
Một người nếu đã dứt trừ được bản ngã của mình sẽ không khó để có được sự yêu quý, gần gũi của mọi người xung quanh. Người đó sẽ luôn sống là chính mình, không ngại thể hiện mọi mặt của con người mình trước mặt người khác, vì đã hiểu được bản chất con người ai cũng có những góc cạnh khác nhau cả, tốt hay không tốt đơn giản đến từ xu hướng phân biệt nhị nguyên của con người cả thôi.
Bất cứ ai cũng đều đáng được trân trọng, trời sinh ta ra tất hữu dụng, đều có vai trò riêng trong cuộc sống bao la, vô thường này. Từng sinh mạng đều đáng quý, đừng phân biệt. Ai buông được bản ngã người đó sẽ có cả thiên hạ, có cả vũ trụ. Giọt nước nhỏ không còn là 1 giọt nước nhỏ nữa mà giọt nước đã hòa vào đại dương. Vậy đại dương hay giọt nước có cần phải phân biệt nữa không?