Khi tôi suy nghĩ quá nhiều thì thường đa số suy nghĩ đó là tiêu cực, và khi tiêu cực trong một thời gian dài tôi sẽ trở nên trầm cảm, lúc này tôi sẽ tìm đến người thân, người quen để xin ý kiến, và nếu tôi không bị xem là điên, là làm quá mọi việc lên thì may mắn tôi sẽ nhận được một lời khuyên vô cùng tinh tế như là: "Vui lên đi, có gì đâu mà buồn, biết bao nhiêu người còn khổ hơn mày kìa blabla !!!"
img_0
Tuyệt cú mèo, lời khuyên này tuyệt vời như kiểu tôi đang nghèo, mà người ta khuyên tôi đừng nghèo nữa :))) Hoặc tốt hơn là một lời khuyên cụ thể như: "Hãy học thiền, vì thiền giúp tôi làm chủ tâm trí." Nghe có vẻ hợp lý hơn, nhưng với cái đầu lúc nào cũng nhảy số liên tục thì làm sao tôi có thể thiền được chứ? Luồng suy nghĩ trong đầu tôi như một con khỉ cứ chuyền từ cành này sang cành khác, và khi nó ngưng chuyền thì cũng là lúc tôi ngủ gục mất khi đang thiền :))). Với một đứa bé 5 tuổi đã hiểu được ba mẹ nói gì, khi mẹ nó bắt nó không được táy máy tay chân thì còn không hiểu quả, thì làm sao tôi có thể bắt một con khỉ ngưng chuyền cành bằng cách bảo nó rằng: "mày không được chuyền cành nữa" bằng việc thiền?
img_1
Với một người làm sáng tạo thì việc suy nghĩ và nảy ra nhiều ý tưởng trong đầu thì có vẻ như đây là một điều tuyệt vời, nhưng với người làm kỹ thuật cần sự tập trung tối đa và hạn chế sự trì hoãn như tôi thì đó là một thảm họa, vì vậy tôi quyết tìm ra nguyên nhân và cách chế ngự con khỉ ở trong đầu, sau nhiều đêm tìm hiểu tôi đã tìm ra được 3 nguyên nhân sau:

1. Mạng Xã Hội:

Càng ngày con người càng tiêu thụ các nội dung trên mạng xã hội một cách vội vã hơn, trong quá khứ khi chưa có mxh thì con người vui vẻ xem một bộ phim cả tiếng đồng hồ, nhưng khi youtube xuất hiện thì 15 20 phút cho một video có vẻ hợp lý hơn, cho đến hiện nay khi tiktok ra đời, 1 video 3 phút với tôi có lẽ là quá dài dòng, thậm chí nếu ai đó mở đầu video bằng câu: "chào các bạn, mình là..." thì tôi sẽ lướt qua video tiếp theo ngay lập tức. Việc tiêu thụ nội dung ngắn trong quá trình lâu dài khiến cho não bộ tôi cũng không thể tập trung suy nghĩ một cách có chiều sâu, khi chưa nghĩ xong một ý tưởng thì não tôi bắt đầu lăn tăn đến chủ đề khác, khi đang học một kiến thực mới, mở video tutorial lên xem, giảng viên trong video cứ nói, còn tâm trí tôi đã đi ra khỏi dải ngân hà từ rất lâu rồi.
img_2
Để giải quyết việc này: Mỗi khi tôi đắm chìm vào cơn khát mxh tôi sẽ kéo mình ra khỏi ứng dụng mxh và quay vào bàn làm việc một cách nhanh nhất có thể, nhưng nói thì dễ, làm mới khó, thời gian đầu tôi không thể nào làm được, vì rõ ràng việc lướt mxh là sung sướng và khỏe hơn, nên não của tôi nó luôn muốn ở lại với sự sung sướng đó, và tôi đã thất bại, cho đến khi tôi tìm được 2 nguyên nhân tiếp theo, và cách khắc phục 2 nguyên nhân đó.

2. Chưa nhận thức được con khỉ trong đầu mình. (Nhảy ra khỏi bản thân và nhìn mình với góc nhìn thứ 3)

thân
thân
Tôi đã xem một video trên TEdtalk và nhặt được tấm hình này, trước khi xem tấm hình này, tôi luôn bị con khỉ khốn kiếp cầm lấy bánh lái và lái điên cuồng đến mọi nơi, mọi sự việc mà đôi khi chẳng hề liên quan đến tôi, nó lái tôi đến tiktok, xem video và đọc cmt, sau đó combat với một số thành phần toxic, sau đó nó dẫn tôi xem một vài bàn thắng đẹp, cách người ta làm một cái ghế bằng bìa carton... nếu hôm đó là chủ nhật thì than ôi, có thể đến 10h đêm tôi mới có thể giật lấy lại được quyền cầm lái trong đầu. Và khi nhận ra điều đó tôi luôn tự trách bản thân mình vì đã lãng phí cả ngày dài chỉ để lướt và lướt.

Nhưng sau khi xem tấm hình này, tôi đã nhận thức được rằng tôi không phải là kẻ đã lãng phí thời gian, tôi chỉ bị cướp đi cái bánh lái mà thôi, vì vậy mỗi khi mất tập trung vì mxh tôi sẽ cố gắng cướp lại cái bánh lái đó từ tay con khỉ. Tôi sẽ nhìn bản thân với góc nhìn thứ 3, giống trong game PUBG và biết rằng đó không phải là mình, và nói với bản thân rằng, chính mày cái thằng người kia hãy giật cái bánh lái lại và ngồi vào bàn làm việc. Tuy nhiên đến đây vẫn chưa xong, khi quay vào bàn làm việc một vài phút, chỉ cần một chút lơ đãng, con khỉ sẽ lập tức dành lại bánh lái, và mọi chuyện lại đổ sông đổ bể, vì tôi quên mất việc phải nhìn bản thân mình bằng góc nhìn thứ 3, và vì bộ não không để suy nghĩ đa nhiệm, nên khi bị con khỉ dẫn dắt, tôi chỉ có thể nghĩ đến những gì con khỉ dẫn tôi đến mà thôi.
Vậy cách giải quyết là gì: Tôi sẽ đặt một chiếc đồng hồ bấm giờ, nói đến đây có bạn sẽ nghĩ tôi đang thực hiện phương pháp Promodoro với 25 phút tập trung và nghỉ 5 phút, tuy nhiên không phải vậy, tôi cho rằng phương pháp Promodoro không phù hợp với tôi, bởi vì khi tôi bắt đầu làm việc hăng say thì đồng hồ lại điểm phút 20, lúc này tôi còn chưa mệt, nhưng trong đầu đã nghĩ đến việc nghỉ ngơi 5p, nó làm tôi mất tập trung vào 5p cuối ấy, sau đó tôi lại lôi điện thoại ra lướt mxh và bùm khi chuông báo quay lại làm việc, con khỉ trong đầu nói với tôi rằng tí xíu nữa tại vì tôi đang xem dở một video, thằng cha trì hoãn trong tôi hoàn toàn đồng ý với nó rằng nên xem hết rồi quay lại cũng không muộn và đôi khi tôi lại mất nhiều hơn 5 phút nghỉ ngơi, và có thể là cả ngày.
img_3
Vì vậy việc đặt đồng hồ của tôi là khác hoàn toàn, tôi chỉ đơn giản bật nó lên và để nó chạy, sau đó ngồi vào bàn làm việc, sau vài phút con khỉ bắt đầu muốn tôi lướt mxh hay đứng dậy làm gì đó, tôi lướt mắt qua chiếc đồng hồ cho nó thấy, nãy giờ chỉ mới ngồi vào 3 phút thôi, chỉ mới 3 phút thôi mà mày đã muốn nghỉ ngơi rồi ư? cút ra chỗ khác và để tao làm tiếp, sau đó có thể là 2h trôi qua và tôi bắt đầu mệt, tôi sẽ nhìn đồng hồ và biết mình đã làm đc 2h rồi, 5 phút nghỉ ngơi là xứng đáng, tôi cầm điện thoại lên và giải trí nhưng tuyệt đối không tắt đồng hồ, tôi có thể sao nhãng như trước kia, nhưng cái đồng hồ luôn chạy ở đó trước mắt nói với tôi rằng, 5 phút đã qua rồi, bh đã được 10p rồi, quay về công việc thôi, và ok tôi biết mình đã nghỉ hơn 5p nhưng tôi biết chính xác là chỉ lố thêm 5p mà thôi, và việc đồng hồ luôn quay như chiếc mỏ neo, neo tôi lại với công việc. Nó giúp tôi ước lượng chính xác tôi đã làm việc tốt như thế nào, và lãng phí bao nhiêu thời gian một cách cụ thể, để tôi có thể quay lại làm việc một cách không gượng ép. Và quan trọng nhất chiếc đồng hồ luôn chảy nhắc nhở tôi rằng thời gian là hữu hạn, nó quý báu nên đừng để lãng phí nó như trước kia nữa.
Còn một yếu tố nữa nhưng có vẻ bài viết hơi dài, nên mình tạm kết ở đây và nếu được các bạn quan tâm mình sẽ viết tiếp, còn nếu bài này dở quá thì thôi vậy, hãy để lại bình luận cho mình biết nhé ^^, đọc đến đây bạn sẽ tự hỏi bài viết này có vẻ viết về sự trì hoãn và cách tập trung hơn là viết về con khỉ (tượng trung cho việc suy nghĩ nhiều)? Thì câu trả lời đó là: "Nếu bạn không thể ngừng suy nghĩ bằng cách Thiền, thì hãy suy nghĩ đến việc khác có ích hơn như công việc và học tập, vì bộ não của bạn không thể làm việc đa nhiệm, nên nếu là con người điều khiển bánh lái, thì con khỉ sẽ bị đá ra ngoài, và ngược lại". Cảm ơn bạn đã đọc.