Commodus, Roman Emperor and Gladiator - HeadStuff
Hoàng Đế Commodus Aurelius
Hoàng Đế Commodus Aurelius được sinh ra với sự giàu sang và quyền lực sẵn có nhưng ông lại dành phần lớn tuổi trẻ say xỉn với đĩ điếm. Không dành đủ thời gian mài dũa kĩ năng và phát triển tư duy, ông thất bại đau đớn trên ngai vàng. Dưới sự cai trị của ông, sự thịnh vượng suốt 84 năm của Đế Chế Rome đã chấm dứt.
Cha ông là Hoàng Đế Marcus Aurelius, người đàn ông quyền lực nhất Đế Chế Rome, hối hận vì đã để con trai phí phạm thời gian của nó. Nhẽ ra ông đã phải cho con đi theo ra ngoài chiến trường từ khi còn bé để dạy bảo nó.
Cảm xúc được thỏa mãn nhất thời từ rượu và tình dục đầy cám dỗ và dễ gây nghiện. Vấn đề ở chỗ khi Commodus lãng phí thời gian và sức lực cho những thứ vô nghĩa ngắn hạn ấy, những điều ý nghĩa và có lợi lâu dài bị ông ngó lơ.
Khi bạn dành thời gian cho một việc, những việc khác không có sự chú ý của bạn. Nếu dành thời gian để uống rượu have fun, bạn mất đi thời gian để đọc những quyển sách hay. Nếu dành thời gian cho gái bán hoa, bạn không thể tập trung phát triển bản thân để làm được những việc khó, như sử dụng kiếm thành thạo hay cai trị một vương quốc.
Tuy nhiên, cũng không nên tự tạo áp lực lên bản thân quá nhiều mà phản tác dụng. Lúc nào cũng học và làm việc mà không xây dựng các mối quan hệ thì sẽ không có bạn. Đấy là tự bắn vào chân mình vì khi khó ai sẽ đỡ bạn dậy một cách chân thành, hay là chỉ tính toán có vụ lợi? Commodus chỉ có duy nhất một người bạn tốt nhưng bị ám sát do một kẻ thân cận với ông. Suốt khoảng thời gian trị vì không có ai tin tưởng được, ông ăn không ngon ngủ không yên, thần kinh căng như dây đàn, não thì muốn nổ tung!

BÀI HỌC TỪ THẤT BẠI CỦA ÔNG

1. Học cách kết bạn và đồng minh cũng quan trọng không kém việc phát triển bản thân.
2. Biết cách phân bổ và quản lí thời gian và nguồn lực cho hiệu quả. 
Hiểu được sự hữu hạn và giá trị của thời gian thì tự nhiên bạn sẽ thay đổi cách sử dụng nó sao cho phù hợp với mục tiêu bạn đặt ra.
3. Đừng vứt bỏ tiềm năng của bản thân.
Không có gì sai khi thưởng thức gái đẹp và rượu ngon cả. Nhưng vứt bỏ tiềm năng của bản thân vào tửu sắc thì là có vấn đề và thật thảm hại, và không có ích gì cho tương lai cả. Commodus Aurelius là ví dụ điển hình của thói quen hư hỏng này.
4. Chạy theo cám dỗ vô bổ (impulsive pleasure) là một công thức được đánh giá 5 sao cho sự thất bại chắc chắn của bất kì ai.
---
Chốt lại, bài học quan trọng nhất là sử dụng thời gian của mình cho thật sáng suốt, đừng nghiện rượu và gái, và học cách kết giao bạn bè để không trở thành như Commodus.