Columbus của Kogonada

Khoảng mấy tháng trước tui có xem qua một đoạn trailer của một phim sắp ra mắt, phải nói là tâm trí tui bị cuốn vào những khuôn hình đầu tiên, mặc dù chưa biết gì về nội dung, nhưng mấy câu thoại và nhịp phim có vẻ cũng hợp gu, tìm hiểu thêm một chút thì thấy tên đạo diển là Kogonada, một đạo diển trẻ gốc Hàn, cái tên lạ quắc mà tui chưa hề biết, xem chút ít qua lai lịch thì thấy đây là phim đầu tay của ổng luôn, lướt qua một số bài đánh giá thì thấy khen rất nhiều, nhìn qua website của ổng thì thấy ổng làm mấy phim ngắn rất có tâm, với lại nói về mấy ông đạo diễn mình cũng rất thích. Vậy là tui đặt cục gạch, hóng thử xem có rạp nào chiếu, nhớ có hôm tui đi coi bộ Macbeth (2015) một mình trong rạp hơn 500 chổ, tự nhiên nghĩ là không có hy vọng gì nhiều, thường những thể loại mình thích chẳng có rạp nào chiếu cả. Từ đó đi cứ vài hôm lại check xem đã có bản hd chưa, ngóng mãi đến đầu tuần này thì em nó cũng có bản đẹp, bấm down về từ lúc sáng, chiều cũng đã mua sẵn bia với mấy bịch đồ khô để sẳn, tối đợi mấy đứa nhỏ yên giấc là tui chiến. Hôm nay xem lại lần hai, nghe kỹ từng câu thoại, xả tới xả lui, và quyết đưa Columbus vào danh sách những bộ phim yêu thích nhứt của mình luôn.

Mặc dù là phim đầu tay của Kogonada, nhưng Columbus được đánh giá rất cao về độ chín, chiều sâu và tính nguyên bản. Xem lướt qua đoạn giới thiệu thì có thể khiến ta nghĩ đây là bộ phim tình cảm lãng mạn, kiểu trai gặp gái, quen gái, gái giận, làm hòa, cuối cùng là được gái hoặc mất gái. Nhưng Columbus có những hướng rẽ khác, đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn mà khiến ta phải nghĩ và có những cái nhìn mới về những thứ mà trước nay ta chưa hề mải mai để ý đến. Nếu ai đã từng yêu thích bộ ba Before* của Richard Linklater, hoặc gần đây là Boyhood (2014) thì chắc chắn đây là thể loại dành cho bạn. Thực chất Linklater cũng là một trong những đạo diễn có ảnh hưởng lớn đến phong cách của Kog, anh đã từng làm đề tài về đạo diễn này, và có cơ hội tâm sự thâu đêm với Linklater về những tâm tư cũng như ý niệm về cuộc sống mà ông muốn gởi vào trong những tác phẩm điện ảnh của mình.

Quay trở lại với Columbus, bộ phim tập trung vào hai nhân vật Casey (Haley Lu Richardson) và Jin (John Cho), họ tình cờ gặp nhau tại Columbus, một thành phố nhỏ của bang Indiana, trong lúc mỗi người điều có những vấn đề cũng như khúc mắc riêng, và sợi dây để kết nối hai tâm hồn với nhau chính là niềm đam mê của Casey đối với những công trình kiến trúc đầy mê hoặc tại đây, từ đó khơi dậy được sự đồng cảm và thấu hiểu giữa hai người. Nhịp phim chậm với những góc máy tinh tế. Trong phim có nói đến những công trình nổi tiếng như Miller House and Garden, North Christian Church, Columbus Regional Hospital, được thiết kế bở những kiến trúc sư bậc thầy như Eero Saarinen, James Polshek. Có những đoạn trò chuyện của hai nhân vật khiến tui thực sự bồi hồi, khi họ nói về niềm đam mê, nổi buồn và cách họ chuyển hóa nỗi đau của mình. Những phần cắt cảnh bất chợt, những âm thanh mộc mạc, những cuộc thoại ngắn ngủi của Casey với Gabriel (người bạn làm chung thư viện), các yếu tố đó tạo nên ấn tượng về một Columbus rất, rất ư là gần gủi.

Nói trộm vía, Columbus đã khơi dậy được một điều gì đó trong tui, nó khiến tui phải suy nghĩ khi đi ngang một công trình kiến trúc gần nhà, một ngôi trường, một dãy phố cũ, khiến tui muốn tìm xem ai đã thiết kế nên các công trình này, liệu có một ý nghĩa nào đó người tạo ra nó muốn gửi gắm vào. Kogonada đã làm được điều mà không nhiều người có thể làm, anh đã gần như gửi cả tâm hồn và ý niệm về cuộc sống của mình vào tác phẩm điện ảnh đầu đời một cách rất chắc tay và đầy sáng tạo, tui hy vọng sẽ được xem tiếp những phim tiếp theo của Kog.
*Bộ ba Before: Before Sunrise (1995), Before Sunset (2004), Before Midnight (2013)

Phim
/phim