Cold war (2018) – Chuyện tình tan hợp đẹp đẽ nhưng đầy sóng gió


Two heart and four eyes, crying all day and all night, dark eyes you cry, because you cannot be together, because you cannot be together...

Bài hát Dwa Serduszka tiếng Ba Lan lặp lại nhiều lần trong phim về một mối tình bị ngăn cấm như ám lấy chính chuyện tình của hai nhân vật chính trong phim – Wiktor (một nhạc sĩ, nhà soạn nhạc tài năng) và Zula (cô ca sĩ hấp dẫn và cuốn hút bởi giọng hát va ngoại hình). Chuyện tình sóng gió hợp rồi tan, tan rồi lại hợp. Những thử thách, hiểu lầm, cãi vã, rồi vấn đề chính trị cứ như trêu ngươi 2 con người ấy vậy. Nhưng dù có ở đâu, Ba Lan, Đông Berlin, Paris hay Nam tư,… tình yêu ấy vẫn có thể vượt lên trên ranh giới địa lý, dẫu phải chờ đợi, nó luôn hừng hực cháy trong hai kẻ si tình nhau từ lần gặp đầu tiên.

Phim được làm với tỷ lệ khung hình 4/3 lạ mắt, gần như đã không còn thấy ở các bộ phim thời nay cộng thêm kĩ thuật làm phim đen trắng làm cho người xem như đang được đắm chìm, cảm nhận được không khí, bối cảnh của thời kì lịch sử trong phim. Tên phim “Cold war” nhưng phim chẳng có đến một tiếng súng đạn. Tuy là phim tình cảm lãng mạn về cặp tình nhân nhưng nó đã thể hiện được phần nào sự phức tạp của bối cảnh xã hội, chính trị trong giai đoạn đó. Mối tình liên tục bị chia rẽ như sự chia rẽ của thế giới bấy giờ: một bên là chủ nghĩa tư bản, phía còn lại là phe chủ nghĩa xã hội. Đoàn làm phim đã kể một câu chuyện tình kéo dài 15 năm xúc tích trong thời gian ngắn nhưng vẫn trọn vẹn. Cinemaphotography thì tuyệt vời với nhiều góc máy, cảnh quay đầy tính nghệ thuật.

Zula và Wiktor như những kẻ khốn khổ trong tình yêu. Họ lưu luyến khi không được ở bên nhau. Nhưng những bất ổn, ghen tuông lại đẩy họ rời đi khi được tái hợp. Nó làm tôi liên tưởng đến một mối thời chiến cũng không trọn vẹn trong Casablanca. Cũng làm tôi liên tưởng phảng phất đến La la land có chàng nhạc công Sebastian giống nhạc sĩ Wiktor chơi đàn trong quán hát. Nhưng khác với 2 câu chuyện tình không trọn vẹn kia, dẫu cuộc đời có thử thách bao nhiêu, thì 2 con tim trong Cold war vẫn có thể sẵn sàng hy sinh được ở bên nhau. Chỉ cần nửa kia vẫn còn đập, thì nửa kia cũng sẽ bắt được sóng. Chỉ có điều, thực tại khắc nghiệt, hai con người chưa đủ kiên nhẫn và thấu cảm khi ở bên nhau, khiến họ cứ phải chạy theo mãi tình yêu của mình. Đến khi trở về cố hương, số phận đã không thể cho hai người cuộc sống yên bình bên nhau, họ quyết định từ biệt trần thế để cho Chúa dẫn lối, nên duyên vợ chồng nơi thiên đường.

4
1071 lượt xem
4
0
0 bình luận