Quán ở Bình Dương, gần KTX Khu A, nằm trong con đường ít xe. Tên quán dịch ra với nghĩa cà phê nhiệt đới.
Quán nằm trong con đường ít xe, khá yên tĩnh, phù hợp cho việc học bài hoặc thư giãn, không gian vừa đủ có phòng máy lạnh, và cả bên ngoài. Theo style tối giản, màu tối (đen, nâu,..). Nước uống giá ổn thôi, mình uống trà và thấy cũng ok.
À đặc biệt, quán có cho thuê phòng họp ở phía trên tầng trên. Đúng với các tên Tropical không gian bên ngoài quán có khá nhiều cây, và cả hồ cá nho nhỏ.
Cái tên quán “Tropical” gợi mình nghĩ đến khí hậu nhiệt đới – một vùng khí hậu đặc trưng ở gần xích đạo. Hôm nay, mình sẽ tìm hiểu thêm về “nhiệt đới” để xem nó ảnh hưởng như thế nào đến đời sống, con người và môi trường quanh ta.
"Nhiệt đới" khá thú vị, vậy hôm nay mình sẽ tìm hiểu về từ này. Kiến thức địa lý chăng, lối sống cũng có thể...? Chắc rằng trong 2h tìm hiểu về từ này thì chắc chắn không đầy đủ... mà thôi mình cứ tìm hiểu nhé!!!
Nhiệt đới là khu vực nằm gần đường xích đạo của Trái Đất. Là nơi nhận được ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, mặt trời chiếu thằng góc xuống mặt đất, nên có nhiệt độ nóng hơn các khu vực khác.
Khí hậu đặc trưng của vùng Nhiệt đới: nhiệt độ TB (25°C đến 30°C), độ ẩm cao, hai mùa chính (mùa mưa, mùa khô), chịu ảnh hưởng của gió mậu dịch, thổi từ đông sang tây.
Bản đồ khí hậu thế giới
Bản đồ khí hậu thế giới
Nhìn bản đồ thì thấy Việt Nam mình nằm trọn ở khu vực nhiệt đới. Cụ thể là nhiệt đới gió mùa. (Có 3 loại khu vực nhiệt đới: ẩm, gió mùa, khô... các bạn có thể tự tìm hiểu thêm).
Rừng nhiệt đới
Rừng nhiệt đới
Khí hậu nhiệt đới ảnh hưởng đến nhiều mặt trong đời sống như :)))
- Nông nghiệp: lúa nước, cà phê (Robusta, Arabica,..), cao su (không chịu được nhiệt độ quá thấp, đất đỏ bazan giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt,...), hồ tiêu (cần có mùa khô ngắn để cây ra hoa, quả)....
=> Mùa mưa rõ ràng cung cấp đủ nước, mua khô hỗ trợ thu hoạch và xử lý hạt
- Du lịch: rừng nhiệt đới, bãi biển, đảo nhiệt đới , núi non (Sapa, Mù Cang Chải, Đà Lạt,...), lễ hội gắn với mùa vụ và khí hậu (tết Nguyên Đán, lễ hội Cồng Chiêng, lễ hội Cầu Mưa...), du lịch theo mùa (chèo thuyền, chợ nổi,...)
=> Khí hậu nhiệt đới giúp phát triển du lịch sinh thái, biển đảo, và văn hóa.
- Kiến trúc: khí hậu nóng ẩm công trình thiết kế mở, nhiều cửa sổ lớn, ban công rộng, mái hiên dài. Mái dốc có khả năng chịu gió mạnh, tường dày và cách nhiệt, vật liệu chống ẩm (gạch, đá, bê tông, gỗ...), vật liệu cách nhiệt (xốp, ván ép,...)
=> Khí hậu nhiệt đới các yếu tố như độ ẩm cao (mối mọt, nấm mốc, ăn mòn kim loại, rỉ sét,...) nhiệt độ cao, mưa và bão. Giúp giảm nhiệt độ trong nhà, tận dụng gió tự nhiên để làm mát. Tạo sự lưu thông không khí, nước mưa dễ dàng thoát. Giữ mát vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông
**Note** Độ ẩm cao ảnh hưởng đến nhà cửa như thế nào? Cách phòng tránh nó?=> Có time sẽ tìm hiểu thêm phần này
- Sức khoẻ: bệnh về đường hô hấp mùa mưa khi độ ẩm cao, sốt xuất huyết do mùa mưa kéo dài môi trường để muỗi sinh sôi, say nắng do nhiệt độ cao, bệnh về da
- Thuỷ sản: phóng phú nhiệt độ nước biển ổn định, mùa sinh sản thuận lợi, nuôi trồng thuỷ hải sản nước mặn, nước lợ.
Nhìn chung, khí hậu nhiệt đới ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người Việt, từ nông nghiệp, du lịch đến sức khoẻ và xây dựng. Hiểu rõ về khí hậu này không chỉ giúp chúng ta bảo vệ sức khoẻ mà còn khai thác tốt các tiềm năng thiên nhiên để phát triển đất nước.
Hy vọng rằng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về khí hậu nhiệt đới và cách nó tác động đến Việt Nam.
Thôi học thuật nhiêu đó đủ rồi. Hôm nay chỉ xem được nhiêu đó thôi. Thật ra thứ mình viết khá lý thuyết, mình sẽ cố gắng viết kiểu thực hành hơn :)) Để mình cố.
Càng học bạn sẽ càng thấy mình chả biết cái cm gì cả :)))
Chúc các bạn tuần mới vui vẻ!! Còn tôi phải nghĩ tối nay tôi với người iu ăn gì bây giờ :O