Nội dung bài viết này không mang mục đích tìm kiếm Sự Thật xung quanh tranh cãi giữa các biện pháp điều trị ung thư chính thống và phương pháp tự nhiên. Với ma trận y tế ngày nay, nếu muốn bóc tách thì chịu nhiều thiệt thòi nhất vẫn là bệnh nhân, những người đang từng ngày giành giật sự sống với tử thần.
Ở Tp.HCM, vào lúc mặt trời còn đang ngái ngủ, chúng ta rất dễ bắt gặp hai hàng người hồi hộp - mệt mỏi chờ đợi tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và bệnh viện. Một bên tìm đường đến “thiên đường” phía còn lại cố tránh “địa ngục”. Theo số liệu thống kê, mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư, con số này ngày càng gia tăng và đang trẻ hóa. Ung thư không cần biết bố chúng ta là ai, sẽ không đặt lịch trước khi đến nhưng chúng ta có thể nói với ung thư: “Not today.”
Bên cạnh những chỉ trích nhắm vào FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) và Big 3 (hóa trị, xạ trị và phẫu thuật), tác giả Ty Bollinger cũng đưa ra một loại “cocktail” ngăn ngừa ung thư mà ông cho rằng: chế độ ăn uống là phần quan trọng nhất của bài toán.
Thực tế, một báo cáo của trường Y tế Cộng đồng đại học Columbia đã ước tính 95% các loại ung thư là do chế độ ăn uống và môi trường độc hại. Tương tự, trong cuốn Giận cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng có viết: Những gì chúng ta ăn quyết định con người chúng ta. Và hãy xem nhà vật lí nổi danh của thế kỉ 20, người đoạt giải Nobel vật lí năm 1932 - Werner Heisenberg nói gì: “Nhìn chung, có lẽ đúng là trong lịch sử của tư duy loài người, những phát triển mang nhiều thành quả nhất thường xảy ra tại nơi mà hai luồng tư tưởng khác biệt gặp nhau. Những luồng tư tưởng này có thể bắt rễ trong những thành phần hoàn toàn khác nhau của văn hóa con người, trong nhiều thời đại khác nhau hoặc truyền thống tôn giáo khác nhau: vì thế nếu chúng thực sự gặp gỡ nhau, hay ít nhất nếu chúng liên hệ được với nhau để có một tác động lên nhau, thì ta có thể hi vọng những phát triển mới mẻ và thú vị sẽ kéo đến sau đó.”
Trong cuốn UNG THƯ tác giả đã liệt kê nhiều lí thuyết khác nhau gây ra ung thư và cả những phương pháp chữa lành không độc hại mà nền y học chính thống “bó tay”. Tuy nhiên, như đã nói ban đầu, với ma trận thực phẩm ngày nay kết hợp với nhịp sống hối hả, chúng ta không có thời gian hoặc không thể kiểm chứng. Hãy để việc đó cho những người nhận lương từ tiền thuế của chúng ta, còn chúng ta, chủ động lập cho mình một tấm lá chắn thép:
1 - Hãy để thức ăn là thuốc và thuốc là thức ăn
Vitamin B17: Theo bác sĩ Dean Burk, cựu trưởng khoa hóa trị tế bào thuộc Viện Ung thư Quốc gia (Hoa Kỳ) “Khi đưa vitamin B17 vào ung thư nuôi cấy dưới kính hiển vi, chúng tôi thấy các tế bào ung thư chết như ruồi!”. Vitamin B17 có nhiều trong hạt táo, mơ và nếu có dịp đến vương quốc Hunza ở dãy Himalaya Bắc Pakistan bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi người dân ở đó được cho là “miễn dịch với ung thư”. Họ phơi khô mơ dưới ánh mặt trời và sử dụng nó rộng rãi trong thực phẩm của mình giống như nhà vô địch vật tay tên là Jason Vale từng làm để chiến thắng khối u ác tính ở thận.
Thực phẩm & dinh dưỡng từ thực vật: Khi nói đến chuyện loại thực phẩm nào là “thuốc” chống ung thư tốt nhất, không gì sánh được với thực phẩm từ thực vật, do thực tế là thực vật chứa nhiều enzyme và hàng ngàn loại phytochemical. Nghiên cứu chỉ ra rằng phytochemical giảm nguy cơ mắc ung thư. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ có thực vật (cà rốt, khoai lang, dâu tây, việt quất, rau, các loại hạt hạch và đậu) chứa phytochemical. Có một điều thú vị là cherry chứa rượu perillyl có thể gây chết cho tế bào khối u. Từ nay, bạn nên cân nhắc việc lái xe sau khi ăn cherry nhé.
CLA: Liên hợp axit linoleic này có thể là một trong những hiệp sĩ chống ung thư mạnh nhất. Một nhóm các nhà nghiên cứu Phần Lan đã phát hiện ra những phụ nữ tiêu thụ nhiều CLA nhất có nguy cơ ung thư vú thấp hơn 60% so với những phụ nữ khác. CLA có nhiều trong những sản phẩm sữa, thịt bò ăn cỏ, dầu dừa. Quả bơ cũng là một nguồn chất béo tuyệt vời, đặc biệt là omega-3 và omega-9. Bơ tốt cho tim, đã được chứng minh chống u thư vú. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutritional Biochemistry cho thấy chiết xuất bơ có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
2 - Thể thao là thần dược
Là một vận động viên thể hình nên không có gì lạ khi tác giả Ty Bollinger nêu ra tầm quan trọng của việc tập thể dục. Tuyến mồ hôi chính là “lá gan” thứ hai của chúng ta, nó góp phần đẩy độc tố ra khỏi cơ thể và ung thư không thích điều này. Ngoài việc giúp ngăn ngừa ung thư, một chương trình luyện tập đều đặn cũng có thể giúp bạn tránh các bệnh mạn tính như bệnh tim, huyết áp cao, đột quỵ và tiểu đường...
Các tế bào thường tạo ra năng lượng thông qua quá trình hô hấp hiếu khí (tức là với ô-xy). Nếu có điều gì xảy ra hạn chế khả năng máu vận chuyển ô-xy thì các tế bào sẽ chuyển thành hô hấp kị khí (tức là không có ô-xy) để tồn tại. Và đó là nguyên nhân biến các tế bào bình thường thành các tế bào ung thư. Việc vận động sẽ bơm nhiều ô-xy vào máu hơn qua đó nuôi dưỡng các tế bào, chống mệt mỏi, phân giải chất thải, cung cấp năng lượng cần thiết để chuyển hóa carbohydrate, điều chỉnh cân bằng độ pH cơ thể, củng cố hàng rào miễn dịch, và chống lại sự thâm nhập của sinh vật có hại. Hãy nhớ rằng, ung thư không thể sống được trong sự hiện diện của ô-xy. Vì thế không ngẫu nhiên mà các bậc thầy thiền định lại khuyên chúng ta nên tập trung vào hơi thở.