Bạn có bao giờ tự hỏi cơ thể mình được tạo thành từ bao nhiêu tế bào? Không phải chỉ bạn mới có thắc mắc này. Các nhà khoa học vẫn đang tranh luận về con số chính xác mà hiện vẫn là một câu hỏi hóc búa.
Tế bào là những viên gạch xây dựng nên cơ thể con người. Một người bình thường sẽ có bao nhiều tế bào trong cơ thể?
Câu trả lời ngắn gọn là cơ thể của một người trung bình thường chứa khoảng 30 đến 40 nghìn tỷ tế bào. Câu trả lời đầy đủ hơn là các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác số lượng. Thêm vào đó, con số phụ thuộc vào việc liệu bạn có tính cả những vi khuẩn có trong và trên cơ thể hay không.
Đa số các tế bào trong cơ thể chúng ta thực ra là các tế bào hồng cầu. Mặc dù chúng chiếm hơn 80% cơ thể về số lượng, nhưng chúng chỉ chiếm khoảng 4% tổng khối lượng cơ thể. Lý do là vì các tế bào hồng cầu chỉ có đường kính trung bình 8mcm, nhỏ hơn 10 lần so với đường kính của một sợt tóc.
Ngược lại, kích thước trung bình của một tế bào mỡ là 100 mcm. Mặc dù các tế bào mỡ tạo thành gần 19% khối lượng cơ thể, nhưng chúng chiếm dưới 0,2% tổng số tế bào.
Nhưng tại sao lại rất khó để tìm ra chính xác số lượng các tế bào trong cơ thể?

Thiếu sự hợp tác

Năm 2013, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha đã công bố ước tính số lượng tế bào trong cơ thể. Họ sử dụng số liệu được các tác giả khác báo cáo về từng cơ quan riêng lẻ và một số mô hình toán học để thu được kết quả.
Bài báo đưa ra số lượng các tế bào ở mức 37,2 nghìn tỷ, cộng trừ khoảng 0,81 nghìn tỷ.
Tác giả chính Pierluigi Strippoli, phó giáo sư sinh học ứng dụng tại Đại học Bologna, Italy, giải thích rằng "rất khó thu được số liệu chính xác cho các hệ thống khuếch tán", chẳng hạn như mạch máu và dây thần kinh.
Trên thực tế, nhóm nghiên cứu không thể khảo sát tất cả các cơ quan và các loại tế bào trong cơ thể, vì vậy con số này là "nỗ lực ban đầu".
Ông cũng bày tỏ "hy vọng những đóng góp thêm của các chuyên gia khác về nội tạng sẽ giúp cải thiện ước tính về số lượng tế bào của cơ thể người". Liệu Các nhà khoa học khác có hưởng ứng lời kêu gọi này hay không?

Tế bào người và vi khuẩn

Họ đã hướng ứng. GS. Ron Milo, Viện Khoa học Weizman ở Rehovot, Israel và các đồng nghiệp đã công bố báo cáo cập nhật vào năm 2016.
Trên thực tế, họ đã thực hiện hai phép tính khác nhau. Đầu tiên là tính số lượng tế bào ở một nam giới nặng 100kg, sử dụng thể tích trung bình của tế bào là từ 1.000 đến 10.000 mcm3. Điều này cho họ một "ước tính tổng quát" khoảng từ 30 đến 40 nghìn tỷ tế bào.
Tiếp theo, họ tính số tế bào thực của 5 loại tế bào phổ biến nhất ở một người đàn ông trưởng thành trung bình, chiếm 97% số tế bào trong cơ thể. Điều này dẫn họ đến con số ước tính 30 nghìn tỷ tế bào, trong đó các tế bào hồng cầu chiếm 84%.
Nhưng tế bào người không phải là những tế bào duy nhất trong cơ thể chúng ta. Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã ước tính số vi khuẩn trong cơ thể chúng ta nhiều gấp 10 lần số tế bào người, nhưng GS. Milo và các đồng nghiệp đã điều chỉnh con số này là khoảng 38 nghìn tỷ.
Đáng chú ý là, mặc dù số lượng lớn, vi khuẩn nhỏ hơn nhiều so với tế bào người, và chúng thực sự chỉ chiếm 200g trong tổng khối lượng cơ thể.
Nhưng với số lượng tế bào gần như bằng nhau trong cơ thể, ai đó có thể lý luận rằng chúng ta cũng là vi khuẩn nhiều như chúng ta là người, đưa tổng số tế bào lên đến khoảng 70 nghìn tỷ.