Bạn càng chần chừ để hành động, bạn càng khó tạo nên sự ảnh hưởng
Vào năm 1912, kỷ lục thế giới dành cho nam trong ở hạng mục chạy bộ 100m là 10.6 giây. Nếu bạn thi đấu với tốc độ này ở giải vô địch thế giới vào năm 2009, năm mà Usain Bolt phá kỷ lục thế giới với thành tích 9.58 giây, bạn thậm chí chẳng lọt được vào top 8.
Xã hội loài người đang biến đổi và tiến bộ không ngừng - dựa trên nền tảng của những thành công và tri thức có được từ những thế hệ trước chúng ta. Những tiến bộ công nghệ đóng một vai trò rất quan trọng đối với những kết quả to lớn đối với những người đi trước.
Hơn 100 năm qua, chỉ số IQ trung bình được cải thiện từng ngày. Theo Hiệp hội Tâm lý học Mỹ (APA), một người bình thường ở năm 2012 có chỉ số IQ cao hơn 95% dân số thế giới vào năm 1900.
Con người đang trở nên thông minh hơn trước rất nhiều, và các công nghệ hiện đại trao cho mọi người một nền tảng để thể hiện trí thông minh của mình. Điều này có nghĩa là, mỗi người chúng ta sẽ khó khăn hơn trong việc trở nên nổi bật trong đám đông. Một người sở hữu những kĩ năng giống như tôi đang có có thể được xem là thiên tài vào 100 năm trước. Nhưng ngày nay, tôi chỉ là một trong hàng triệu người sở hữu những kỹ năng tương tự mà thôi.
Nếu Shakespeare viết Romeo và Juliet vào năm 2021, hay Plato viết cuốn Nền cộng hòa như là một phần của luận án tốt nghiệp đại học, liệu họ có tạo ra sự ảnh hưởng tương tự như họ đang có? Có lẽ là không; hầu hết chúng ta có thể đã xem qua những ý tưởng và luận điểm của bài luận văn này ở đâu đó rồi.
Liệu có phải những ý tưởng hay đã được nghĩ ra hết rồi? Liệu có thể tạo ra một điều gì đó độc nhất nữa hay không?
ĐIỂM BÃO HÒA
Cách chúng ta sáng tạo đã thay đổi. Trước khi những thành tựu hiện đại trong công nghệ nở rộ, chỉ một vài người có thể trở thành những người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. Chỉ một vài nhạc sĩ tài năng mới có thể ký được một hợp đồng, và nếu bạn là một cây viết, chỉ những ai xuất sắc mới có thể ký những hợp đồng xuất bản tốt nhất thôi.
Nếu tôi viết những dòng này vào thời điểm đó, sẽ chẳng có ai đọc được chúng cả.
Ngày nay, rào cản nhập cuộc đã trở nên ít hơn rồi. Chỉ cần thiết bị phù hợp và biết cách làm, ai cũng có thể trở thành nhạc sĩ. Trở thành cây viết còn trở nên dễ dàng hơn nữa, tất cả bạn cần chỉ là một chiếc laptop để đưa những con chữ đến hàng ngàn độc giả.
Đây là mặt tốt của nó, nhưng trái lại, ngành công nghiệp sáng tạo ngày càng trở nên cạnh tranh hơn - đây là ngành mà trước đây chỉ có một vài người tài giỏi làm nó, nhưng bây giờ có hàng triệu người với những kĩ năng và khả năng khác nhau.
Dù với chất lượng và độ chính xác có như thế nào đi chẳng nữa, ngày nay bạn vẫn có thể đăng tải một sản phẩm rác rưởi mà vẫn lọt vào danh sách thịnh hành và mang về cho bạn hàng nghìn đô la.
Chất lượng bây giờ không còn là cái quan trọng nhất nữa, mà là số lượng. Và với hàng nghìn người cùng làm nội dung, nó khiến cho việc trở nên nổi bật ngày càng khó khăn hơn.
BÀI HỌC: SỰ KIÊN TRÌ CHÍNH LÀ CHÌA KHÓA
Với quá nhiều sự ồn ào trên các nền tảng như Medium, Instagram và Spotify, thật khó để những nỗ lực của bạn sẽ được chú ý trong một sớm một chiều. Cho dù đó là một thứ có tính đột phá và mới mẻ.
Lí do là bởi vì hàng tá các bài viết liên tục tiếp cận các độc giả của bạn. Những bài viết của chúng ta chỉ là một trong hàng trăm thứ họ được gợi ý đọc mỗi ngày. Nhưng sự kiên trì chính là chìa khóa. Bạn càng đăng tải nhiều bài viết, độc giả càng dễ nhận ra tên của bạn và đọc các bài viết của bạn.
Điều khá nực cười là, các bài viết không trở nên phổ biến và được lan tỏa nhiều bởi vì chúng có chất lượng, thay vào đó, bởi vì chúng cực kì thức thời; chúng lợi dụng những cảm xúc của con người hoặc đánh vào sự tò mò của chúng ta.
Thật khó để nói khi nào thì một bài viết sẽ trở thành một cú hích. Cho dù bạn chỉ có 10 hay 10.000 lượt đọc, bạn nên hướng đến việc tạo ra những bài viết chất lượng nhất có thể. Khi bài viết của bạn trở nên nổi tiếng qua một đêm, bạn muốn những độc giả của bạn biết về những gì bạn đang hướng đến, thay vì chỉ muốn thu hút sự chú ý từ họ vì những lí do vớ vẩn.
NGƯỜI TẠO XU HƯỚNG VÀ KẺ ĂN THEO
Hãy xem ví dụ của tôi về bài viết Nền Cộng hòa của Plato. Lý do nó tạo ra được ảnh hưởng bởi vì ý tưởng về công bằng của ông được xem là có tính đột phá vào thời điểm đó. Thay vì theo dấu những bậc tiền nhân, Plato đã tự thử thách bản thân làm một điều gì đó mà chưa có ai từng thực hiện.
Ông ấy không chạy theo đám đông. Ông ấy cũng không nói những gì mà đám đông muốn nghe như là một phương tiện để thu hút sự chú ý. Thay vào đó, ông ấy nói lên những gì ông cho là sự thật.
Nhưng xã hội hiện đại điên cuồng mà chúng ta đang sống không ủng hộ điều này. Hầu hết những người sáng tạo nội dung đo lường sự thành công của mình qua những phương tiện truyền thông được mọi người chấp nhận; đó là thông qua thu nhập và số liệu - và cách dễ nhất để đạt được điều này đó là chạy theo đám đông và viết về những chủ đề đang nổi.
Với rất nhiều người đang viết, họ có cảm tưởng như những ý tưởng hay đều được nói ra rồi. Thay vì nói ra những gì họ cho là đúng đắn, những người viết rơi vào cái bẫy đó là đó xào nấu lại những nội dung đã cũ. Họ thấy một người nào đó có một bài viết đang nổi và nghĩ rằng nếu họ "tái chế" thông điệp có trong bài viết đó, họ cũng sẽ tạo nên ảnh hưởng tương tự.
Nếu bạn chỉ viết lại vở Romeo và Juliet, liệu nó có khiến bài viết của bạn trở thành bài viết hút độc giả nhất không? Chắc chắn là không rồi. Ý tưởng này chẳng có gì đột phá, nó cũng chẳng mang lại giá trị gì cả, và nó cũng chẳng khác biệt gì với những bài viết khác.
Tuy nhiên cuộc chơi chưa thay đổi, nó chỉ đang trở nên khó nhằn hơn thôi - Cái lọ chứa các ý tưởng trong vũ trụ này đang dần trở nên lớn hơn. Để trở nên thành công, bạn cần làm điều gì đó KHÁC BIỆT.
BÀI HỌC: HÃY CHIA SẺ NHỮNG Ý TƯỞNG MANG BẢN SẮC RIÊNG BẠN
Mỗi chúng ta là một cá thể độc lập và duy nhất. Do đó chúng ta có những góc nhìn, ý kiến, mối quan tâm, mong muốn và nhiều thứ khác theo những cách rất riêng. Thực tế, những trải nghiệm hằng ngày mà mọi người đều giống nhau là những trải nghiệm trên mạng.
Nếu bạn muốn trở nên nổi bậc với tư cách là một người viết, bạn cần phải làm điều gì đó khác biệt. Hãy viết về những chủ đề mà không ai nói về nó, hãy chia sẻ quan điểm và trải nghiệm của bạn. Hay thứ gì đó mà bạn đam mê.
Có một điều chắc chắn rằng, bắt chước các nội dung bạn thấy trên mạng sẽ không giúp bạn nổi bật đâu. Nếu bạn đã thấy nó ở đâu đó rồi, thì hàng ngàn người khác cũng đã như vậy.
MỘT THẾ HỆ NHẠT HÒA
Người cổ đại ấn tượng và kinh ngạc bởi lửa. Người Hy Lạp cổ thì lại bị thu hút bởi triết học. Người sống trong thời đại của Nữ hoàng Victoria (Anh) thì choáng ngợp bởi thành tựu của Shakespeare.
Vậy điều gì khiến bạn cảm thấy ấn tượng? Những chiếc điện thoại đã mang cả thế giới đến trước mặt chúng ta qua những cú chạm màn hình, và có vẻ như chúng ta đã thấy điều này trước đây rồi.
Càng ngày, chúng ta ta càng khó để lại ấn tượng đủ lâu trước một người nào đó. Đa phần, chúng ta nhanh chóng quên đi những đoạn video chúng ta xem trên Facebook và Youtube. Phải có điều gì đặc biệt lắm thì mới có thể để lại ấn tượng trước người khác.
Do đó, chúng ta cần làm điều gì đó để trở nên khác biệt. Nhưng, độc giả cho chúng ta rất ít thời gian để có thể lưu lại ấn tượng trong tâm trí họ. Sự chú ý của mọi người bây giờ còn ngắn hơn của bọn cá vàng nữa. Vì thế nếu chúng ta muốn gây ấn tượng với độc giả, chúng ta phải làm điều đó theo cách nhanh và hiệu quả nhất có thể.
BÀI HỌC: HÃY CHIA SẺ NHỮNG THÔNG ĐIỆP LIÊN QUAN ĐẾN CON NGƯỜI
Khi bạn viết một điều gì đó, sẽ rất quan trọng khi đặt ra những câu hỏi sau:
Tôi đang viết những dòng này cho ai?
Liệu họ có quan tâm đến điều tôi viết không?
Nếu tôi là họ, tôi sẽ quan tâm đến chúng không?
Nếu bạn không thể thu hút tất cả mọi người, bạn vẫn có thể tạo nên những nội dung hợp với thị hiệu của một nhóm người nào đó. Hãy viết về những gì khiến họ thích thú và tò mò - hãy thử và nêu lên những chủ đề mà họ thực sự quan tâm.
Những người viết nói rất nhiều về tầm quan trọng của việc tạo sự chú ý để lôi kéo người xem đọc bài của bạn. Tôi cũng đồng ý rằng thu hút sự chú ý của họ ngay từ đầu rất quan trọng, nhưng viết về một điều đáng để viết cũng có tầm quan trọng như thế.
NHỮNG SUY NGHĨ CUỐI CÙNG
Liệu thật sự ngày càng trở nên khó khăn hơn để trở thành một người viết chuyên nghiệp không? Câu trả lời là, có và không. Các công nghệ hiện nay đều cho phép bất cứ ai, bất kể kỹ năng chuyên môn hay kinh nghiệm, có thể kiếm tiền được - điều đó có nghĩa là, điều này đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Ngược lại, điều đó đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn trong ngành công nghiệp viết. Với hàng triệu người sản xuất nội dung viết mỗi ngày, có vẻ như những ý tưởng đáng để viết đều đã được xuất bản rồi.
Tiêu chuẩn chung cũng đã được nâng lên trong vòng hơn 20 năm qua. Nhưng chúng rất may mắn rằng chúng ta có thể chọn để đối mặt với khó khăn này và thể hiện chính mình. Cạnh tranh tích cực sẽ thúc đẩy chúng ta sử dụng tiềm năng có sẵn ở bên trong và hướng đến những phát kiến mới. Nếu bạn muốn trở nên nổi bật, bạn cần phải tạo nên điều gì đó độc đáo và khác biệt, những điều phù hợp với thị hiếu của độc giả mà bạn hướng đến.
Dịch bởi: Tôi tự học - Theo dõi mình tại Facebook