Thời đại hiện nay, không thể phủ nhận rằng chiếc smartphone đã trở thành một vật bất ly thân của mỗi con người chúng ta. Từ em bé mới sinh ra, được mẹ cho "ôm" smartphone để đỡ phải trông coi. Đến ông bà cũng dùng smartphone để xem cãi lương hoặc xem tin tức. Ứng dụng được dùng nhiều nhất trên những "BẢO VẬT" này viết tắt chắc ai cũng đoán ra, đó là: MXH. 
Theo tháp nhu cầu của Maslow, thì nhu cầu tối thượng nhất của con người đó là: Nhu cầu thể hiện bản thân (Self – Actualization Needs).

Khi xưa chỉ có những địa chủ, trí thức mới có tiếng nói, còn người nghèo thì không. Còn bây giờ, thật khó tin nhu cầu đó là được đáp ứng hoàn toàn miễn phí bởi Facebook, Instagram, Tiktok. Chúng miễn phí, chúng ta dễ tiếp cận chúng, dần dần ăn sâu vào tiềm thức, rồi biến chúng ta thành những "con nghiện". Đây là một vấn đề thịnh hành của giới trẻ hiện nay. Đến mức mà vật cuối cùng ta sử dụng trước khi đi ngủ, và đầu tiên ngay sau khi thức dậy là chiếc smartphone với vài chục cái thông báo từ social media. Miễn phí về tiền nhưng lại tính phí rất nhiều thứ tiêu biểu là thời gian.


Giới trẻ thường theo trào lưu, bình luận những bài viết theo cảm tính bừa bãi, kêu gọi tẩy chay, lập các group Anti-fan, body shaming,...Các nghệ sĩ, diễn viên, nhân vật công chúng chỉ cần lỡ hành xử sai, thiếu văn hóa thì cộng đồng mạng lại ồ ạt chỉ trích, phê bình. Nhưng những việc đó mục đích để làm gì? Những sự việc trên MXH có liên quan gì đến chúng ta mà chúng ta phải soi mói. Chúng ta càng theo dõi không những chẳng được tích sự gì mà còn lãng phí thời gian. Trong khi đó, những thứ xung quanh chúng ta thì lại chẳng mấy khi quan tâm. Ví dụ: Trong đợt  bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua, phóng viên VTV24 có phỏng vấn giới trẻ về kiến thức bầu cử và kết quả là: https://www.youtube.com/watch?v=D5OWotTEaHs 
Tôi nghĩ rằng chúng ta nên xem mạng xã hội chỉ là một công cụ, đừng để chúng ảnh hưởng quá nhiều tới công việc và cuộc sống của chúng ta. Đừng để chúng gây mất tập trung trong công việc và làm giảm năng suất làm việc. Hãy tích cực tham gia các hoạt động khác trong những lúc thư giãn như: tán ngẫu cùng đám bạn, tập một vài động tác thể thao,... Đặc biệt, hãy tắt đi những thông báo không cần thiết từ chúng. Hãy bình luận một cách có chủ đích, không theo trào lưu.
Trên đây là quan điểm riêng của cá nhân, nếu có đóng góp gì thì  hãy nêu ý kiến của bạn xuống phần bình luận bên dưới.