Mở đầu

Chuyện là chiều thứ 7 mình có ý định mua 1 quyển sách hư cấu (fictional) đọc để giải trí. Lúc đầu mình muốn mua một quyển sách ngoại văn vừa để rèn thói quen đọc sách vừa cải thiện kỹ năng đọc bằng tiếng Anh. Sau đó thì mình search trên mạng tiệm sách gần đây thì thấy nhà sách Phương Nam gần nhất, cũng tiện đường tới trường mình (còn chỗ sách ngoại văn tận 7 cây mấy lại còn vào giờ cao điểm nên mình đành để lúc khác). Thế là mình tạt vào nhà sách đó. Mình lướt qua khá nhiều cuốn sách từ văn học, tâm lý, tội phạm - giật gân cho đến sách kinh tế - thương mại, công nghệ và dữ liệu. Tuy nhiên đọng lại trong mình một cách sâu sắc nhất là quyển sách này.
Bìa
Bìa

Và hôm nay mình muốn bàn về nó.

Sách có bàn về những câu chuyện tình "đôi đũa lệch". Tác giả đưa ra mô hình ABCD để minh hoạ như sau: Nếu có 4 cặp nam nữ được xếp hạng theo các chữ cái ABCD theo nhiều khía cạnh khác nhau và tính ra trung bình. Ở đây thì mọi người cứ hình dung ABCD là điểm Đại học đi, vì sau đó tác giả còn đề cập đến mẫu người A+ nữa. Xếp theo nhiều khía cạnh và tính theo trung bình thì tác giả không có đề cập nhưng với tư duy dữ liệu thì mình sẽ dùng phương pháp này để đánh giá cho công tâm.
Dựa vào một vài nghiên cứu và thực nghiêm thì đây là một vài nhân tố chính:
Khía cạnh cá nhân:
- Đẹp về vẻ bề ngoài (1)
- Đẹp về tính cách, con người (2)
- Giỏi về một hoặc một số lĩnh vực nào đó (3)
- Profile khủng (job, chứng chỉ,...) (4)
Khía cạnh gia đình:
- Gia đình nề nếp, hạnh phúc
- Gia đình sung túc về mặt tài chính
Khía cạnh xã hội:
- Được nhiều người ưu thích, ngưỡng mộ
- Có tiếng thơm trong xã hội
Tuy nhiên, trong sách chỉ xoáy sâu và yếu tố cá nhân nên mình cũng xét trên phương diện cá nhân.
Xếp hạng
Xếp hạng
Biểu đồ minh hoạ
Biểu đồ minh hoạ
Nhìn và biểu đồ minh hoạ ở trên, tác giả đưa ra một nhận định như sau: người nam sẽ chọn bạn nữ thấp hơn mình một bậc. Cụ thể, nam A sẽ chọn nữ B, nam B sẽ chọn nữ C, nam C sẽ chọn nữ D và sẽ còn một cặp nam D và nữ A, tác giả gọi đó là "đôi đũa lệch". Sau đó, tác giả phân tích về chi phí cơ hội của người nam D trong việc theo đuổi nữ A là tương đối nhỏ so với kết quả có thể có là có được người nữ A. Sau đó thì tác giả biện luận rằng kể cả trong trường hợp thất bại thì nam D cũng đã cố gắng và cho rằng nữ giới cũng sẽ một phần nào đó mủi lòng mà đồng ý người nam D sau một thời gian nỗ lực theo đuổi và cho rằng người nữ A dù sao cũng có chỗ tựa vì ít ra cũng có người vì mình. Đọc tới đây thì mình kiểu: "wtf bro!? Your point is bullsh*t." Bạn hãy cứ thử nghĩ xem, suy cho cùng thì cái "lợi nhuận" cuối cùng mà chàng D có được lớn nhất sẽ rơi vào trường hợp bạn này dành thời gian, công sức và nỗ lực để hoàn thiện bản thân, đúng không. Trở lại với câu chuyện "đôi đũa lệch", đồng ý là có và không nhiều nên sách mới có cụm từ "quái lạ" này thì mình không phủ nhận. Về luận điểm nam A+ khó match với nữ A mặc dù cũng chênh nhau một nửa bậc. Như mình phân tích các biến ở trên thì nam A+ khá hoàn hảo, tuy nhiên lại không dám tiếp cận với nữ A dẫu có chênh bậc. Tác giả cho rằng vì nam A+ có xu hướng tin rằng nữ A có rất nhiều người theo đuổi và mình sẽ không có cơ hội.
Trở lại với quan điểm như tiêu đề:
Có những vấn đề tâm lý kỳ lạ hiện hữu nhưng chúng ta không cần biết và cũng không cần quá bận tâm
Mình viết

Tại sao chúng ta không nên bận tâm về vấn đề này?

Thứ nhất, nó hiếm. Nghĩa là thay vì bạn chọn người thấp hơn 1 hoặc nửa bậc, sao bạn không tự tin chọn người cùng bậc với mình luôn? Hoặc thậm chí nỗ lực để nâng cao giá trị bản thân để không chỉ xứng với họ mà trong cả hành trình dài?
Thứ hai, biết để làm gì? Theo mình thì biết này cũng chẳng làm gì cả? Chả lẽ giờ biết vấn đề tâm lý này thì bạn đi kể cho bạn nữ để bạn nữ biết rằng bạn có giá trị cao hơn bạn nữ hả? Không bro à!
Cuối cùng, để có một tình yêu đúng nghĩa. Không nên tìm hiểu quá nhiều, cũng không nên vô tư lự mà yêu. Nên có chút hiểu biết và cũng nên có chút hồn nhiên. Hiểu về bản thân mình là ai, bản thân mình thích hợp với người như thế nào, bản thân mình cần cải thiện điều gì. Hồn nhiên trong việc đón nhận tình yêu, đừng quá lý trí với việc chọn lựa, đừng ôm mộng hão huyền với những mộng tưởng về nửa kia. Hãy tôn trọng (về personality, ý mình là họ cũng giống như bạn có những suy tư, hỷ nộ ái ố riêng) những người con gái và phụ nữ (bất kể ai) nếu mà bạn đang bị thao túng bởi những thế lực đen tối trên Internet hiện nay. Bạn có thể xem qua bài viết về tình yêu của mình
Cảm ơn bạn đã đọc đến đây, nếu có bất kì phản biện hay góp ý nào, rất mong được lắng nghe từ bạn.