Trên thị trường trái phiếu Việt Nam, bên cạnh chính phủ và doanh nghiệp thì ngân hàng cũng là một đơn vị phát hành đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Vậy đây là loại trái phiếu gì, mang lại những lợi ích nào cho bạn? Hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây. 

Thị trường trái phiếu Việt Nam: Những điều cần biết về trái phiếu ngân hàng

Thế nào là trái phiếu ngân hàng
Trái phiếu ngân hàng là loại trái phiếu do các ngân hàng phát hành, nhằm huy động nguồn vốn để phát triển nguồn lực tài chính và mở rộng hoạt động của họ. Đây thường là các trái phiếu ngắn hạn, nhằm mang lại cho khách hàng khoản lãi suất cao hơn tiền gửi tiết kiệm hằng tháng. 
Tương tự các trái phiếu khác trên thị trường trái phiếu Việt Nam, người sở hữu sẽ nhận được lợi tức đều đặn theo định kỳ, sau đó nhận lại toàn bộ số vốn ban đầu khi kỳ hạn kết thúc.
Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể bán trái phiếu ngân hàng khi được giá để kiếm tiền từ chênh lệch giá bán.
Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu đầu tư trái phiếu ngân hàng để mang lại cho bạn những lợi ích nào?
Thu nhập ổn định mỗi tháng mà không lo sợ biến động do tình hình kinh doanh của công ty phát hành;
Độ an toàn cao: Hầu hết các ngân hàng đều có tiềm lực tài chính rất mạnh mẽ. Ngoài ra, dù cho ngân hàng có phá sản thì các hệ thống liên quan vẫn sẽ đảm bảo khả năng thanh toán cho bạn;
Trái phiếu ngân hàng có giá cạnh tranh so với trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ.
Rủi ro khi đầu tư trái phiếu ngân hàng là gì?
Rủi ro lạm phát trên thị trường trái phiếu Việt Nam khiến cho sức mua của nhà đầu tư giảm;
Rủi ro lãi suất cao dẫn đến giá trái phiếu thấp, gây bất lợi cho những ai muốn kiếm lời từ việc bán trái phiếu;
Rủi ro thanh khoản: Trong trường hợp ngân hàng chỉ phát hành một lượng trái phiếu nhất định thì bạn không dễ bán lại do lượng cầu hạn chế.
Từ đó, chúng ta có thể kết luận rằng, trái phiếu ngân hàng sẽ thích hợp với những nhà đầu tư tập trung vào thu nhập từ lợi tức hằng tháng, hơn là tiền kiếm được từ chênh lệch giá bán. Có thể thấy được, trên thị trường trái phiếu Việt Nam, đây là loại trái phiếu đáng cân nhắc vì nó sợ hữu ưu điểm lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp, lại có độ an toàn không thua kém trái phiếu chính phủ.