Có nên phẫn nộ khi ai đó xúc phạm đến niềm tin tôn giáo?
Có lẽ những gì tôi sắp viết sau đây sẽ đi ngược với mong đợi của một số người và có thể gây ra một phẫn nộ khác nhưng nếu thật sự bình tâm thì chúng ta sẽ không có bất kỳ dính mắc nào. Mặc dù khi viết bài viết này tôi cũng đã dính mắc nhưng tôi hy vọng sự dính mắc này đem lại nhiều điều tốt đẹp hơn là im lặng.
Tôi chưa bao giờ đánh đồng trang phục hay những vật phẩm tôn giáo là đại diện cho toàn bộ những điều tốt đẹp mà tôn giáo đã mang lại, cho nên không phải ai mặc áo dòng đeo thánh giá thì đó là người tin vào Jesus. Đừng đánh đồng điều đó, bạn sẽ không dính mắc.
Tại sao bạn phải phẫn nộ khi ai đó xúc phạm tôn giáo của bạn? Nếu có người phẫn nộ, thì đó nên là Jesus... nó sẽ trực tiếp hơn là bạn. Nhưng nếu có Jesus ở đây bạn nghĩ ông ấy sẽ phẫn nộ? Tôi tin câu trả lời là không. Nếu vậy thì tại sao bạn lại tức giận thay cho ông ấy? Vô nghĩa lắm. Nên đừng tức giận, bạn sẽ thôi không dính mắc.
Không ai có thể tạo ra giận dữ ngoài chính bản thân bạn. Theo sau bài báo tôi chia sẻ, đó là những lời lẽ từ lịch sự (nhưng phẫn uất) cho đến những phán xét nặng nề, thậm chí là sự nguyền rủa đen tối. Vậy theo bạn điều đó có làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn?
Nói đến đây tôi tin bạn sẽ hiểu và có thể chuyển hoá mọi thứ trở nên bình thường khi xem bài báo bên dưới hoặc những điều tương tự trong tương lai, làm vậy cũng chả phải là bạn có lòng khoan dung độ lượng gì đâu mà suy cho cùng là nó chẳng liên quan gì đến bạn cả. Và nếu nó không liên quan thì thôi đừng dính mắc làm gì.
Nếu đã ở trong một tôn giáo thật sự bạn nên tìm thấy niềm an định hơn là những phẫn uất khi ai đó xúc phạm đến tôn giáo của bạn. Nếu có chẳng qua là vì bạn không thích người khác bôi nhọ vào sự lựa chọn của bạn hay phỉ báng vào niềm tin của bạn. Và rõ ràng, nói cho cùng thì nó cũng chỉ liên quan đến bạn chứ không hề ảnh hưởng gì đến những điều tốt đẹp mà một tôn giáo đem lại.

Nguyễn Nam Khánh
Mình không đồng tình với quan điểm bài viết! Bạn đừng nhầm về đức tin Ki-tô giáo! Ki-tô giáo không phải là tôn giáo để con người tìm kiếm niềm an định hay một chỗ để thư giãn trí óc.
Thứ nhất, việc các nam nữ thanh niên ăn mặc hớ hênh là đã trái với thuần phong mỹ tục của người Việt. Thứ hai, việc họ cố tình mang hình thánh giá và mang đồ của các nữ tu là xúc phạm và bôi nhọ danh dự nghiêm trọng đến các linh mục, các nữ tu, các giáo dân hằng ngày đến nhà thờ để thờ phượng Thiên Chúa. Họ đã hạ thấp sự thờ phượng linh thiêng tới những hành động tục tĩu của con người.
Tôi hỏi bạn: nếu ai đó in hình ông bà tổ tiên đã mất của bạn thay cho hình thánh giá ở trên và nhảy múa tục tĩu, bạn có chịu im lăng không hay là nổi khùng lên. Những người Ki-tô giáo tin rằng khi chết mình ở bên Thiên Chúa trên Thiên Đàng và tổ tiên của họ ở bên Ngài đời đời. Việc in hình thánh giá nhảy múa tục tĩu không những xúc phạm đến đức tin của họ mà còn đến ông bà tổ tiên của họ nữa!

Chào bạn,
Bạn chia sẻ là Ki-Tô giáo không là nơi con người tìm an định là mình hoàn toàn không đồng ý rồi. Còn lý do thì thôi bàn sẽ lại không dẫn đến đâu cả.
Điều thứ nhất bạn chia sẻ có thể đúng, nhưng vấn đề người ta đang phẫn nộ chính không phải trái với thuần phong mỹ tục mà là động chạm đến tôn giáo.
Điều thứ hai bạn chia sẻ mình cũng đã chia sẻ rồi. Hạ thấp sự thờ phượng và vẫn tiếp tục thờ phượng là hai chuyện khác nhau và nếu nói cho cùng sự đúng thì nó có liên quan gì nhau? Nếu điều đó là tốt đẹp thì vẫn mãi là tốt đẹp, cho dù có bị phá nát điều đó vẫn tốt đẹp nếu đó là tốt đẹp. Chỉ có phẫn nộ nó mới huỷ đi điều tốt đẹp đang có vì nó đang khiến những gì chúng ta làm trở thành vô nghĩa.
Và điều cuối bạn chia sẻ nó có hai ý. Nếu hình người thân của mình trong hoàn cảnh như thế thì mình cũng thấy bình thường àh vì với mình yêu thương không nằm ở những bức hình đó. Còn nếu nó động chạm đến tổ tiên ông bà thì mình nghĩ chính tổ tiên nên là người phẫn nộ vì ảnh hưởng đến họ mà. Mà họ ở thiên đàng rồi quan tâm chi mấy điều đó nữa. Mà họ ko quan tâm, mình quan tâm làm gì?

Nguyễn Nam Khánh
Mình không dám xưng là một Ki-tô hữu nhưng Ki-tô giáo tìm kiếm sự tha tội của Đức Chúa Trời qua Chúa Jesus vì tội lỗi của nhân loại chứ không đơn thuần chỉ là nơi xả bỏ những phiền muộn cuộc sống! Ki-tô giáo không phải là đạo yêu thương như con người vẫn lầm tưởng! Ki-tô giáo là sự thờ phượng Đức Chúa Trời trong sự vâng phục và sự thật nên buộc con người tội lỗi phải sửa đối lối sống, không phải sống theo thế gian nữa! Nên Ki-tô giáo gặp rất nhiều chống đối, không như các tôn giáo khác dưới danh nghĩa yêu thương và hòa đồng với thế gian!

Nebrouel Seniotus
Wao nếu vậy thì con đường chúng ta rất khác nhau rồi. Nói tiếp thì chắc sẽ không đi đến đâu cả nên mình xin phép dừng trao đổi nhé. Rất cám ơn bạn đã chia sẻ cho topic của mình.

Nguyễn Nam Khánh
Cám ơn bạn đã lắng nghe. Hi vọng sẽ còn nhiều cơ hội trao đổi với bạn trên diễn đàn!

Mắt Bão
Giờ tôi nói ở mức độ thấp hơn: "nếu đã ở trong hạnh phúc gia đình bạn nên tìm thấy niềm an định hơn là những phẫn uất khi ai đó xúc phạm đến bố mẹ bạn", bạn có thể an định được không?
Tôi không biết bạn có phải người Công giáo không nhưng bạn viết như thể chẳng hiểu cái quái gì về sự "sòng đạo" về "Đức tin" vậy.
Thưa bạn, khi ai đó "ở trong một tôn giáo thực sự" thì những hành vi xúc phạm kia liên quan rất rất nhiều chứ không phải "không liên quan thì thôi đừng dính mắc làm gì" như bạn nói đâu. Tôi hỏi bạn điều răn thứ nhất dạy ta điều gì ?
Rồi là "ở trong tôn giáo thực sự" mà lại "không liên quan" thì có khác gì "tín hữu vô thần". Mẫu thuẫn quá bạn ạ? Cứ như thể là "tôi ở trong gia đình nhưng những chuyện sảy đến với gia đình tôi chẳng liên quan gì đến tôi cả". Vô lý.
Bạn nói "không phẫn nộ" thì quá khó cho tôi, cho những người Công giáo. Bạn đang kỳ vọng quá cao vào "bản ngã" của con người rồi. Bởi nếu tất cả đều làm được như bạn mong muốn thì thế giới này sẽ không chỉ có 1 Đức Giê-su, 1 Đức Phật.
Xin bạn đừng nói rằng nếu Đức Giê-su ở đây người ko làm vậy, bởi nói như thế càng chứng tỏ bạn chẳng hiều gì về Đức Giê-su về Kinh thánh.
Xin thưa Đức Giê-su đã làm trước đây cả mấy ngàn năm rồi. Bạn có nhớ đoạn Kinh thánh kể việc Người lật đổ bàn đổi tiền của những người thu thuế không? Đấy chỉ là 1 trong số rất nhiều lần người phản đối việc "xúc phạm tôn giáo" thôi.
Đồng ý với bạn là có những người công giáo phản đối "thái quá", như nguyền rủa, thóa mạ. Tôi cũng không đồng tình về điều này. Tôi đoán bài viết này bạn cũng nhắm vào những người có phản ứng tiêu cực như thế. Nhưng bạn đặt tiêu đề cũng như diễn giải hoàn toàn lạc đề rồi.
Thân!

Hi bạn,
Trả lời câu hỏi của bạn thì mình là người Công giáo. Bạn hỏi điều răn thứ nhất là gì thì mình nói luôn đó là “bạn hãy yêu chính bản thân của bạn”. Còn bạn hiểu được ý mình ra sao thì mình không can thiệp.
Mình biết sẽ có người dẫn lại việc Jesus phá đổ các người buôn trước đền thờ nhưng liệu ai biết trong lúc đó tại sao ông ấy lại làm thế? Liệu có đúng như mọi người nghĩ rằng ông ấy tức giận hay sao? Không ai trả lời được. Mình buồn cười là Công giáo thi thoảng vẫn nói rằng không thể dùng mắt con người để nhận xét việc của Thiên chúa nhưng mỗi ngày lại luôn diễn giải kinh thánh theo cách mà họ hiểu và bảo rằng họ được soi sáng bởi Thánh thần. Hành động của Jesus lúc đó không ai biết ý nghĩa thực sự. Và nếu như mọi người vẫn nghĩ ông ấy đã vì tức giận mà làm thì quả là trần tục quá.
Và hơn hết điều mình muốn thông qua bài viết trên để nhắn nhủ rằng tức giận là một cảm xúc rất tiêu cực và dính mắc. Khi bạn tức giận thì bạn đã cho phép những tác động bên ngoài điều khiển cảm xúc của chính mình. Trong khi nếu bằng một tình yêu và một niềm tin tốt đẹp thì những điều xúc phạm sẽ chẳng thể không ảnh hưởng gì, chỉ như rớt một chén trà thì tìm một chén khác để uống. Phẫn nộ làm gì? Tức giận làm gì mà chẳng làm được gì ngoại trừ hại tim, hại sức khoẻ.
Cuối cùng, ở trong Công giáo với mình chưa bao giờ là một tôn giáo thật sự. Ở trong Jesus mới thực sự là có tính tôn giáo. Nếu bạn đủ dũng khí để bước ra khỏi Công giáo, bạn sẽ còn thấy nhiều thứ tốt đẹp hơn và hiểu Jesus hơn đấy.