Tôi năm nay 38 tuổi, chồng 40 tuổi, có hai con nhỏ, một đứa ba tuổi và một đứa bảy tuổi. Hai vợ chồng hiện có thu nhập ổn định. Tôi làm văn phòng cho một công ty và bán hàng online, thu nhập hàng tháng tầm 45 - 55 triệu đồng, chồng làm việc cho hai công ty, thu nhập tầm 35 - 40 triệu đồng.
Hiện chúng tôi có một căn nhà, hai miếng đất và tiền mặt tầm 700 triệu đồng. Do các con đang độ tuổi đi học cần đưa rước nhiều, trong khi chồng đi làm khá xa nhà, thường về trễ, tôi có ý định nghỉ việc ở nhà chuyên tâm bán hàng online và chăm lo cho hai con.
Nhu cầu sinh hoạt hàng tháng của gia đình và các khoản như bảo hiểm, tiền học, và lâu lâu phụ giúp bố mẹ hai bên trung bình hàng tháng tầm 40 - 45 triệu đồng. Hai bé đều học trường công, ngoài ra có học thêm Anh Văn và năng khiếu.
Việc có nên nghỉ việc không khiến tôi vô cùng đắn đo, vì tôi còn trẻ, còn muốn giao tiếp xã hội nhiều. Bán hàng online ở nhà, tôi sợ nhàm chán, và cũng sợ tháng được, tháng không, thu nhập không ổn để duy trì cuộc sống. Bản thân vợ chồng tôi không có ai phụ giúp, chồng đi làm khá xa nhà, thường về trễ.
Nhờ mọi người cho ý kiến giúp tôi, xin cảm ơn.
Có nên mạo hiểm nghỉ việc để bán hàng online? | Cùng Nhau Khởi nghiệp
Có nên mạo hiểm nghỉ việc để bán hàng online? | Cùng Nhau Khởi nghiệp
Chat Master trả lời như sau:
Để giúp bạn ra quyết định chính xác, thứ nhất, Chat Master sẽ phân tích được và mất khi bạn nghỉ việc để bán hàng online; thứ hai, Chat Master sẽ phân tích tính khả thi của quyết định nghỉ việc để bán hàng online; và thứ ba, Chat Master sẽ cho bạn một số lời khuyên giúp bạn có thể đạt được mục tiêu của mình.

1. Được và mất khi nghỉ việc để bán hàng online:

Khi bạn nghỉ việc để bán hàng online, các con bạn sẽ có người đưa rước đi học mỗi ngày trong khi chồng đi làm khá xa nhà, thường về trễ.

Tôi từng chứng kiến nhiều học sinh sau khi tan học phải chơi thơ thẩn ở trường hàng tiếng đồng hồ đợi cha mẹ đến rước. Nếu bạn có thể rước con ngay sau khi chúng tan học thì con bạn sẽ an toàn hơn. Bên cạnh đó, ở độ tuổi các bé, cha mẹ phải thường xuyên giám sát, trông nom, chăm sóc để các bé cảm thấy mình luôn được yêu thương. Trẻ được sống trong tình yêu thương sẽ phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần.

Khi bạn nghỉ việc để bán hàng online, bạn sẽ có nhiều thời gian chăm sóc các con hơn.

Nhiều gia đình, do cả cha lẫn mẹ phải đi làm kiếm tiền, nên con cái không được chăm sóc chu đáo từ miếng ăn cho đến giấc ngủ. Nhiều trẻ phải dậy sớm theo khung giờ đi làm của cha mẹ, nhiều trẻ phải ăn qua quýt ngoài đường vì không có ai nấu cho ăn. Điều này khiến cho chúng không đủ sức khỏe để học tập, vui chơi, thậm chí hay bị bệnh, dậy thì sớm. Ăn thức ăn ngoài đường không an toàn dễ khiến trẻ bị hết bệnh này đến bệnh kia. Ăn thức ăn nhanh không dậy thì sớm cũng không thể phát triển chiều cao tốt nhất. Do đó, thật thiệt thòi cho trẻ nào không được cha mẹ chăm sóc nhiều, cả hai đều cắm đầu vào kiếm tiền.

Khi bạn nghỉ việc để bán hàng online, bạn sẽ có nhiều thời gian dạy dỗ các con hơn.

Hầu hết cha mẹ cho con đi học thêm những môn học trên lớp; trong khi đó, con tôi chẳng bao giờ đi học thêm mà vẫn học giỏi như thường. Sở dĩ có điều này bởi chúng tôi thường dành thời gian dạy thêm cho con ở nhà. Thật sự mà nói, cả ngày trẻ học ở trường là quá đủ, không cần cho chúng đi học thêm nữa. Bên cạnh đó, những môn học phổ thông thường khá dễ, bất cứ cha mẹ nào học qua đều có thể chỉ bảo con mình. Khi bạn nghỉ việc, bạn sẽ có nhiều thời gian dạy dỗ các con hơn, không chỉ dạy chúng những kiến thức trên trường mà còn dạy chúng những kiến thức, kĩ năng trong cuộc sống. Tư tưởng chỉ đẻ con ra, nuôi chúng lớn mà không dạy dỗ chúng là tư tưởng sai lầm. Món quà lớn nhất mà cha mẹ có thể ban tặng cho con cái là giáo dục. Chỉ có giáo dục tốt thì con cái mới nên người.

Khi bạn nghỉ việc để bán hàng online, bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn.

Ngày xưa, hầu như chỉ có người đàn ông đi làm, còn người phụ nữ ở nhà nội trợ, vậy mà gia đình lại hạnh phúc. Ngày nay, cả hai vợ chồng đều đi làm vậy mà tỉ lệ li hôn lại cao ngất ngưởng. Thiếu thốn, tất nhiên là khổ, nhưng nhiều tiền quá, chưa chắc đã hạnh phúc. Dường như, hạnh phúc không tỉ lệ thuận với sự gia tăng tiền bạc. Với mức lương hiện tại của chồng bạn, nếu biết gói ghém, gia đình bạn sẽ sống đủ. Trong khi gia đình bạn đang ở thời điểm cần phải có một người nghỉ việc để quán xuyến gia đình thì việc bạn đi làm để kiếm thêm chút tiền sẽ khiến gia đình bị bỏ bê. Đây là lúc hợp lí nhất để bạn ra quyết định nghỉ việc.

Khi bạn nghỉ việc để bán hàng online, bạn sẽ mất đi khoản thu nhập 45 - 55 triệu đồng/tháng.

Thật ra, con số này chưa chính xác, bởi thu nhập này còn bao gồm thu nhập từ việc bán hàng online, và chi phí bạn phải bỏ ra khi đi làm (xăng xe, ăn uống, đóng góp, biếu xén …). Tôi nghĩ bạn có phần thổi phồng thu nhập của mình, nếu bạn cho biết tiền lương thực nhận hàng tháng tôi sẽ dễ tính hơn. Tuy nhiên, tôi suy đoán sau khi trừ hết chi phí thì tiền lương thực nhận hàng tháng của bạn tầm 20 triệu đồng. Nếu ở mức này thì số tiền mà bạn mất hàng tháng không lớn.

2. Tính khả thi khi nghỉ việc để bán hàng online:

Chồng bạn thu nhập 35 - 40 triệu đồng/tháng.

Đây là mức lương đủ nuôi sống hai vợ chồng và hai đứa con ở thành phố lớn, thậm chí còn dư. Nhiều gia đình giống bạn, họ chỉ xài khoảng 30 triệu đồng/tháng. Như vậy, nếu biết tiết kiệm, hàng tháng gia đình bạn vẫn còn dư khoảng hơn chục triệu đồng mà không cần bạn phải đi làm. Đây là tính toán của người từng trải qua hoàn cảnh, điều kiện giống bạn, không phải suy đoán của người ngoài cuộc.

Vợ chồng bạn có một căn nhà, hai miếng đất và 700 triệu đồng.

Như vậy, hàng tháng gia đình bạn không phải tốn tiền thuê nhà, đất làm của hồi môn cho con có thể tăng giá, tiền có thể gửi tiết kiệm để sinh lãi. Đây là nền tảng vật chất vững chắc có thể giúp bạn yên tâm nghỉ việc. Nếu chẳng may thu nhập chồng bạn giảm sút thì cũng có tiền để dành bù vào, nếu chẳng may chồng bạn mất việc thì bán đất cũng là một giải pháp … Theo nhẩm tính của tôi, với 700 triệu đồng thì dù hai vợ chồng bạn không làm gì cũng có thể xài trong 2 năm. Nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra. Theo lẽ thường tình thì khi mất việc chồng bạn sẽ xin việc khác, nên không cần quá lo lắng.

Bạn nói, chi phí hàng tháng của gia đình bạn tầm 40 - 45 triệu đồng?

Nghĩa là hơn mức lương chồng bạn kiếm hàng tháng một chút. Theo tôi, khi bạn nghỉ việc, bạn nên cân đối lại thu chi, sao cho mức chi nhỏ hơn mức thu. Cái nào cần thiết thì chi, không cần thiết thì thôi. Cái nào cần chi cũng phải làm sao để chi thấp nhất. Ví dụ, có thể giảm tiền giúp đỡ cha mẹ hai bên, trừ khi họ bị bệnh.

Bạn nói, bạn nghỉ việc để bán hàng online?

Theo như bạn nói thì bạn đang vừa đi làm vừa bán hàng online, tức là bạn đang có thu nhập từ việc bán hàng online. Có thể thu nhập này không nhiều nhưng cũng có. Điều này có nghĩa, bạn có thể đóng góp một phần tiền vào chi tiêu hàng tháng của gia đình. Như vậy, khi bạn nghỉ việc, với số tiền chồng bạn và bạn kiếm được cộng với việc thắt chặt chi tiêu thì gia đình bạn sẽ đủ xài, chỉ là không dư dả thôi.

Kết luận:

Qua phân tích trên, có thể thấy, khi bạn nghỉ việc để bán hàng online, bạn được nhiều hơn mất, thậm chí còn được những giá trị mà tiền bạc không mua nổi. Và phương án nghỉ việc để bán hàng online hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, để giúp bạn có thể đạt được mục tiêu của mình, Chat Master khuyên bạn nên:
1. Trang bị kiến thức về khởi nghiệp nói chung hay bán hàng online nói riêng. Thời buổi bây giờ làm bất cứ việc gì cũng phải có kiến thức. Dù nghỉ việc để bán hàng online thì bạn cũng cần phải học hỏi nhiều thứ trước khi bắt đầu. Không những trang bị cho mình kiến thức về khởi nghiệp mà còn trang bị cho mình kiến thức về bán hàng online.
2. Bạn có ý tưởng/mô hình, phương hướng, phương pháp, mục tiêu bán hàng online chưa? Nếu chưa, bạn sẽ làm giống như những người khác, tức là mua hàng và bán hàng theo cảm tính, lung tung … Khi đó, công việc của bạn chỉ dừng ở mức kiếm sống qua ngày, thậm chí lâm vào bế tắc, nợ nần.
3. Bạn có kĩ năng bán hàng online chưa? Không phải nói bán hàng online là nhảy lên mạng mua mua, bán bán. Bạn phải có những kĩ năng cần thiết để làm tốt công việc này. Ví dụ như kĩ năng mua hàng, kĩ năng bán hàng. Muốn mua hàng tốt bạn phải biết thẩm định chất lượng, giá cả …; muốn bán hàng tốt, bạn phải biết cách lập kênh, quảng bá … Chưa chuẩn bị tốt kĩ năng bán hàng online đã vội vàng nghỉ việc thì khả năng cao là không bán được hàng.
4. Bạn đã chuẩn bị nguồn lực khởi nghiệp chưa? Ví dụ như vốn, máy tính, điện thoại … Khi chuẩn bị đủ nguồn lực mới nên nghỉ việc để khởi nghiệp.
5. Bạn đã có kế hoạch kinh doanh chưa? Bản kế hoạch kinh doanh sẽ trình bày một cách chi tiết về những gì cần làm để ý tưởng/mô hình kinh doanh thành công như mong đợi. Nếu chưa có bản kế hoạch kinh doanh, bạn sẽ không biết làm cái gì trước, cái gì sau để thu lại kết quả cao nhất.
Nếu bạn muốn được tư vấn, hướng dẫn khởi nghiệp bán hàng online, bạn có thể liên hệ Chat Master theo địa chỉ bên dưới:
Chat Master
Zalo: 0334 899 273
Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào về ý tưởng, cách thức để bán hàng online thành công nói riêng hay khởi nghiệp kinh doanh nói chung hãy bình luận bên dưới hoặc email tới cho Chat Master nhé.
Chat Master | Cùng Nhau Khởi Nghiệp
Xem video: