LÀM CHUNG
* Vấn đề 1: Có nên làm chung không? -  Không!
Để mở đầu mình xin trích dẫn chia sẻ của Tỷ phú Phạm văn Quyết, một người từng giàu thứ 2 ở Việt Nam. Anh cũng là tiền bối của mình ở trường đại học.
"Quan điểm của FLC là không có làm chung với bất kỳ tổ chức nào, đặc biệt là về lĩnh vực hàng không, và cá nhân tôi là không muốn làm chung với bất cứ tổ chức và cá nhân nào cả, qua gần 20 năm làm nghề Luật sư, tôi giải quyết rất nhiều vụ tranh chấp không đáng có, nhiều bài học trải nghiệm cho tôi để tôi thấy rằng là  với bản thân mình trên bước đường kinh doanh của tôi, tôi sẽ không bao giờ làm chung kể cả cái chung nhỏ nhất."
Có thể quan điểm đó không hợp ý bạn nhưng mình thì rất ủng hộ quan điểm này.
Bản thân mình đã khởi nghiệp không ít lần, và có những cái thành, những cái bại, nhưng những cái bại thì gần như tất cả đều bại do “nội chiến”.  Nên lời khuyên đầu tiên của mình là:
Vậy xin hãy “ĐỪNG LÀM CHUNG nếu có thể”
Vì sao ạ? Vì tính cách của người Việt không phù hợp cho việc hợp tác, chủ nghĩa cá nhân du kích đã lên quá cao. Quen chiến thắng từng trận đánh hơn là thắng trên cả cuộc chiến.
Làm ăn kinh doanh dính đến tiền nong, cho dù cổ phần của mình chỉ chiếm 1 phần nhỏ, nhưng tiền mình bỏ ra cũng xót lắm chứ, vậy là lại ý kiến, tranh luận, dẫn đến cay cú ức chế trong lòng. Lâu dần mất niềm tin vào nhau.
Cũng có thể do giáo dục trước đây chăm chăm phát triển cá nhân từng học sinh, dẫn đến cá thể độc lập mạnh, nhưng rất khó để hợp tác cùng nhau. Mãi đến đại học mình cũng mới được làm bài tập nhóm, nhưng cảm giác thầy cô chỉ dạy kiến thức, mà hoàn toàn không dạy làm sao để nhóm làm việc hiệu quả.
Trong lịch sử Việt Nam hay trên thế giới gần như thời nào cũng có...khi khó khăn khởi nghĩa thì đoàn kết, đến khi dành được giang sơn có lợi ích chia chác thì so kè nhau, thanh trừng nhau.
"Thái bình thiên quốc" có lẽ là bộ phim dã sử TQ mình thích nhất, đoạn để lại mình nhiều suy nghĩ nhất là cảnh Bắc Vương Vi Xương Huy trừ khử Đông Vương Dương Tú Thanh. Cũng do Dương Tú Thanh cậy công cao át chủ. Từ đó dẫn đến thất bại của đại cục. Giờ đúng 20 năm trôi qua, từ một cậu bé lớp 8 nay đã học lớp 28 trường đời cảm giác vẫn vậy.
* Vấn đề số 2: Làm chung với người có chuyên môn phù hợp? - Không!
Làm ăn chung ở Việt Nam - Thành cũng toang, Bại cũng toang. Đây là câu nói của Shark Phú, chủ tịch tập đoàn sunhouse trong 1 số chương trình shark tank.
Tại sao vậy, làm ăn chung nếu việc kinh doanh đi xuống thì sẽ đổ lỗi cho nhau: “tại anh quảng cáo đéo ra đơn”, “tại em ra mẫu mới chậm”, “tại chị chốt sale kém…..một tỉ lí do để thất bại. Còn kinh doanh đi lên thì tranh phần công về phía mình, sẽ thấy lợi ích mình nhận được không cân xứng với công sức bỏ ra.
"Sao ông Hải lại được ngồi phòng điều hoà set Ads, bốc phét với mấy con bé phòng MKT, trong khi mình lặn lội Ninh Hiệp nóng hăm cả bím thế này. Cái dm thế mà lãi chia đôi là sao? Ông ý chạy Ads ấn cái nút chứ có làm  gì đâu, dm bà máy tức"….
Vậy cái nào quan trọng hơn, sản xuất hơn hay mkt hơn, thực ra cái gì cũng quan trọng hết. Nhưng thay vì bạn rủ làm chung thì bạn giỏi hãy nghe kinh nghiệm số 2 của tôi:
Giải pháp:  “THUÊ nếu có thể”
Thuê việc chuyên môn với mức giá chuyên gia ta sẽ có được một thành quả với chất lượng cao nhất, ngoan nhất, gọi dạ bảo vâng, tận tuỵ với công việc….và quan trọng là sẵn sàng “tiễn bạn lên đường” nếu chất lượng của chuyên môn đó tồi tệ.  Làm chung với ADS, với Design, với Mẫu, với Xưởng….để làm gì khi ta có thể thuê họ.
“Số tiền ta thuê nếu thành công sẽ luôn ít hơn nhiều số tiền ta phải chia cho họ nếu là cổ đông”. đây là câu nói của mình, nghe hơi thực dựng nhưng không sai đâu.
Làm chung giục như hò đò không làm với cả tỉ lý do, anh ơi em đến tháng, chị ơi em ốm, em đang nghĩ sao cho tốt….dm cả tuần ko xong, nhưng thử làm thuê xem, “em không làm được để chị thuê người khác” xem có xoắn đuýt lên cày hay không?.

* Vấn đề số 3: Làm chung với ai...phụ nữ? - Không!
“Tôi rất tin tưởng vào Phụ Nữ, các vị trí lãnh đạo của tôi phần đông là Phụ nữ, họ mềm mỏng khéo léo hơn trong công việc.”
Lời chia sẻ của Idol Phạm Nhật Vượng VinGroup trong buổi chia sẻ với Chủ tịch Viettel làm mình nhớ mãi, anh Vượng còn tự hào nói về 12 nữ Tướng của anh ý.
Nhưng đấy là khi Thuê, khi đó bạn sẽ khai thác được tối đa điểm tốt đẹp của một nữ chiến binh. Còn nếu làm chung thì bạn sẽ tiếp cận được “ con quỷ” trong họ.
Xin lỗi tất cả chị em nhưng đây là một kinh nghiệm xương máu của mình, nên kể cả là chị em cũng cần rất cẩn thận khi làm chung với chị em khác. Lí do thì thôi mình không cần phải nói rồi nhé. Ai cũng từng có lần dính phải rồi mà.  Nhắc lại đây là quan điểm cá nhân, cái gì cũng có this có that, có tốt có xấu mà nên:
“THUÊ or LÀM THUÊ cho PHỤ NỮ, Đừng làm chung nếu Có thể!

Đây là bài viết đầu tiên của mình! Bài viết mang nhiều ý kiến chủ quan phiến diện, mong anh em góp ý về các viết cũng như cách trình bày nội dung.
Mình làm kinh doanh trong ngành Thời trang. Học đại học ngành khá khô khan, nên mình học thêm ths về Market Research, từ đó tìm hiểu thêm vể kinh doanh và MKT thấy hay ho quá nên theo luôn.
Hi vọng bài viết được ủng hộ, để mình có động lực viết phần 2: Nếu phải làm chung thì làm như thế nào?
Link phỏng vấn anh Quyết: https://www.youtube.com/watch?v=pdSQ9xUOsYs&t=355s đoạn trích xem từ 4:50 nhé!
Link anh Vượng thì mọi người tự search nhé.