Có nên chê?

Dạo này cafe Trung Nguyên và cuộc chiến giữa bác Vũ với cô Thảo hơi bị hot. Bản tính tui nhiều chuyện nên cũng theo dõi 2 chiến dịch truyền thông mà 2 bên tung ra để dập nhau tơi tả.
Nói chung là tui không có hứng thú gì với cái slogan Những quyển sách đổi đời bên ly cafe đổi đời của bác Vũ. Chắc tại không hợp gu đọc của tui mà tui cũng không phải dân kinh doanh. Cafe TN thì tui hay ngồi, ít nhất nó cũng ngon hơn Highland mà không gian quán thì đẹp hơn. Có món phở khô Gia Lai vừa miệng nữa he he.
Mặc dù không hợp triết lý và tầm nhìn của bác Vũ nhưng tui lại thấy có cảm tình khi nhìn mặt bác. Kiểu 1 người đàn ông rất đúng mực và điềm tĩnh bên ngoài, nhưng bên trong lại đầy tham vọng và kiên định.
Còn mấy bài tui đọc cô Thảo vạch HDQT của TN đang theo kiểu buôn thần bán thánh mê tín tẩy não gì gì đó tui lại có cảm giác không được thật lắm, không hiểu vì sao. Cũng chỉ là cảm giác thôi đừng bắt tui phân tích số liệu chứng cứ này nọ. Kiểu như bạn vừa nhìn một người đã cảm giác rằng bạn hem thể tin người này, nhưng lại không hiểu nổi nguyên nhân vì sao.
Có nhiều bác ngành mkt viết bài tham luận phân tích case này, nhận xét bác Vũ bị điên này nọ. Xong không hiểu các bác ấy hưng phấn quá hay sao mà chuyển qua phân tích và dè bỉu tham vọng The National Café Brand của TN. Xong lại chê bai bác Vũ kiểu chê người vĩ cuồng.
Tui thì thấy kể cả khi bác Vũ bị điên hay bị tẩy não, bác ý vẫn hàng ngày đặt mông ngồi trên siêu xe, hàng ngày tiền qua tay tính bằng đơn vị tỷ. Còn TN thì có cả mấy chục quán cafe ở cái Sài Gòn này, chọi nhau với những Highland, Starbuck, Phúc Long,... Cho nên tui thấy nếu hàng ngày tui vẫn phải đi làm culi, tháng vẫn tính toán thu nhập dăm chục triệu, thẻ credit vẫn gửi mes báo trừ tiền, thì tui không dám chê hay phân tích gì bác Vũ.
Có thể nhiều bác sẽ bảo không nhất thiết phải đá bóng hay mới đc chê đội bóng thua trận. Nhưng hồi đó sếp tui có bảo thế này: Khi em vươn lên tới một cái tầm mới, cao hơn, thì thế giới quan và chủ kiến của em sẽ hoàn toàn khác với level bên dưới.
Sau này tui tập thể thao, có nhiều lúc đồng đội bên ngoài bảo sao lúc đó mày không làm thế này, làm thế nọ, là đã ghi điểm rồi. Nhưng chính tui ở trong tình huống đó tui biết, có những lúc bạn chả thể nào làm được những gì bạn muốn đâu. Không đủ sức vươn, không đủ tỉnh táo, không kịp phản ứng, những thứ mà chả thể nào giải thích được mấy bạn đồng đội bên ngoài.
Ngoài trừ cười một cái méo xẹo.

Mai Nguyen
câu cuối y như tả CP hnay sút hỏng 2 quả pen

hanmutil
Nghĩa là bài viết này cũng chỉ là vô thưởng vô phạt ? Ý kiến cá nhân là ko có ý kiến gì ?

deathstar
Tóm tắt lại :
1. Ổng có ảo tưởng hay không thì ổng cũng có tư cách mà ảo tưởng.
2. Nhiều khi phải đủ trình độ thì mới đủ tầm nhìn để phán xét, chứ không lại giống mấy ông uống bia hơi bàn chuyện chính trị.

Danvici
Ảo tưởng tức là ảo tưởng, trong nhà thương điên thì ai cũng có thể là vua, hay là cái bóng đèn, dù tư cách thế nào cũng vậy.
Nhiều người mặc định cho sự giàu có là một cái gì đó thượng đẳng hơn, nhưng thực ra cũng chỉ là con người thôi. Sự khác biệt là có giữa người lái xe ôm và tỷ phú, nhưng ko có ai trong hai người đó là thượng đẳng hơn cả.
Ổng có thể giỏi trong kinh doanh, thương trường, nhưng ko có nghĩa ổng là thánh.

deathstar
Tư cách ở đây ý mình nói là ổng có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm thực tiễn để xem xét việc đó có khả thi hay không. Con người thì bình đẳng, nhưng cách nhìn nhận cùng một vấn đề thì khác xa.

Danvici
Mình có cơ hội tiếp xúc với nhiều người giàu có, thành đạt, tài giỏi, ai cũng có thể kiệt xuất ở một lĩnh vực nào đó, và nhiều người họ thực sự khác biệt với số còn lại rất lớn.
Nhưng sau cùng, ai cũng có những vấn đề của riêng mình, vấn đề có thể khác biệt, nhưng đã là vấn đề thì nó là vấn đề.
Góc nhìn cũng có thể khác biệt nhau, vai trò có thể khác biệt nhau, nhưng nhìn chung, tất cả chúng ta ai cũng có những nỗi khổ cả. Ăn mày cũng thế, mà nhà giàu cũng vậy.
Cho nên với mình, chuyện của gia đình này cũng ko khác gì chuyện xào xáo ở các gia đình khác. Có chăng là nó lạ hơn so với chúng ta thôi :v

Banhmitrung

Có thể bác Vũ có vấn đề về thần kinh, có thể không. Vấn đề của chúng ta, những người đứng ngoài là lại tự cho mình quyền phán xét ổng.
Còn riêng về chuyện giàu hơn hay không giàu hơn, tui chỉ nói tới khía cạnh rất nhiều ông vẫn đang đi làm ăn lương lại ngồi dè bỉu về vision của 1 group như TN thôi.

Danvici
Tui nghĩ nhiều ng ko nói ảo tưởng ở khía cạnh kinh doanh, cũng ko nói tới sự ảo tưởng về cà phê. Hoặc chí ít, riêng tui, thì tui cũng ko nói có ảo tưởng ở tầm nhìn phát triển của TN. Những cái đó tui ko quan tâm lắm, và cũng ko phải lĩnh vực của tui.
Nhưng cái tui thấy ảo tưởng ở đây, là ông Vũ nghĩ mình sánh vai được với các vĩ nhân khác. Ảo tưởng ở chỗ ông ấy nghĩ có thể làm cái gì đó cực kỳ vĩ đại khiến dân tộc Việt phát triển. Có lẽ Donald Trump cũng kém ông Vũ khoản này. Và những sự ảo tưởng này không cứ phải là tỷ phú, hay là nhà kinh doanh đại tài mới thấy được.
Cũng như, nếu tui là một doanh nhân và nói rằng tui sẽ đưa thương hiệu của mình đứng đầu châu Á, có thể đó là một ảo tưởng, có thể không, và người ta có thể đặt nghi vấn cho phát ngôn đó.
Nhưng nếu tui nói rằng tui là một vĩ nhân tái thế xuống cứu độ loài người thì có lẽ nhà thương điên đang chờ đón tui rùi

Banhmitrung

Thì bưởi thấy nó vô thưởng vô phạt thì nó là thế thôi chứ sao giờ

hanmutil
Chuyện ông Vũ đang hot trên mạng mấy hôm nay và bài đầu tiên nêu lên câu truyện này ở spiderum là của bạn với nội dung như kiểu ý kiến rằng các bạn khác ko đủ trình độ như người ta thì đừng bàn luận ??? thế thì bạn post lên đây làm gì ?

Banhmitrung

Mình không có ý bảo thế, có lẽ bạn chưa đọc kỹ bài mình

hanmutil
Ngay tựa đề đã hướng dẫn người khác cách nêu ý kiến rồi ?

thylong
mình hiểu quan điểm của host là : người ta gầy dựng doanh nghiệp được tới mức đó rồi, nên phát ngôn như thế chắc có tâm ý gì khác. Bản thân mình chưa đạt thành tựu như người ta thì đừng nên phán xét làm gì.
Và bản thân ông Vũ đã trải qua chuyện gì thì có ông Vũ là biết rõ nhất, nên cứ chờ xem những tuyên bố đó có thành hiện thực không ?

Im_Salz
voteup, mình cảm thấy tác giả muốn bình luận về 1 thứ chính mình k dám bình luận, hơn nữa các quan điểm hết sức chủ quan, k có luận điểm. Tổng quan về cơ bản tác giả cho mình cảm giác là người hết sức cảm tính
Gideon
ở đây là mâu thuẫn tranh chấp quyền lực.
- tất cả những gì trong thời gian nắm quyền c.Thảo đều đã thu về lại hết. Vd: giả chữ ký bán lại toàn bộ cổ phần TN ở Singapore cho chính mình với giá $1; móc nối và mở ra thương hiệu King Coffee mới;
Nếu là 1 người đi làm CEO thuê, mà thu lại được như c.T cũng là khá nhiều rồi. Nhưng, ở đây còn là 1 người vợ nữa, nên c.T không cam tâm.
- công bố thông tin ra bên ngoài truyền thông: tự mình khen mình, công bố thông tin tài chính của TN, công bố khá nhiều thông tin chắp vá sai sự thật,... đó là sự trả thù.
- quan trọng nhất, nếu có thể được: là chứng minh a.V bị tâm thần. Có nghĩa là khả năng, biết đâu dù rất thấp TN lại về tay c.T.
Cách trả đòn của c.T dậy lên 1 cơn sóng truyền thông, khiến cả xã hội tập trung vào. a.V lại là 1 kẻ vô cùng nhạy bén trong kinh doanh, lẽ nào không nhìn ra điều đấy?
TN sau 1 thời gian quá dài im hơi lặng tiếng, giờ đây lại nổi như cồn. Doanh số, lợi nhuận,... đều tăng nhờ c.T. Bao nhiêu kế hoạch làm MKT, như tặng sách, mua siêu xe đi diễu,... đều thua c.T gào rú trên internet hết.
Vậy, theo bạn tốt nhất là a.V nên làm gì với tình hình này? Tốt nhất, đang có trend thì diễn theo luôn. Bảo tao điên, tao giả điên theo. Bảo tao thần kinh, tao cũng diễn cho xem.
c.T lập ra trang FaceBook, và công bố "sao kê tài chính của TN". Việc cũng bắt đầu đi quá xa rồi. Thì a.V mới lộ ra sự thật "Qua đâu có bị tâm thần", và trả lời các phóng viên rành rọt trong 4 tiếng đồng hồ.
hanmutil
- Vụ án giả chữ ký chuyển nhượng cổ phần ở Singapore tòa án cũng chưa đưa ra phán quyết gì mà yêu cầu đợi kết quả tố tụng ở Việt Nam nên chưa kết luận đc gì.
- Yêu cầu kiểm toán công ty nhưng ông Vũ ko dám thực hiện vì sao ?
- Trả lời phỏng vấn 4 tiếng với toàn các phóng viên gà nhà, không có 1 cái clip phỏng vấn nào làm bạn tin tưởng đến thế ?
- Đọng lại sau buổi phỏng vấn là một số phát ngôn khá là ngu ngơ mà nhiều người cho rằng là ông ngáo thật chứ ko phải giả vờ nữa rồi
Gideon
- Về vụ giả chữ kí thì đúng là chưa có kết luận của bên tố tụng. Nhưng trong vụ việc này thì ai là người được lợi nhất a.V hay c.T. Từ đó, ta có thể thấy được một phần bên nào cao có khả năng thực hiện việc này. Theo bạn ai được lợi nhất trong vụ này.
- Việc c.T yêu cầu kiểm toán công ty TN. Việc này nhằm xác định giá trị tài sản chung trong vụ li hôn đang gây ồn ào giữa hai người. Theo đánh giá của giới luật, việc tòa án trưng cầu kiểm toán độc lập để xác định giá trị tài sản trong các vụ kiện dân sự là cần thiết và hợp pháp. Nhưng ngược lại, doanh nghiệp cũng không có nghĩa vụ phải cung cấp các hồ sơ, chứng từ.
Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV tại Công ty Luật Basico cho biết, với quyết định về việc Trưng cầu kiểm toán, Toà án không có quyền cưỡng chế Trung Nguyên hợp tác với Công ty kiểm toán để thực hiện việc kiểm toán.
- Chia chác ly hôn:
"Bà Thảo - vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn chia cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên cho các con nhưng nếu cộng 50% cổ phần của bà Thảo với 20% cổ phần của 4 con thì bà Thảo sẽ thừa tỉ lệ sở hữu để chiếm quyền điều hành tập đoàn này."
c.T đang 28% cổ phần của Trung Nguyên. Vũ nắm 51%, 21% còn lại người khác nắm nhưng chắc là người của Vũ đứng tên (phần này thì ko chia được). Như vậy có lẽ tòa sẽ xem theo công thức là 51% + 28% = 79% chia làm 2 phần. Nếu xét công sức của Vũ là founder và chị Thảo mới tham gia điều hành từ 2007 thì có lẽ Vũ vẫn được phần lớn, ko loại trừ còn được cao hơn 51% (vì Thảo lúc mới vào TN chỉ nắm có 10%).
20% cho con thì là đòi hỏi vô căn cứ. Nếu phải cấp dưỡng thì Vũ phải cấp ở mức mà pháp luật quy định thôi, và cũng chỉ có con dưới 18 tuổi. Vài triệu/đứa thấp lè tè.
Với đại đa số nghĩ rằng, khi ly hôn thì chia 50/50 tài sản. Thì đó là hợp lý nếu như tài sản ít. Đây là TN, có trị giá lên tới hàng ngàn tỷ đồng, và nhiều giá trị khác đi kèm.
TN đó là lý tưởng của a.V, còn bộ máy sản xuất cùng rất nhiều NLĐ, và... đó là tài sản kế thừa của 4 đứa con. Chia tiền thì dễ, chia TN mới khó.
Chỉ cần cưa 50/50 ra, thì giá trị sẽ bị sụt giảm vô cùng lớn, thậm chí là đổ vỡ hoàn toàn bộ máy. c.T lên truyền thông khóc lóc "chia 50/50 tài sản là cứu TN", đúng là bố láo.
Các tỷ phú trên thế giới nếu có ly hôn, cũng không bao giờ có chuyện chia 50/50 tài sản cho vợ, họ chỉ đưa cho vợ cũ 1 khoản tiền lớn đủ để sống hết đời. Tớ đố bạn tìm được ông tỷ phú nào làm việc chia 50/50 đấy?
- Với mình, có nghìn tỷ thì dứt khoát không thể nào điên được. Dù ổng có hơi vĩ cuồng một tý.
hanmutil
- Vụ chuyển giao cổ phiếu thì bản chất kinh tế của nó thế nào ? (ông vũ chuyển cổ phần cho người nhà nhưng rồi lật lọng lại ?) Nếu chưa rõ thì chưa dùng để đánh giá được.
- Vụ kiểm toán không chỉ là để chia tài sản mà còn là chuyện bà Thảo đánh giá về năng lực quản lý của ông Vũ sau khi có các khoản chi bất thường. Điều này ko chỉ bà thảo mà còn có giám đốc điều hành cũ của công ty cũng ý kiến về việc này
-- Ly hôn ko chia 50/50 thì chỉ có đã ký hợp đồng hôn nhân trước khi cưới thôi bạn ơi. Mình cũng ko hiểu chia 50/50 thì giá trị nó chạy đi đâu mất mà làm cả bộ máy ? sụt đổ đc.
-Mức cấp dưỡng cho con cái theo pháp luật quy định là gì thì bạn goggle đi đã rồi phán mức vài tr ?
- Mình thì chưa thấy đánh giá vĩ nhân là ở mức độ giàu có của họ nhưng con người nghìn tỷ hay nghìn đồng thì không phải toàn năng hết, có lúc họ cũng gặp vấn đề về sức khỏe, về tinh thần. Lúc ấy thì người ta đánh giá dựa trên hành động của họ chứ không phải là họ đã từng là thế này thế nọ nên không bao giờ như thế cả.

Im_Salz
đồng quan điểm với bạn, báo chí có những thứ làm ngta k buồn tiếp cận vì tính ảo ma của nó, ồ ạt bài báo về cuộc pv ô Vũ, chẳng có 1 cái clip. Theo lời thoại thì tôi cũng thấy ô Vũ trả lời ngáo thật, nhưng nó có thật hay k thì chỉ trời biết đất biết

KiriYoshjt
Với mình, bài viết là một góc nhìn khác về sự việc, và nó cũng đưa ra được một số luận điểm để bảo vệ cho góc nhìn đó.
Mình thì chỉ tin người ta bị điên khi có chứng nhận của bác sỹ thôi
Chỉ vì bác Vũ có tham vọng lớn và cái nhìn khác với mọi người mà nói rằng bác bị điên thì mình cũng không đồng tình cho lắm!

Hung Vu
Bác sĩ kết luận bị điên chưa chắc đã điên (theo như nhiều phim, trại thương điên trá hình, chuyên giam giữ những người ko nên tồn tại :))))). Liệu người điên có bị điên? Hay là họ chỉ nhìn đời theo 1 cách khác người thường? :)). Mà nói chung điên mà vẫn kiếm đc nhiều tiền thì tui cũng muốn điên

KiriYoshjt
Yeah, thuyết âm mưu hử? :))

Banhmitrung

Nhiều ông làm khoa học cũng bị chửi điên cho đến khi người ta phát hiện ra ổng có thể thay đổi thế giới :))

Hung Vu
Bản thân ông Vũ từ xưa đến nay vẫn có suy nghĩ khác người. Chắc không phải đến bây giờ mới có người nghĩa ông ý bị điên. Cơ mà mình vẫn thích câu chuyện mang màu sắc liêu trai: Đặng Lê Nguyên Vũ đóng cửa luyện Quỳ Hoa Bảo Điển, việc của Trung Nguyên Giáo giao cho Ban Giám đốc (Dương Liên Đình). Chính vì luyện môn này nên bác bỗng ruồng rẫy vợ con. Just funny, ko có ý gì khác =))))

Banhmitrung

Hoặc có thể hai người ngược nhau về vision của tập đoàn nên war nhau :))