Warning: Từ ngữ thô tục, mong bạn đọc cân nhắc.
Chậc chậc
"Nhạc gì toàn văng tục chửi bậy."
"Lời lẽ mất dạy, không hợp với thuần phong mĩ tục gì hết."
'Toàn tệ nạn, nào là phân biệt vùng miền, nào là mại dâm đàng điếm. Thứ âm nhạc vứt đi."
Một người mới nghe một bản nhạc rap có thể sẽ nhanh chóng đưa ra những nhận xét như trên. Đó là những phản ứng hoàn toàn bình thường của người mới. Nhưng mà các bạn ơi, rap ấy:
Có thể coi nhạc rap là thứ âm nhạc giúp những người sống dưới đáy tố cáo thực trạng bất công, phân biệt chủng tộc, v.v. của xã hội Mỹ thời bấy giờ. - trích wiki

Bắt nguồn từ Mỹ, thứ âm nhạc này  dần dần du nhập vào Việt Nam năm 2002 với sự khởi đầu của Khanh Nhỏ. Không thể không nói rằng đây là một loại âm nhạc rất được ưa thích với lối nói thẳng thắn, bày tỏ trực tiếp những suy nghĩ của mình về những vấn đề như chính trị, đời sống xã hội. Dù thuở ban đầu còn mang nhiều tiếng xấu, nhưng dần dần, Rap đã được các bạn trẻ đón nhận rộng rãi và đến nay, 2018, trong sự bùng nổ của Internet, đặc biệt là Youtube và Facebook, Rap Việt đang ngày càng trở nên phát triển với những tổ chức mới.

Ơ thế ông viết bài này làm gì, cái tiêu đề clickbait à?
Vào đề ngay đây. Có não không dùng, nghĩ bằng cu. Vậy nghe rap ta nên nghe bằng cu hay bằng đầu?
Tất nhiên là bằng đầu rồi.
Thật vậy ư?
Vậy nghe bằng não là thế này?
Edit rõ mệt
Công kích cá nhân, phân biệt vùng miền và còn nhiều những bất cập khác. Khi Internet còn chưa được đưa đến tận hang cùng ngõ hẻm như bây giờ, mình có dịp được tiếp xúc với một số fan cuồng của rap thời đó. Những cái con người đó chỉ hóng cho ra nhạc mới, nhẩm đi nhẩm lại thấy hay hay rồi học thuộc, thỉnh thoảng chán thì đem ra nghêu ngao ngoài phố với chúng bạn. Cũng có những trận battle giữa những rapper, nhưng dư luận cũng không hề nặng nề như bây giờ. Ta nên trân trọng những giá trị xưa cũ nhưng cũng phải biết tiếp thu cái mới. Vậy, cái mới là đây?
Còn nhiều bình luận như thế này nữa.
Xời, cộng đồng mạng lúc nào chả thế. Cứ bịt mắt bịt tai mà kệ thôi bạn ơi.
Có lẽ bạn đúng. Ta không thể thay đổi được định kiến của cả một cộng đồng. Nhưng có những con người biết suy nghĩ thì nhất định họ sẽ hiểu. Rằng Rap là một loại hình để giải trí, ta có thể trân trọng nó, tôn vinh nó, nhưng lợi dụng nó để công kích người khác, định hướng dư luận, xỉ vả miệt thị hay thậm chí phân biệt vùng miền là không đúng. Rằng ta có thể nghe một bài Rap rồi chia sẻ với bạn bè để cùng cười với nhau chứ không phải là mang đi tranh cãi với những con người mà ta còn chẳng gặp nhau một lần nào. Rằng ta nhận ra những mặt còn yếu kém sai lệch của xã hội từ Rap để cùng nhau cải thiện nó chứ không phải ngồi gõ phím rồi tiếp tục gào lên rằng  tao thật thượng đẳng vì tao nghe rap, bọn mày thì không.

Đúng hay sai hãy cứ để thời gian đánh giá.
Nhưng nghĩ bằng đầu hay bằng cu, cái đó phụ thuộc vào bạn.