Đà Lạt vốn nổi tiếng với nhiều tiệm cà phê. Có tiệm thuần check in sống ảo, có tiệm xanh ngát xanh. Lại có tiệm nhuốm cả một màu vintage từ trong ra ngoài. Và Gạt Tàn Đời là một tiệm cà phê như thế.
Có một cậu bé gửi request cho mình trên Couchsurfing. Không host được nhưng mình đã hứa là sẽ dẫn cậu tới một tiệm cà phê đặc biệt. Và mình đã lựa chọn Gạt Tàn Đời bởi lời giới thiệu của cô bé đồng nghiệp "chị đi, đúng gu chị luôn". Thế là lần đầu gặp cậu bé cũng là lần đầu tiên mình đến tiệm.
Đà Lạt mà, Google maps chưa bao giờ là thứ đáng tin cậy cả. Hai chị em chúng mình đã lòng vòng cả mấy lần mới tìm ra chiếc tiệm bé tí hin nằm bên dưới dàn hoa giấy đang độ nở bông đỏ rực.
Và ngay giây phút bước xuống bậc thang, đi dưới dàn hoa giấy đó là mình đã biết là mình phải lòng nơi đây rồi.
Bên ngoài là hai góc hiên nhìn thẳng ra rừng thông xanh ngắt xanh. Hít một hơi là lồng ngực căng đầy sự mát mẻ tinh khôi.
Bên trong, không gian ấm sực dưới ánh đèn vàng mờ. Xung quanh bầy nhóc những sách là sách, "mình muốn "rót" vào đây rồi cuộn mình vào trong những chiếc ghế ấm áp này cả đời"- mình đã nghĩ như vậy đấy.
Có gì đó khiến nơi đây mang dáng dấp của một sự an tĩnh và trầm lắng đến đáng ngạc nhiên. Có có phải từ những tấm bảng "nói nhỏ, nói sạch" được đặt một cách đầy ý nhị trên bàn không?
Hay từ những vị khách "ruột" năng tới lui đến mức nhớ cả mặt nhau, thấy nhau đó nhưng cũng chỉ gật đầu thật khẽ rồi mỉm cười? Hay từ chính vị chủ quán thanh lịch, nhẹ nhàng mà vô cùng tinh tế ấy? Mình không biết nữa. Chỉ biết là mình yêu chiếc tiệm này mất rồi.
Bạn nào có vô tình lạc bước tới Đà Lạt, thử một lần ghé tiệm xem nhen. ___________________ Tiệm cà phê Gạt tàn đời Địa chỉ: 19A Đặng Thái Thân, Phường 3 Đà Lạt, Lâm Đồng