Những ngày sau Tết âm lịch 2020, thế giới và Việt Nam hứng chịu làn sóng khủng hoảng kinh hoàng từ đại dịch bệnh Covid-19. Đã “khủng hoảng” còn “kinh hoàng”, mức độ dịch bệnh thật khủng khiếp. Phải chăng cơn mưa đá và mưa rào lớn cả ngày 30 và mùng 1 Tết – một điều cực kỳ hiếm thấy, ở nhiều tỉnh phía Bắc đã ngầm báo hiệu một năm lắm tai ương?
Tính đến thời điểm bài viết này ra đời, tại Việt Nam có 94 người dương tính với virus, may mắn chưa có ai thiệt mạng. Nhưng trên thế giới đã ghi nhận đến 11.893 người tử vong trong số 287.326 người nhiễm bệnh – một con số quá đáng sợ . Trong đó, 3,2 ngàn người chết từ Trung Quốc và hơn 4 ngàn người chết là người Italy, những con số cho thấy sự lây lan nhanh chóng và khả năng “càn quét” của dịch bệnh này lớn đến mức nào.
Nhiều công ty, cửa hàng, doanh nghiệp... từ lớn đến nhỏ rơi vào tình thế khó khăn.
Kinh tế toàn cầu trì trệ, các công ty lần lượt biến mất trên bản đồ doanh nghiệp. Thiệt hại nặng nề nhất có lẽ là ngành du lịch và giáo dục, nhất là giáo dục tư thục. Chẳng ngành nghề nào tự tin “sống khoẻ” trong thời điểm hiện tại. Chẳng phải vì thế nên người ta mới nói vui là, năm 2020 này, những con giáp sẽ gặp khó khăn trong công việc là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.
Có lẽ những cụm từ nhạy cảm nhất thường được nhắc tới trong lúc này là “thất nghiệp”, “cắt giảm”… Bởi ít nhất 25 triệu người trên toàn thế giới sẽ rơi vào tình cảnh không có việc làm do đại dịch Covid-19 gây ra, số liệu theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO. Chẳng nói đâu xa, một người bạn mình một nhân viên trong một tập đoàn du lịch, đã được thông báo về việc cắt giảm nhân sự 1 nửa tập đoàn, và những người còn lại chỉ đi làm nửa tháng, tất nhiên lĩnh 50% lương so với trước đây. Như sét đánh ngang trời.
Tình hình của mình có khá hơn một chút. Vẫn có một công việc, vẫn đi làm hàng ngày, lương vẫn nhận đủ, hoa hồng đến tháng vẫn trả (vì mình làm trong lĩnh vực bất động sản nên ngoài lương còn có thêm hoa hồng). Nhưng không biết tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu, đồng nghĩa với việc công ty sẽ gồng mình lên để chi trả cho toàn bộ bộ máy trong bao lâu nữa.
Có một công việc lúc này quả là một điều đáng trân quý.
Trước đây, những email từ công ty gửi về cho mỗi cá nhân thông báo chúc mừng có giao dịch, mình chẳng mấy khi quan tâm. Nhưng từ ngày có dịch bệnh, nhìn thấy ít email như vậy gửi về là một sự buồn không hề nhẹ. Bởi nhiều email tức là bộ phận sales đang bán được nhiều hàng, như vậy Khối Back Office như mình cũng sẽ được hoa hồng cao hơn. Còn email cứ ít như những ngày sau Tết này thì thực sự không biết cuộc đời sẽ đi về đâu.
Đến lúc này mới thấy những lúc hòm-mail-đầy mang lại nhiều cảm xúc tích cực biết bao. Phải trải qua thiếu thốn, khó khăn mới thấy trạng thái bình-thường đáng giá biết bao. Người ta tính đến chuyện sau Tết sẽ nghỉ việc tại công ty này, để tìm kiếm một cơ hội mới ngoài thị trường bao la kia, thì nay có lẽ cũng phải cân nhắc hơn nhiều về quyết định đó. Bởi ra đi bây giờ là cả một vấn đề lớn, cần suy nghĩ thật kỹ càng. Mới thấy lúc này có một công việc thật quý giá biết bao.
Trước đây, thường ngày, khi người ta nhìn thấy deadline, hồ sơ, giấy tờ, những dòng chat giao việc, thì hẳn ai cũng ngán ngẩm, nhưng giờ có lẽ người ta cũng-vẫn-ngán-ngẩm nhưng sẽ làm việc chăm chỉ và thận trọng hơn, quý trọng công việc mà mình đang có hơn.
Thời gian này, có lẽ mỗi người nên tự biết tiết chế mua sắm, mà cần tập trung vào những khoản chi thực sự cần thiết. Liệu mình có cần thêm cái áo phông có hình Mickey mà mình đang rất thích hay không? Trong khi tủ quần áo vẫn còn cả tá chiếc áo phông kiểu dáng tương tự mới mặc được 2-3 lần? Liệu mình có cần lên đời iPhone 11 Pro Max hay không, hay chiếc iPhone 8 này vẫn sử dụng được tốt? Hãy cân nhắc kỹ bạn nhé.
Còn đối với những ai rơi vào diện bị “cắt giảm”, ngoài việc suy nghĩ về kế hoạch chi tiêu, có lẽ thời điểm hiện tại là thời gian thích hợp nhất để học thêm một kỹ năng nào đó, hay tính trước cho giai đoạn sau dịch, sẽ làm gì, sẽ trở thành người như thế nào. Biết đâu được, sau thời gian khó khăn này, bạn sẽ trở thành một con người mới, biết thêm một kỹ năng mới mà trước đây mình chưa bao giờ có, khám phá được tiềm năng mới mà bản thân chưa bao giờ khám phá ra.
Bạn nghĩ thế nào nếu mình tự mua một cây đàn ukulele hay guitar về và tự tập đánh theo những bài dạy online? Hay giơ điện thoại lên và quay vlog tự cách ly tại nhà như thế nào? Hoặc đọc những cuốn sách mà bạn đã mua từ 3 năm trước mà vì-bận-quá-nên-chưa-có-thời-gian-đọc?
Hoặc bạn cũng có thể làm ngược lại, chìm vào sợ hãi, lo lắng, luôn quẩn quanh với suy nghĩ nên làm gì, như thế nào, rồi lại…. chẳng làm gì cả. Cứ thế, con virus Corona sẽ không giết chết bạn nhưng bạn tự làm lãng phí thời gian của bản thân và giết chết chính mình bằng sự lười biếng và tư tưởng tiêu cực.
Trở nên tươi mới hay lụi tàn, vật vạ sau dịch bệnh, chính bạn lựa chọn. Không phải lúc nào khác, chính là lúc này.