Theo mình, sống trong 1 thị trường khá tự do như hiện này và thế giới thì phẳng ra để cạnh tranh trong nước và ngoài nước giá xăng( chiếm 1 phần trong giá hàng hoá) giảm thì một thời gian các mặt hàng sẽ giảm, xăng tăng thì cũng tăng. Chứ không có việc mà xăng tăng giá hàng hoá tăng, xăng giảm hàng hoá không giảm đâu. Nhưng tại sao ta lại không cảm nhận rõ sự giảm này?
  1. Như mọi người biết đồng tiền tại thời điểm này giá trị sẽ khác đồng tiền trong quá khứ. Và vì lạm phát nên giá 1 ngàn VND trg quá khứ sẽ giá trị hơn hiện tại. Nên giá của hàng hoà giảm cũng khó quay về giá của hàng hoá trong quá khứ. (Giá dầu thô năm 4/2009 là 47-50 USD/ thùng -> xăng khoảng 12.600 đồng/ lít, giá dầu thô hiện tại 2020 là 28 USD/ thùng -> xăng 12.650 đồng/ lít)
  2. Vì xăng tăng nhiều hơn giảm, việc số lần tăng giảm này tác động lớn vào tâm lý của mỗi người, cộng thêm cách vận động của nền kinh tế là luôn đi lên, dù có theo chu kì 10 năm và 100 năm khủng hoảng hay suy thoát thì kinh tế chủ đạo của thế giới là luôn đi lên. Nên giá tác động đi lên quá nhiều và giảm không mấy khiến ta không cảm nhận được.
  3. Thời gian để hàng hoá giảm vì xăng khá lâu. Như việc giá dầu thô giảm sâu, theo sau đó xăng (thứ quyết định bởi giá dầu) trung bình 10 ngày mới có 1 đợt giảm và ta đã có 2 đợt. Xăng còn mất đến 10 ngày thì các hàng hoá khác sao mà nhanh được.
Và cái neo đây chính là giá của quá khứ, mà giá của mặt hàng thiết yếu, ăn uống, đi lại nhu cầu càng cao khó có thể quay về quá khứ được khiến cho mọi người nghĩ rằng, xăng giảm hàng hoá không giảm.
P/s: tập tàn viết cảm nhận cá nhân, sai thì góp ý mình nha.