Có khi nào bạn tự hỏi “Gía trị của bản thân tôi là…?


Có khi nào bạn thấy mình luôn có những hành động lạ lùng, có những lúc thích gây sự với chồng, người yêu của mình. Thích được nghe câu nói: “Đối với anh em là người quan trọng nhất”, thích được quan tâm yêu chiều. Dù cố tình hay vô ý thì chúng ta vẫn muốn là hòn ngọc quý trong tay ai đó. Bạn đã bao giờ bạn hỏi tại sao mình lại làm những chuyện gàn dở này một cách vô thức không? Mà sâu thẳm trong tâm hồn là muốn được yêu thương, nâng niu trân trọng dù không nói ra hoặc đôi khi bản thân cũng chẳng để ý. Những câu nói yêu thương, những quan tâm dỗ dành của chồng làm bản thân bạn thêm vui vẻ, sâu thẳm bên trong bạn thấy hạnh phúc vì những hành động này khẳng định bạn là người có giá trị với đối phương.
Dù không cố ý nhưng theo bản năng đôi lúc bản thân cũng làm những việc điên rồ không giống ai để cho đối phương thấy mình quan trọng, bản thân cảm thấy mình có giá trị trong mắt người mà mình quan tâm. Ví như một ngày không nắng mà cũng không mưa, anh yêu của bạn chẳng làm gì có lỗi với bạn mà bạn cũng rần rần hờn giận. Hại anh chẳng thể hiểu nổi chuyện gì đang xảy ra mặc dù vậy vẫn rối rít bên bạn để dỗ dành. 
Mỗi người sẽ có những giá trị riêng và nó thể hiện qua công việc, những mối quan hệ,... Người càng làm được nhiều việc quan trọng thì chứng tỏ giá trị càng cao. Nếu như xét về góc độ thu nhỏ đối với phụ nữ là trong gia đình, nơi đây bạn sẽ thấy rõ nhất bởi nó gần gũi và diễn ra hằng ngày hằng giờ.  
Đủ loại suy nghĩ trên đời thúc đẩy con người ta nhất là phụ nữ mềm lòng lui về phía sau.
Ngày nắm tay nhau cùng ký vào mảnh giấy hứa sẽ đi với nhau đến cuối con đường đó là một ngày thiêng liêng. Những ngày tháng sau đó cũng ngọt ngào như sống trong một lọ mật ong. Nếu mọi thứ diễn ra một cách gọn gàng, suôn sẻ như lăn trên đường trơn, bằng phẳng thì cả hai sẽ lên chức ba và mẹ, sẽ cùng đón thiên thần nhỏ. Dĩ nhiên, cưới nhau thì cũng không có quá nhiều thay đổi nhưng khi có người thứ ba thì cuộc sống sẽ hơi xáo trộn... Phải lo toan nhà cửa con cái tùm lum tà la đủ mọi thứ phân vân nên nghỉ làm hay đi làm là chuyện mà phụ nữ có baby nghĩ nhiều nhất. Bởi họ muốn dành tình yêu, muốn bên con chăm lo cho con… Đủ loại suy nghĩ trên đời thúc đẩy con người ta nhất là phụ nữ mềm lòng lui về phía sau.
Khi vợ đang phân vân đau đầu về chuyện nhà, chuyện con, chuyện công việc... Những nỗi lo rất phụ nữ. Chồng nhìn vợ đăm chiêu rồi cười: “Em nghỉ làm chăm con cũng được, anh lo kính tế em lo gia đình.” Gương mặt anh đầy yêu thương, nghiêm túc và chân thành. Bạn cũng đang trong tình trạng tâm phân ý loạn cũng có ý định nhẹ nhẹ đó. Được thế nước đẩy thuyền, lời nói của chồng như một cú hích làm bạn quyết tâm hơn nghỉ làm quyết định ở nhà chăm lo nhà cửa con cái.  Theo như nghiên cứu 2006 công bố “trẻ em được chăm nuôi hoàn toàn bởi người mẹ không có sự phát triển khác biệt so với trẻ được chăm nuôi bởi người ngoài.” Nghiên cứu khắp thế giới đã kết luận rằng trẻ em phát triển tốt hơn khi gần gũi cha mẹ.
Những ngày tháng tiếp theo sẽ không biết như thế nào.
Nếu như chúng ta nghỉ việc vì một vài câu nói của chồng hay ý định chăm sóc con cái, vun vén gia đình thì chúng ta nên thận trọng. Có lẽ lúc đó chồng rất yêu thương, nghiêm túc chân thành nhưng những ngày tháng tiếp theo sẽ không biết như thế nào.
Thực tế thì mọi việc trong cuộc sống chẳng diễn ra theo một quỹ đạo hay trình tự nào nhất định. Công việc của chồng cũng chẳng nói trước được là nó sẽ trôi êm đềm mãi mãi hay cũng có lúc quanh co, gập ghềnh. Thu nhập cũng chẳng thể nào cứ tăng từ từ… Nói tóm lại là cuộc sống kinh tế gia đình trong tương lai có thể lên xuống không ai biết được. Khi con lớn thì đủ mọi thứ chi tiêu và cần nguồn tài chính…
Những ngày, sáng dậy bạn tất tả con cái, cơm nước quần áo… Những việc không tên xoay bạn như chong chóng, đầu xoay mòng mòng. Chồng thì quần áo bảnh bao sáng đi làm tối về. Theo năm tháng, những công việc bạn làm sẽ trở thành công việc hiển nhiên mà bạn phải làm bởi bạn ở nhà mà công việc nhà là của bạn, tâm lý của chồng sẽ bớt hoặc xa hẳn những đỡ đần công việc nhà cùng bạn. Những tháng ngày đầu tiên nghỉ việc con chưa lớn thì quay cuồng theo kiểu khác con lớn lên chút thì sẽ quay cuồng theo kiểu khác nữa. Những trắc trở trong công việc có thể sẽ ùa đến lúc đó làm chồng bạn mỏi mệt bởi không ai đỡ đần cùng. Những tiếng nói chung sẽ ngày càng xa rời nhau. Khi ở nhà quá lâu bạn sẽ khó hoà nhập cùng thế giới từ đó cảm thấy bản thân kém cỏi tự ti. Ở nhà nhiều lúc rảnh rỗi nghi ngờ chồng, gọi điện nghĩ lung tung làm cho chồng cảm thấy bạn phiền phức... Trước đây bạn đẹp quyến rũ bao nhiêu thì giờ nhìn bạn càng chán bấy nhiêu. Lúc ấy giá trị bản thân bạn có thể tụt xuống dưới không có nghĩa là âm hoàn toàn. 
Bạn có thấy những mẹ bỉm bị trầm cảm, có thấy những nỗi buồn, những căng thẳng nơi họ. Đặc biệt, là những mẹ ở nhà chăm con. Bạn có bao giờ nói với một cô bạn hay một chị bạn: “Em thấy chị ở nhà không sướng mà có làm gì đâu?”... Khi một người phụ nữ lùi về phía sau gia đình con cái thì sẽ luôn nhận được những ánh nhìn khiến bản thân họ tự ti. Ngay cả người thân của họ cũng xem họ là người nhàn rỗi chẳng làm gì cả, không có địa vị công việc, không tạo ra giá trị để quy đổi thành tiền, thành cơm áo… Trong mắt mọi người họ sẽ được coi là kẻ nhàn hạ nhưng sự thật đôi khi không phải vậy. Con người ta thích chụp mũ vậy đó nếu bạn thấy tổn thương thì xông pha ra xã hội ngoài kia đi. Nếu không có nội tâm vững mạnh có lúc bạn sẽ bị những ánh nhìn, lời nói của người xung quanh tổn thương...
Nếu bạn nghỉ ở nhà nhưng vẫn kiếm được tiền hoặc vẫn tạo ra giá trị theo một cách nào đó, rèn luyện bản thân từng ngày lại là một chuyện khác.
Dù là bạn chọn ở nhà chăm con theo lựa chọn của chồng hoặc tự bản thân quyết định nhưng khi mọi thứ không như ý diễn ra “phụ nữ vẫn luôn là người gánh chịu hậu quả, bởi người lựa chọn quyết định là bạn.”
Nhiều người có cuộc sống hôn nhân không như ý là vì giá trị của người đàn ông ngày càng cao trong khi bản thân người phụ nữ thì ngày càng thấp. Vợ chồng không có tiếng nói chung, đối thoại cũng không có sự bình đẳng. Dù thế nào đi nữa thì chúng ta cũng phải nâng cao giá trị của bản thân.Dù thế nào đi nữa thì chúng ta cũng phải nâng cao giá trị của bản thân.
Dù thế nào đi nữa thì chúng ta cũng phải nâng cao giá trị của bản thân.
Khi phụ nữ nghĩ mình làm tất cả cho gia đình hi sinh cho gia đình. “Gái có công thì chồng chẳng phụ.” Nhưng hiện thực vẫn là hiện thực, đừng tưởng mọi hi sinh đều được đền đáp xứng đáng. Con người ta thường chỉ cam tâm tình nguyện đền đáp những người mà họ cho là có giá trị. 
Bạn có bao giờ để ý là tại sao mình chọn yêu người này mà không phải người kia. Nếu bạn để ý bạn sẽ thấy đâu đó khi lựa chọn bạn đời và người yêu ta vẫn có một xíu thực dụng ở trong đó. Muốn lựa chọn người mang lại những giá trị thiết thực đối với cuộc sống của bản thân về vật chất hoặc tinh thần hay cả hai. Trong cuộc sống gia đình nhỏ khi mà trạng thái sinh hoạt của hai vợ chồng không bình đẳng, không ăn ý thì dù đàn ông hay phụ nữ cũng sẽ sinh ra những cảm giác chán ghét người yếu thế hơn mình.
Đặc biệt, khi đã làm mẹ thì con noi gương ba mẹ, học tập từ tấm gương của ba mẹ mà trưởng thành đó là lẽ đương nhiên. Trong vai trò làm mẹ bản thân chúng ta có ảnh hưởng lớn đến vấn đề nhìn nhận cuộc sống của con và khi chúng ta tạo ra giá trị hoặc bản thân ta có giá trị thông qua đó con sẽ học hỏi và có nền tảng phát triển tốt hơn. Chẳng cần nhìn đâu xa xôi nếu nhìn gần gần lại chúng ta sẽ thấy những đứa trẻ có ba mẹ làm kinh doanh buôn bán thì con họ cũng có những tư duy làm ăn khác với những đứa trẻ trong một môi trường khác. Nền tảng gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến con cái.
Phụ nữ nên có sự nghiệp thuộc về riêng mình trừ khi không có nó bạn vẫn có thể khiến cuộc đời trở nên đặc sắc. Nhưng cuộc sống mà chẳng ai biết được điều gì nên chúng ta vẫn phải chọn những con đường riêng để phát triển bản thân và có thể sống hạnh phúc nhất. Dù phụ thuộc về kinh tế thì tinh thần bạn vẫn phải hoàn toàn độc lập. Nếu không có sự nghiệp bạn có đảm bảo rằng có người sẽ yêu thương, lo cho bạn cả đời. Nếu có được điều đó chắc khỏi đi làm luôn quá, đùa thôi. Hãy lắng nghe chính mình và nhìn vào thực tế. “Thế giới luôn vận hành theo cái cách luôn ghì ta xuống…”
Mặc dù không nói ra nhưng đàn ông sẽ hãnh diện, thoả mãn trong lòng khi vợ mình có sự nghiệp riêng, mang lại nhiều giá trị cho người khác và đối với anh cô ấy trở nên rất có giá trị. Chỉ là người đàn ông mong muốn vợ mình đừng quá say mê công việc mà bỏ quên luôn người chồng này, tổ ấm này. Nó cũng giống như mong muốn sâu bên trong của người phụ nữ là chồng mình kiếm được nhiều tiền và về nhà đúng giờ, yêu thương chiều chuộng vợ con. Có người hỏi: “Có phải mày tham lam quá rồi không? Trái ngọt đâu dễ hái được cả chùm.”
Nền tảng gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến con cái.
Khi mà cả hai trưởng thành đủ chín chắn sẽ biết làm sao cân bằng hai nhu cầu đầy mâu thuẫn này, phụ nữ thông minh cũng sẽ hiểu được nhu cầu của đàn ông. Bạn có để ý ánh mắt chồng sáng lên khi nói về bạn về công việc của bạn với bạn bè. Bạn có thấy mặt chồng đầy hãnh diện khi kể về vợ mình. Bạn có thấy mình đầy tự tin khi bước ra ngoài xã hội gặp người này người kia khi bản thân mình năng động có giá trị. Bạn có nghĩ đến cảnh đầu tóc rối bời, người nhăn nheo như chiếc áo cũ khi quấn quanh xó bếp... Khi chúng ta dành một khoảng thời gian nghĩ về nó bạn sẽ biết mình mong muốn điều gì. 
Thực tế luôn là thực tế phụ nữ cũng phải có công việc, có thu nhập hay làm gì đó để có thể phát triển bản thân và tạo ra thu nhập. Để cuộc sống bản thân được cảm thấy an nhiên, an toàn từ bên trong tránh những bất an của môi trường bên ngoài tác động. Dù có lấy được chồng có điều kiện, chồng có muốn vợ ở nhà thảnh thơi không bon chen thì chúng ta cũng không ngừng phát triển bản thân mình. Dù chồng trong phút yêu thương muốn vợ nghỉ việc… Thì bản thân chúng ta cũng nên tỉnh táo, tất cả vì hạnh phúc vì tương lai của chúng ta và con em, hạnh phúc gia đình chúng ta. 
Sự chia sẻ trách nhiệm bình đẳng giữa cha và mẹ là hình mẫu cho thế hệ kế tiếp. Sự bình đẳng giữa hai người bạn đời sẽ dẫn đến mối quan hệ tốt đẹp hơn.
-Phú Trên Mây-
11
1076 lượt xem
11
4
4 bình luận