Từ lúc sinh ra cho đến lúc lìa đời, chúng ta có thể trải qua rất nhiều biến cố. Đó có thể là sự đau khổ hoặc hạnh phúc tột cùng. Nhưng dù cuộc đời có ra sao, thì có một cụm từ luôn đồng hành cùng ta đó là cố gắng.
Điều đầu tiên chúng ta được dạy sau khi có nhận thức không gì khác là về sự cố gắng. Chúng ta được dạy là phải cố gắng học để có một tương lai nhàn hạ hơn, cố gắng kết nối với người khác để không phải chết trong nỗi cô độc, cố gắng đối xử tốt với tất cả mọi người để không phải nhận cái mác vô học. Dù vậy, định nghĩa về sự cố gắng là một thứ gì đó sẽ không bao giờ câu trả lời chính xác. 
Xã hội sẽ luôn cho rằng bạn chưa đủ cố gắng nếu điều đó không mang lại kết quả mà họ mong chờ bạn sẽ đạt được. Dù cho bạn có hét lên thật to là tôi đã cố gắng hết sức, thì đối với họ, nó chỉ là những lời ngụy biện vô nghĩa để che đậy cho sự lười biếng của bản thân. Nhưng đó có lẽ là câu chuyện rất lâu về trước, vì bây giờ, chúng ta đủ thông minh để biết rằng ta không thể làm tốt tất cả mọi thứ, cũng như không thể thoả mãn tất cả mọi người. 
Dẫu vậy, sự phát triển của những thứ tiện ích giúp cải thiện cuộc sống của chúng ta vô tình khiến chúng ta trở thành những kẻ thiếu sự nhẫn nại. Ta dần đánh mất sự háo hức và vui sướng khi nhận được thành quả sau một thời gian cố gắng, vì giờ ta có thừa công cụ để khiến những điều ta muốn trở thành hiện thực chỉ với ba tiêu chí: Nhanh, gọn, lẹ. Không phải tôi đang chỉ trích sự tối tân của công nghệ, chỉ đơn giản là tôi cảm giác mình đang đánh mất một vài cảm giác tôi đã từng có. 
Nhưng thứ gì mà dễ đến thì cũng dễ đi, và may mắn là phần đông những mục tiêu ta đặt ra đều cần một sự cố gắng nhất định để đạt được thành quả và gìn giữ trong một thời gian dài. Câu hỏi ở đây là: Cố gắng đến bao giờ?
Sống không mục tiêu thì không khác gì cái xác không hồn, nhưng nếu cố gắng mãi không có kết quả thì liệu có nên dừng lại?. Liệu câu trả lời sẽ có sau khi ta xác định được điều gì còn giá trị trong cuộc sống của mình?. Nói thật thì tôi cũng không rõ.
Nếu lấy một ví dụ về sự cố gắng thì tôi sẽ không lấy đâu xa mà đó chính là tinh thần chiến đấu của các cầu thủ Việt Nam vs Uae mới đây. Sau hiệp 1, các cầu thủ hoàn toàn có thể đá cho xong chuyện vì hơn ai hết, họ biết dù kết quả có ra sao thì họ cũng đã có điều họ cần chính là tấm vé vào lòng loại thứ ba World Cup. Nhưng không, họ chọn cách chiến đấu đến cùng dù biết rằng có chiến thắng, thì nó cũng sẽ không mấy giá trị. Lứa cầu thủ hiện tại vẫn còn đó những người đi lên từ thất bại 0-3 trước Thái Lan tại Sea Games gần 4 năm trước, nhưng tư tưởng nay đã khác đi rất nhiều, và đây có lẽ là điều giá trị nhất, hơn tất thảy những chiến thắng trước các đối thủ trong khu vực trong quá khứ, góp phần giúp bóng đá Việt Nam đi lên cùng với một thế hệ vàng chưa từng có.
Nếu như bạn đang tìm kiếm một câu trả lời rõ ràng thì rất tiếc vì bài viết này có thể làm bạn thất vọng. Có lẽ sự cố gắng sẽ không bao giờ có điểm dừng, và có thể, ta sẽ đo được nó trong những năm tháng cuối đời. Biết đâu, sự cố gắng chỉ đơn giản là việc làm hết sức, dù đó là việc gì, và dù kết quả có ra sao.
17/06/2021