Lần đầu mình biết tới tác giả Nguyễn Siêu khi đang lang thang trên kênh 14, một bài viết về việc liệu chúng ta có lỗi không khi người khác đánh mất cơ hội vì không giỏi bằng chúng ta. Một cái tit khá kêu và mình từng nghĩ có thể người trả lời cũng giống những bạn du học sinh khác, tức là có một chút năng lực, một chút kinh nghiệm và nhiều chút tự tin, một kiểu bài viết đôi khi có thể khiến người đọc khó chịu vì cá tính của người viết,.. nhưng cuối cùng mình vẫn quyết định bỏ qua thành kiến và đọc thử, hmm thấy ổn đấy chứ, lập luận sắc sảo, phân tích đúng nhưng không hề chảnh chọe hay lên giọng kiêu căng,.. từ đó thì mình cũng thử tìm hiểu về anh chàng trên FB nhiều hơn, theo dõi và quyết định đặt mua cuốn tản văn của Siêu để thỏa tò mò xem mình sẽ được chia sẻ những gì và toàn bộ tinh hoa của anh chàng này có giúp ích được gì cho kiến thức của mình không. Cùng mình tìm hiểu cuốn sách này nhé.


"Miễn không làm gì trái đạo đức, trái pháp luật, thì việc chộp lấy cơ hội khi nó xuất hiện trước mặt bạn không có gì sai. Cơ hội là dành cho tất cả mọi người, nếu biết nắm lấy trước thì nó là của mình. Kể cả khi người khác để dự án tuột khỏi tầm tay vì bạn làm tốt, thì đó là vì bạn giỏi, và vì họ tạo cơ hội cho bạn thể hiện bản thân từ đầu, đâu thể trách cứ ai. Đường tắt sinh ra là để đi, nếu nhìn thấy lối vào thì hãy rẽ." - một trích đoạn trong bài báo phỏng vấn Nguyễn Siêu.
“Cô đơn để trưởng thành” thuộc thể loại tản văn nhẹ nhàng, chia sẻ các câu chuyện và góc nhìn khác biệt giữa hai nền văn hóa và truyền thông ở Mỹ và Việt Nam của một du học sinh Mỹ, người may mắn được tiếp cận lối sống ở cả hai đất nước. Xuyên suốt 16 chương sách là những chia sẻ và quan điểm về từng vấn đề nổi cộm liên quan trực tiếp đến con người, ở đó không có sự nâng tầm nước Mỹ hay hạ giá Việt Nam mà đơn giản chỉ là đưa ra những nét thú vị riêng của mỗi quốc gia cũng như những điểm được và chưa của mỗi nước, cùng với đó là cả những vấn đề xã hội vẫn rất nóng hổi trên phạm vi toàn cầu như bất bình đẳng giới, ô nhiễm môi trường hay thậm chí cả việc bị ném đá trên mạng xã hội,.. tất cả đều được nhắc tới tinh tế và tỉ mỉ. Những câu chuyện được nêu không chỉ là việc hôm qua đã xảy ra mà ẩn sau đó là những góc khuất, những vết hằn văn hóa xưa cũ đã ăn sâu vào con người 2 dân tộc, là góc nhìn của con người may mắn sinh sống ở hai quốc gia đủ lâu để thấy được, đó cũng là những lăng kính thú vị để người đọc tham khảo và đặt cho bản thân những suy nghĩ, quan điểm riêng cho chính mình.
Mở đầu cuốn sách tác giả dẫn dắt người đọc từ khung cảnh quen thuộc của phố phường Hà Nội trong cảnh đầm ấm gia đình đến sự xa lạ dần dần bủa vây từ dòng người tấp nập với những thứ ngôn ngữ khác nhau, ngay cả cảm giác lạ lẫm giữa không gian sân bay với những ồn ào tấp nập cũng khiến người viết liên tưởng và suy nghĩ tới ảnh hưởng của ngôn ngữ tới giao tiếp, sự quan trọng và gẫn gũi của tiếng mẹ đẻ với những con người cùng huyết thống. Tiếp nối cuốn sách dần dần với những câu chuyện gần gũi từ chuyện giao tiếp, ăn uống đến phương tiện đi lại rồi sang những vấn đề to tát hơn như đã kể với những Bình đẳng giới, phân biệt chủng tộc,.. và về cuối là những hành trình trong sự nghiệp của tác giả.
Đọc hết cả quyển sách mới thấy được cách hành văn thú vị của tác giả, nhắc đến vấn đề một cách rất tự nhiên rồi xuất hiện những chuyện “liên tưởng, chợt nhớ,..” tưởng chừng như được “nhớ ra” và nhắc đến bất chợt nhưng thực ra đều là dụng ý của tác giả với phần dẫn chứng và lập luận chắc chắn. Điều mình thích hơn cả ở cuốn sách là lối viết tự tin nhưng không hề tự phụ của Siêu, cả những chia sẻ cá nhân về những khó khăn hay phân tích những điểm chưa tốt, chưa hay của người Việt cũng không hề khiến người khác khó chịu. Đôi khi việc đọc được một giọng văn tinh tế cũng khiến việc tiếp thu nội dung tốt hơn.
Về phần hình thức thì mình chưa ưng ý cho lắm, mình đã hi vọng cuốn sách to hơn hay dày hơn một chút haha, quyển sách khá mỏng với 200 trang và kích thước cũng nhỉnh hơn bàn tay một chút, rất vừa để nhét túi sách lang thang khắp nơi hay thơ thẩn đọc trên xe bus cũng khá ổn, mình khuyên mọi người nên đặt trên tiki để tiết kiệm hơn chút xíu tiền và quan trọng nhất là có bọc giấy tiện lợi, vừa bảo vệ sách vừa giữ gìn cho quyển sách luôn mới và đẹp.
Vì là tản văn nên phần lớn nội dung đều dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả, phần lớn mình thấy hợp lý nhưng nếu bạn thấy không tán thành ý kiến nào thì cũng là chuyện hết sức bình thường và nhớ cmt cho tác giả biết nhé. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.