Có công mài sắt, có ngày chai tay?!

ảnh for fun.
      có công mài sắt có ngày nên kim?
Well, cái câu mà ta đã nghe đi nghe lại lần thứ n trong cuộc đời rồi. Một câu nói khuyên dạy người ta đức tính kiên trì. Dù cho việc khó mấy đi nữa, cứ siêng năng rèn rũa thì ắt có ngày thành công. Câu này đúng thôi, vì đời cũng có chút quy luật mà. Những đứa siêng năng, khi lao động đến một mức độ nhất định thì sẽ gặt hái được thành quả. 
 Một câu chuyện nổi tiếng cho cái câu "Có công mài sắt, có ngày nên kim", đó là một câu chuyện kể về cậu bé tên Tý( hay Sửu gì đó ) khi thấy người bà của mình ngồi mài thanh sắt ngày này qua ngày khác. Cậu thấy lạ bèn hỏi bà. Bà bảo rằng bà đang mài kim. Nhưng Tý  vẫn thắc mắc về kích cỡ của cây kim và miếng sắt. Bà của Tý ôn tồn giảng giải: cây sắt này khi được mài lâu thì sẽ nhỏ lại thành cây kim. Quả là vậy, miếng sắt ngày càng nhỏ lại. Tý cũng bắt chước làm theo và đến ngày thứ n, cậu ta mài được một cây kim từ một mẩu sắt lớn. 
 Và đó là cu Tý của Earth-616, hay còn gọi là Tý ngu. Cùng thời điểm, tại Earth-1616 hay còn gọi là Ultimate Earth, cũng là cu Tý đó, nhưng mọi việc lại theo một diễn biến khác. Tý không ngồi mài thanh sắt mà đem thanh sắt ra chỗ thợ kim hoàn rồi nhờ ông cắt và dũa giúp. Cũng thanh sắt ấy, cũng thằng Tý ấy nhưng tại vũ trụ Ultimate, nó có thể tạo ra cả một bó kim mà không tốn n ngày. 
 Như 'các cụ có câu' : ngu + nhiệt tình = phá hoại. Tý của 616 vừa phá cả thanh sắt chỉ vì 1 cây kim. Và đây cũng không hẳn là một câu chuyện tổ lái nghe vui tai đâu. Thực tế luôn vậy, "đầu óc luôn đỡ chân tay". Dù bạn có chăm chỉ siêng năng đến bao nhiêu đi chăng nữa mà bạn không bỏ một chút chất xám ra để tạo hiệu suất thì kết quả cũng chỉ bằng một đứa lười nhưng biết tư duy. Thậm chí, trong khi bạn tốn thời gian để 'năng nhặt chặt bị' thì có những đứa biết 'lựa thời không' lấy đi cái mà người ta gọi là 'xứng đáng'. 
 Có một công ty nọ, khi tuyển nhân viên mới, họ lựa chọn những người lười nhất trong hội đi xin việc. Để giải thích lý do vì sao thì giám đốc có khẳng định rằng: Những kẻ lười luôn có khả năng tạo ra đường tắt trong công việc. 
Bạn thấy đấy, vậy nên đừng quá 'cần cù, siêng năng' mà quên đi mất mình đang làm cái gì. Cứ việc lười đi, chỉ cần bỏ IQ để tạo độ hiệu quả cho thứ mình làm là được.

6
636 lượt xem
6
5
5 bình luận