Có cần một loại thuế đường ở Đức không?
Nước ngọt có gas được ưa chuộng, nhưng về lâu dài lại gây hại. Ở nhiều quốc gia, đã có những khoản thuế đánh vào đồ uống có đường. Nghiên cứu đã cho thấy: Một loại thuế đường cũng có thể giảm nhiều thiệt hại ở Đức.
Trong bữa ăn, trên đường hay khi ở rạp chiếu phim: Nước ngọt có gas cũng được uống nhiều ở Đức. Tuy nhiên, nước ngọt gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Quá nhiều đường có thể dẫn đến thừa cân hoặc tiểu đường. Ở Đức, hiện đã có hơn bảy phần trăm dân số mắc bệnh tiểu đường. Điều này cuối cùng làm tổn hại toàn xã hội vì chi phí của các quỹ bảo hiểm y tế tăng lên và nhiều người không thể làm việc được nữa.
Vì thế tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị một loại thuế đặc biệt đánh vào đồ uống có đường và nước ngọt. Ở hơn 50 quốc gia, loại thuế này đã tồn tại, nhưng ở Đức thì vẫn chưa. Bộ trưởng Y tế Liên bang Cem Özdemir ủng hộ việc áp dụng một loại thuế đường. Chín trong số 16 bang cũng đã yêu cầu chính phủ liên bang xem xét khả năng áp dụng thuế này.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Munich đã chỉ ra trong một nghiên cứu rằng thuế này có thể mang lại nhiều lợi ích cho nước Đức: Trong những năm tới, có thể ngăn chặn được tới 30.000 ca tử vong và 240.000 ca mắc mới bệnh tiểu đường. Hơn nữa, có thể tiết kiệm được 16 tỷ euro, số tiền thường phải chi cho các chi phí y tế, thời gian nghỉ việc hoặc nghỉ hưu sớm. Thuế này đặc biệt có lợi cho trẻ em và thanh thiếu niên – nhóm uống nhiều nước ngọt có gas nhất.
Kinh nghiệm từ các quốc gia khác cũng cho thấy: Việc các nhà sản xuất nước ngọt có một động lực để giảm lượng đường trong sản phẩm của họ là hợp lý. Một ví dụ điển hình là Vương quốc Anh. Ở đây, năm 2018 đã áp dụng một loại thuế đường phân bậc. Điều này có nghĩa là: Nếu vượt qua các mức giới hạn nhất định, các nhà sản xuất phải trả thuế nhiều hơn. Kết quả: Chỉ sau ba năm, hàm lượng đường trong cola và nước ngọt ở Vương quốc Anh đã giảm trung bình 29%.
Bài mình dịch từ link bên dưới:
Life style
/life-style