GỬI CÔ DẠY VĂN LỚP 10 CỦA EM, EM KHÔNG MUỐN NÓI XẤU TẤM ĐÂU, CHỈ LÀ NÓI RA NHỮNG SỰ PHI LOGIC LÂU RỒI.

POST KO CÓ Ý BÊNH CÁM

Truyện Tấm Cám, nghe đi nghe lại cũng mòn tai rồi phải hơm? Nghe từ cái thời còn trong nôi bú sữa mẹ, đến lên tiểu học được kể, lên trung học cơ sở được 'lột da' và đến trung học phổ thông được 'mổ xẻ chia thịt kỹ càng'. Trăm năm rồi vẫn vậy, 1000 cuốn sách thì 1001 cuốn đều Cô Tấm thảo hiền. Thơ văn nhạc họa gì cũng là 'khắc họa hình ảnh đẹp đẽ nết na của cô Tấm'. Cứ cái điệp khúc ấy cả nghìn năm nay.
Tấm thảo hiền, Tấm nết na, Tấm chăm làm ư? Không, trong cả 3 phẩm chất kia Tấm chỉ làm được 1,5 phẩm chất. Nết na thì cũng nết na, chăm làm thì có chăm làm. Cơ mà cái quan trọng là thảo hiền thì sai rồi thưa các tác giả và các nhà biên soạn sách ạ. Tấm KHÔNG thảo hiền nha! Tấm đúng hơn phải là dữ dằn, giang hồ, giết người máu lạnh luon. Không tin á, đọc lại truyện đi!! Tấm nói những lời hết sức nặng nề với Cám: "Phơi áo chồng tao thì phơi bằng sào, chớ phơi bờ rào rách áo chồng tao" đầy 'quyền lực', hay "Cót ca cót két, lấy tranh chồng chị, chị khoét mắt ra". Ôi thần linh ơi, 1 cô gái thảo hiền không thể thốt ra được mấy cái câu mang đầy tính thách thức và giang hồ vậy, một cô gái thảo hiền luôn biết cách mà ăn nói nhỏ nhẹ cho ý tứ. Và 1 cô gái 'thảo' thì không lừa mẹ bằng cách nói cái lọ đựng mắm từ xác Cám là mắm ngon, làm cho 1 bà mẹ (dù là mẹ ghẻ nhưng chí ít bà cũng là mẹ ruột của Cám) nỡ ăn thịt con rồi lăn đùng ra chết khi phát hiện sự thật. 1 người chị 'thảo' sẽ không lừa em xuống hố để dội nước sôi giết em. Nghe dã man quá, ở thời đại bây giờ, có khi Tấm lĩnh trọn án tử hình. Không hiểu sao, trong kho truyện dân gian cả ngàn năm nay, hình ảnh Tấm lại vẫn nổi bật với sự hiền dịu và đáng 'làm gương noi theo' nhỉ?
Còn Cám? Cám là đứa con nghe lời mẹ. Mẹ bảo gì làm đó, thế là 'thảo'. Chẳng qua là Cám không biết đó là xấu, chỉ biết nghe mẹ. Cám đáng thương, chị nói xuống hố đứng cũng nghe lời, thế là vâng lời người trên quá còn gì. Đúng ra, Cám mới là thảo hiền, chỉ là vì phải nghe theo 1 bà mẹ xấu tính với rắp tâm tanh bẩn nên buộc phải làm theo. Bây giờ mà cứ bảo Cám phản đối, không làm xem. Truyện sẽ chả còn gì, mà Cám lại bị khép vào tội bất hiếu. 
Đó, truyện dân gian mấy ngàn năm đã không phù hợp nữa rồi, bây giờ giới trẻ nếp nghĩ nó mới, phá sạch sành sanh những quan điểm cũ mà phi logic. Cứ giữ mãi cái cũ làm gì, phải thay đổi, oằn mình mà tiếp thu cái mới chứ. Cô Tấm thảo hiền giờ cũng chỉ là thuật ngữ thời ông bà ta.
Viết dài mỏi tay quá. Giữa xứ người thèm đĩa cơm Tấm sườn nướng lắm ai ơi.
Canada ngày 2/8/2018