Một trong những phản xạ của con người đó là luôn đưa ra lựa chọn, đôi khi bạn hoàn toàn có thể tận dụng điểm này để điều hướng cả đám đông hoặc đơn giản là hướng ai đó làm theo đúng những gì mình muốn.
Ngày trc khi phải quản lý team, tôi thường bị đau đầu vì mọi người luôn có rất nhiều ý tưởng, nhiều lựa trọn, và CHẲNG MẤY KHI bạn có thể thỏa mãn mong muốn của cả một tập thể với hàng chục người, hàng chục sở thích mong muốn hoặc sở ghét khác nhau.
Hoặc đơn giản hơn, chắc hẳn chúng ta chẳng lạ gì câu "ăn gì cũng được" đôi khi nó làm cho một cuộc nói chuyện, một mối quan hệ đi vào bế tắc. Ấy vậy mà những vấn đề này lại có thể xử lý một cách vô cùng đơn giản và dễ dàng, chúng ta luôn luôn phải đối diện với những chuyên gia trong lĩnh vực này hàng ngày, chúng ta vẫn luôn phải thỏa mãn họ, lựa trọn làm theo điều họ muốn một cách chủ động, chính tay, chính mắt, chính miệng bạn đồng ý với nhũng điều mà bình thường có thể bạn sẽ không bao giờ chọn ... nếu được chọn.

Vậy giải pháp của vấn đề này là gì ? Làm sao để bắt người khác làm theo nhưng gì bạn muốn! Quay lại câu chuyện chúng ta luôn luôn phải ứng ngay khi có 2 cái nút hiện ra. Hẳn bạn đã vô tình ấn vào nút update or update late mà quên vẫn còn lựa chọn tắt cái thông báo đó đi để rồi hối hận là không  thể làm gì nữa. Nhưng có bao giờ chúng ta nghĩ đến lý do tại sao chúng ta lại nghĩ, tại sao lại là 2 cái nút đó, tại sao có thể rất nhiều lần trc chúng ta ấn vào nút update late mà ko thấy update mà vô tình lần này lại ra việc hẹn lịch update để rồi ta vô tình ấn nút OK.


Đúng vậy giải pháp để cho mọi người làm việc mình mong muốn đơn giản là tạo ra các đáp án mà đáp án nào cũng là đáp án mà mình mong muốn. Và cũng tạo ra áp lực thói quen để mọi người chọn vào thẳng một đáp án mà bạn mong muốn từ trc, và điều tốn quan trọng là phải để để mọi người ko còn cảnh giác, cũng như không thể rút lại lựa trọn của mình.
Như câu chuyện update hệ điều hành, đơn giản câu chuyện ăn gì cũng được được giải quyết triệt để bởi thay vì câu hỏi hôm nay ăn gì ? Hãy hỏi ... hôm nay em muốn ăn bún bò huế hay phở bò HN or em muốn ăn đồ âu hay đồ hàn... Tuy nhiên hãy nhớ, đừng để đối phương có quá nhiều option hoặc quá nhiều thời gian để suy nghĩ, để phản biện, để chọn đáp án khác !
Hãy thử mở rộng vấn đề ra với câu chuyện bạn gặp ngày mai, thử điều hướng nhóm bạn và để ý xem hiệu quả ntn  ?
Cùng đưa ra vấn đề để chúng ta có thể cùng giải quyết ở đây !