Những lời tạm biệt, tuy buồn - nhưng là cần thiết để chúng ta lớn lên.
Mình đang ngồi trên công ty, viết những dòng này khi vừa mới hôm qua, mình đi ăn cơm trưa chia tay anh đồng nghiệp chung hội chơi thân cùng ban của mình. Hôm qua, là lastday của anh, và chợt nhận ra, chà năm nay mình nhận được nhiều lời chia tay đến thế....
Chẳng hiểu sao, team mình chơi chung ở công ty, nhóm 6-7 người, thì từ đầu năm đến giờ, đã có 3 người nghỉ việc. Những ngày đầu năm, N - cô bạn bằng tuổi mình, vừa hết 2 tháng thử việc, đã không tiếp tục chọn lên chuyên viên chính thức mà quyết định nghỉ. N nghỉ, mình cũng biết được lý do rẳng, N không hợp với cách làm việc của lãnh đạo trực tiếp, N áp lực khi mỗi ngày phải đối mặt với sếp, với việc phải lên công ty. Mình cũng hơi buồn khi phải nói lời tạm biệt N, cũng tiếc cho N vì môi trường công ty mình thực sự là một môi trường khá ổn cho những đứa mới tốt nghiệp như mình, đặc biệt là ngành mình. Lúc đó N đã gần xong thử việc, mình thì vẫn còn là cộng tác viên, mình từng có lúc ngưỡng mộ N vì bằng tuổi mình mà vèo cái đã được tuyển vào thử việc luôn rồi. (Vì rule tuyển dụng của công ty mình từ thực tập - cộng tác viên - thử việc - chuyên viên, nếu ai xuất sắc thì có thể nhảy được bậc). Mình với N chơi khá hợp, hợp cách nói chuyện, hợp kiểu tâm sự. Tiếc hơn là, N là một đứa mình thực sự muốn kết nối nhiều hơn, khi mà mình chỉ xã giao với các bạn bằng tuổi khác trong ban đã quen từ trước mà lại hợp với N - khi N chỉ mới vào. Những ngày thử việc, N đã kể cho mình và một chị đồng nghiệp nữa cũng chơi thân với 2 đứa mình, rằng N áp lực, N không hợp môi trường của phòng N như này như kia, bọn mình cũng khuyên nhiều. Thế rồi, N nghỉ việc. Lời tạm biệt này, mình có buồn, nhưng cũng mừng vì là cơ hội để N tìm đến một chân trời mới phù hợp hơn với N. Thi thoảng thì bọn mình cũng có hẹn N đi cf, cùng với team mà trước đó N cũng chơi, N kể là đã vào công ty khác, tuy môi trường nhỏ nhưng thoải mái, môi trường vui vẻ, và N cũng đang có dự định lấy chồng. Tầm tháng 7, vẫn hội chơi thân của mình ở ban đã cùng đi cưới N, thấy N hạnh phúc và dường như đang rất vui với lựa chọn của mình.
Nguồn hình: Pintersest
Nguồn hình: Pintersest
Đến giữa năm 2024, mình lại nhận được một lời tạm biệt tiếp theo, chị A, cũng chơi chung team với tụi mình - cùng phòng với N, người training cho N hồi trước, cũng có ý định nghỉ. Chị làm ở công ty cũng gần 2 năm, và đến đó là thời điểm chị muốn nghỉ để tìm một môi trường mới. Mình cũng hiểu được ý định và lựa chọn của chị. Thế rồi một lần nữa mình lại đi farewell của chị. Cũng chúc cho chị chặng đường mới may mắn và thành công. Dù chị nghỉ rồi, nhưng tuần nào team mình cũng gặp, cà phê, đi ăn, đi hát với nhau và kể về cuộc sống hiện tại của mỗi người. Mình nhận ra là, àhh, tạm biệt chính là tạm thời xa cách, dù không gặp nhau thường xuyên như lúc trước nhưng chúng mình không hề xa cách. Lời tạm biệt này, chính là mình tạm biệt đồng nghiệp, nhưng chúng mình lại có thời gian đi chơi với nhau nhiều hơn, trở thành những người bạn thực sự của nhau ngoài giờ làm. Bởi vậy, lời tạm biệt cũng đâu có tệ đến thế nhỉ.
Vài tháng sau đó, mình cũng nhận được một lời tạm biệt qua tin nhắn, làm mình hơi buồn, hơi sốc và cảm thấy hơi chóng vánh. MT - đứa bạn thân đại học của mình nhắn tin bảo "MT về quê, MT không ở lại SG nữa". Mình bất ngờ và nhắn tin hỏi thăm, MT nói là về quê làm. Vfa mình cũng hiểu được, từ ngày ra trường MT khá chật vật tìm việc, và mình biêt rằng chưa có một công ty nào mà MT đi làm chính thức cả. Thế rồi, gần đây MT nhắn tin là đang ở Mỹ và đi học. Uầyyy mình bất ngờ, và cũng mừng cho MT, vì đây là cơ hội tốt để MT học và phát triển thêm kỹ năng, kiến thức mà MT mong muốn trau dồi, sự nghiệp sau này của MT cũng sẽ thuận lợi hơn. Chỉ tiếc là, mình chỉ nhận được lời tạm biệt qua tin nhắn, mình chưa được gặp được MT những ngày cuối MT ở SG, không được gặp MT nói lời tạm biệt trước khi MT đi Mỹ. Nhưng mà, chúng mình thi thoảng vẫn sẽ nhắn tin hỏi thăm tình hình của nhau, mình vẫn sẽ luôn xem MT là người bạn thân của mình.
Và đến ngày hôm qua, chúng mình đi ăn trưa với anh S - mình lại nhận thêm một lời tạm biệt nữa. Anh S cũng gắn bó với công ty được hơn 2 năm, anh có chuyên môn rất sâu về nghiên cứu, anh giỏi và có rất nhiều cống hiến trong công việc. Thế nhưng, vì một số vấn đề cá nhân, anh chia sẻ là anh nghỉ. Ai cũng bất ngờ vì chỉ còn vài tháng nữa là đến Tết, ai cũng mong chờ khoản lương tháng 12 và thưởng Tết, để có một cái Tết ấm no, vậy tại sao anh lại chọn nghỉ vào lúc này. Ai cũng khuyên là anh nên suy nghĩ lại và chờ đến ra năm sau khi thị trường tuyển dụng rộng mở hơn, anh sẽ có cơ hội nhiều hơn. Nhưng mà, mình nghĩ rằng, anh quyết định nghỉ anh cũng có lý do của mình, thế nên, nhóm chúng mình tranh thủ đi ăn với anh vài hôm cuối. Với kinh nghiệm và năng lực của anh, mình cũng tin là anh sẽ tìm được cánh cửa mới, cơ hội mới dành cho mình.
Và rồi, sau tất cả, mình nhận ra là: lời tạm biệt cũng đâu tệ đến thế nhỉ. Những lời tạm biệt, lúc nói ra, cả người nói và người nghe đều có thể khó thực hiện và khó chấp nhận ngay lúc ban đầu, nhưng rồi, mọi thứ vẫn sẽ ổn. Lời tạm biệt, đầu rất buồn, nhưng là điều cần thiết cho mỗi người, để mỗi người có cơ hội được đến với những lời chào khác, tốt hơn. Và có lẽ rằng, đối với chúng ta, những ai xuất hiện nói lời chào, và rời đi nói lời tạm biệt, thì mình nghĩ đều đã đến lúc và đến thời điểm. Thời điểm để chúng ta biết cách chấp nhận rằng: người ấy sẽ ít gặp mình hoặc là chẳng bao giờ có thể gặp lại nữa. Người ấy đến mang trong mình sứ mệnh mang đến cho chúng ta những bài học, những trải nghiệm, và rồi cũng đến lúc người ấy hoàn thành xong nhiệm vụ, tức là chúng ta đã hoàn thành xong bài học, xong trải nghiệm ấy, và chấp nhận để người ấy ra đi Và cũng chính là giây phút để mở lòng mình, đón nhận thêm những người mới, lời chào mới và những trải nghiệm mới hơn với cuộc sống mới hơn.
Và "Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp cả", "Bất cứ điều gì xảy thì đó chính là điều nên xảy ra", bởi vậy, hãy nhẹ nhàng với chính mình, nhẹ nhàng với cuộc sống, nhẹ nhàng với những điều xung quanh, để đón nhận những gì thuộc về mình và ở lại với mình lâu nhất.