Chuyện về một saler bảo hiểm nhân thọ (P.1)
Viết về nghề sale bảo hiểm
Xin chào các anh chị em, mình là một thành viên đã nằm vùng khá lâu và sau một thời gian ăn dầm nằm dề thì mình thấy là có ít bài nói về nghề sale, đặc biệt là nghề tư vấn bảo hiểm nên mình cũng xin mạn phép chia sẻ một chút về câu chuyện của mình để các bạn nào có dự định thử sức với nghề sẽ hiểu thêm được đôi chút.
Mình có cơ duyên tiếp cận bảo hiểm nhân thọ vào khoảng 3 năm trước, trong một lần tình cơ được mời đi dự một buổi hội thảo nghề nghiệp. Nói thực thì buổi hội thảo khá chán, một anh trai mặc vest chỉnh chủ nói luyên thuyên về bảo hiểm có giá trị như thế nào, về những lợi ích từ việc tham gia, giới thiệu công ty và rồi đưa ra những mức thu nhập đáng mơ ước. và nếu bạn nào đã từng đi những hội thảo tuyển dụng về sale thì sẽ thấy là nó giống như những chương trình hội thảo của mấy anh trai đa cấp (thảo nào nhiều người nói bảo hiểm là đa cấp, haizzz). Và rồi mọi người được phát một tờ A4 để điền các thông tin giống như tờ nguyện vọng lúc thi vào đại học. Thời điểm đó mình đang có một công việc khác cũng ổn định nên nghĩ là thử một lần xem sao, biết đâu lại học được cái gì đó hay ho.
Ngày hôm sao thì có một anh gọi cho mình hẹn phỏng vấn, thì anh có giới thiệu anh tên là Tuân, là trưởng phòng kinh doanh. Sau một loạt các câu hỏi phỏng vấn sơ bộ thì anh hỏi:" Em nghĩ 5 năm nữa em sẽ là gì?". Câu hỏi đó neo lại trong đầu mình suốt ngày hôm đó.
Hôm sau thì mình nhận được thông báo trúng tuyển và bắt đầu đi học về các khóa học lấy chứng chỉ đại lý bảo hiểm. Nhưng do mình vẫn còn công việc khác nên mình không đi học ( phần là vì nghe tới học cũng hơi ngán). Sau khi làm việc lại với anh trưởng phòng thì mình được phân bổ vào làm trợ lý cho chị Thư, là một tư vấn viên full-time và được sắp xếp làm part-time với mức lương 4 triệu( có cả tư vấn viên part-time luôn nha).
Thông thường thì các tư vấn viên sau khi học xong chứng chỉ sẽ được cấp mã số để có thể đi tư vấn cũng như bán hàng nên sẽ được nhận mức lương theo hoa hồng và không có lương cứng. Riêng mình thì đi theo học hỏi chị Thư cũng như hỗ trợ xử lí các giấy tờ liên quan đến công việc nên xem như là nhân viên của chị Thư và chị sẽ trích hoa hồng của chị để trả lương cho mình. Bạn nào muốn thử sức với ngành cũng nên thử ở vai trò trợ lí kinh doanh. Bản thân mình thấy rất nhiều người sau khi làm được vài ba tháng đều chuyển sang làm công việc khác. Thực sự thì ngành bảo hiểm có tỷ lệ tự đào thải rất lớn, thử nghĩ nếu không có hợp đồng nào trong 3 tháng thì bạn sẽ sống như thế nào? Mình cũng vô cùng chật vật trong thời gian đầu bước ra làm tư vấn viên nhưng chuyện đó để hồi sau nói tiếp.
Thời gian đầu làm việc cho chị Thư thì chủ yếu là đi theo chị để học cách nói chuyện với khách hàng, kiểm tra lịch trình cũng như liên hệ với khách hàng để đặt hẹn, sắp xếp các giấy tờ và học về quy trình xử lý các khiếu nại cũng như quyền lợi cho khách hàng.
Và khi đã đi sâu vào nghề thì mới thấy nhiều câu chuyện dở khóc dở cười mà nói ra hẳn nhiều người cũng không tin được...

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than