Khi Kohl đang đứng đợi bạn đến đón tại sân bay quốc tế Isarael, chợt để ý thấy một người đàn ông mang theo hai cái túi xách gọn nhẹ tiến về phía người nhà đến đón.
Người đàn ông đặt hai cái túi xuống, hướng về cậu bé khoảng 6 tuổi, ôm lấy cậu thật chặt rồi mới buông ra, mỉm cười: "Con trai, gặp con thật vui quá, bố rất nhớ con". Cậu bé cười xấu hổ, ánh mắt lấp lánh rồi khẽ nói: "Con cũng thế".
Rồi người đàn ông đứng dậy, xoa má cậu bé lớn hơn, khoảng 9 tuổi: "Zac - con đã trở thành một chàng trai rồi", rồi ôm cậu bé thật chặt. Lúc này, một cô bé khoảng hơn 1 tuổi , nãy giờ vẫn không chịu yên trong vòng tay mẹ, nhìn chằm chằm vào người cha, người đàn ông nói: "Chà, công chúa bé nhỏ", rồi ôm cô bé, thơm khắp mặt cô bé, cô bé con nhanh chóng hài lòng, gục đầu lên vai người đàn ông.
Rồi người đàn ông bế theo cô con gái, cầm tay cậu con trai lớn, tuyên bố: "Điều tốt đẹp nhất bố để dành sau cùng", nói xong, người đàn ông hôn vợ thật tình cảm và khẽ nói: "Anh rất yêu em".
Họ nhìn nhau, nắm tay nhau và mỉm cười. Khi đó Kohl đoán có lẽ bọn họ chỉ mới cưới nhau, nhưng nhìn vào lũ trẻ thì hẳn phải cưới lâu rồi. Kohl cảm thấy rất cảm động, không kìm được hỏi: "Anh chị kết hôn bao lâu rồi?".
Người đàn ông trả lời, mắt vẫn không rời khỏi vợ: "Chúng tôi quen nhau đã 14 năm, kết hôn được 12 năm".
Kohl tiếp tục hỏi: "Thế anh xa nhà bao lâu rồi?". Người đàn ông rốt cục cũng quay đầu, nhìn Kohl, mỉm cười: "Mới có hai ngày".
Hai ngày? Kohl ngạc nhiên, vừa rồi Kohl đã nghĩ hẳn bọn họ phải xa nhau vài tháng, chí ít cũng vài tuần.
Kohl lẩm bẩm: "Tôi mong là hôn nhân của tôi 12 năm sau cũng sẽ tình cảm như anh chị".
Người đàn ông trở nên nghiêm túc: "Đừng chỉ hy vọng, anh bạn, mà phải hạ quyết tâm".
Kohl cứ mãi nhìn theo gia đình người đàn ông nọ, bạn của Kohl đến bên cạnh hỏi: "Cậu nhìn gì thế?". Kohl trả lời dõng dạc: "Tương lai của tôi!".
Kinh Talmud viết: Hạnh phúc nhiều khi giống như ủ rượu, muốn ủ ra được loại rượu ngon đượm hương nồng, thì không chỉ hy vọng, mà còn cần phải có quyết tâm và nhẫn nại vì phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ ngâm gạo, nấu cơm, rắc men, đợi lên men... chưng cất... chỉ cần lơ là một khâu nào đó, thì sẽ bỏ đi toàn bộ những gì đã làm. Hạnh phúc gia đình, cũng chỉ cần chúng ta thật lòng và nhẫn nại để giữ gìn mà thôi!
Nguồn: Sách "Phương pháp dạy con thành tài của người Do Thái"