Mình là một newbie chưa biết gì đến gọi là đi leo núi hay đi phượt và mình đã bị dụ dỗ cho chuyến đi trekking đầu tiên. Đây là lần đầu tiên mình viết bài có thể có rất nhiều điểm hạn chế, mong các bạn thông cảm nha! Câu chuyện Lảo Thẩn 2021-2022 (Chuyến đi kéo dài 2 năm)
Vào một ngày lạnh giá tháng 12 của tiết trời hà nội, mình nhận được cuộc gọi từ một người bạn Alo: Ê bạn ơi đi trekking không? Mình kiểu ủa đi trekking là đi đâu, đi cắm trại ấy hả? Khum bạn ơi, đi leo núi, nhưng mà cũng chill chill thôi Mình nghĩ trong đầu chắc là cũng ok đấy, nhà mình ở quê thi thoảng cũng đi leo đồi các kiểu nên chắc cũng không mệt đâu :)), đang chuẩn bị chốt đi thì mới nhớ ra là tết dương đứa bạn ở quê nó mời ăn cưới, cơ mà bạn mình nó dụ dỗ thế là mình chốt đi luôn (Haizz hơi cảm thấy có lỗi với đứa bạn, nhưng mà vì ngựa quá nên tết âm về xin lỗi hehe). Rồi sau đó các câu chuyện bàn bạc nhóm lúc đầu có hơn 15 người, nhưng rụng rơi dần do mn có lịch bận, 1 phần nữa là do lúc đó dịch bệnh căng thẳng đi lại khá hạn chế giữ vùng xanh, vàng, đỏ, cam gì gì đó. Và rồi lúc chuẩn bị hành lí, mình rất ngay thơ bảo, ê mày ơi tao mang vali đi được không? hài ẻ với suy nghĩ trong đầu, bạn mình nó ngăn cản. Thôi bạn ơi mn bảo mang balo nhẹ nhàng thôi đừng mang nhiều đồ quá. và đấy cứ loay hoay sắp đồ không biết nên mang cái gì, rồi sợ trên sapa lạnh phải mang áo len, áo khóa, nhưng cuối cùng cũng tối giản chỉ trong 1 chiếc balo. Và rồi 22h ngày 31/12/2021 xuất phát từ bến xe Giáp Bát lên Sapa, do phải test covid ở đầu vào thành phố Lào Cai nên xe phải chờ lâu, 7h sáng 1/1/2023 chúng mình mới đến bến xe Sapa, đi ăn sáng và thuê xe máy vào Y Tý. Rồi sắp xe, thì đoàn đi có 10 người, mình quen đúng 1 đứa bạn rủ đi thôi, cuối cùng xếp xe mình đèo (OMG em chưa lái xe đường đèo bao giờ cả, mn đi chờ em nhé) Và rồi tự tin cầm lái đi quãng đường 70km từ Sapa-Y Tý mà đường sóc muốn văng cái não luôn, xong cua gấp, lên dốc, xuống dốc sợ hãi các thứ, còn đi qua nơi có sương mù các kiểu, nhưng mà có ảnh đẹp để chụp (hehe)
Giọt sương trên mí mắt ở đoạn qua đồn biên phòng Y Tý
Giọt sương trên mí mắt ở đoạn qua đồn biên phòng Y Tý
Tầm 1h chúng mình đến điểm nhà Porter (mình quên mất tên rồi, vì mình chỉ vác cái mông đi thôi, còn đâu có mn lo cho hết) ăn trưa xong và nghỉ ngơi 1 xíu. Đoàn chia đồ chuẩn bị hành trình leo núi, di chuyển đến điểm leo, lúc này mới vẫn háo hức lắm, đi được 1 đoạn thì bắt đầu thấy mệt, nóng thở không ra hơi, rồi cứ leo, leo mãi vẫn chưa đến, tầm khoảng 5h hơn thì lúc này có hoàng hôn nắng đẹp, mn hăng say chụp ảnh, nhưng mà mình mệt quá méo muốn làm gì, lững thững 1 mình leo lên lán nghỉ, còn nghĩ trong đầu méo hiểu mình đang đi chơi hay đi hành xác đây :))), bọn mình chọn lán nghỉ số 3, lán gần đỉnh nhất để sáng hôm sau leo đỡ vất vả hơn, lúc qua con dốc gần đến lán thì cái chân nó đau, không muốn nhấc, nhưng mà không còn cách nào khác là phải tự mình đi thôi, không có ai giúp đỡ và cũng lết được cái xác đến lán, đến nơi mệt quá nằm ngủ tầm 30 phút xong đi thay đồi để bớt mồ hôi. Bữa tối trên lán, trên lán thì không có sóng điện thoại, không có đèn điện, may mà mn có dặn mang đèn pin đi. Bữa cơm đơn giản lắm (có gà nướng, cơm, có xôi, có thịt lợn giang, rau...) mà ăn ngon lắm, kiểu vừa đói, vừa mệt, vừa lạnh nên có cái ăn là hạnh phúc lắm ó. Ăn uống xong mn rủ nhau chơi bài uno, trò chuyện...1 lúc thì mệt quá cả đoàn đi ngủ. Sáng sau dậy sớm từ 4h để lên đỉnh, lúc đi trời vẫn tờ mờ sáng phải đi bằng ánh đèn pin, lúc này mới thấm mệt này, đi qua đoạn sườn đón gió nữa, lạnh thấu xương, và đi mãi khoảng 6h hơn lên đến đỉnh, cảm giác nó thích lắm các bạn ạ, nhìn mây, nhìn trời, nhìn mn đốt lửa sưởi ấm, phải gọi là đã cái nư. Bọn mình chụp choẹt 1 lúc thì porter bảo xuống núi còn quay về sapa nữa, không trời tối mất.
Lảo Thẩn - 2860m
Lảo Thẩn - 2860m
Sau đó bọn mình quay về lán, ăn sáng trên view triệu đô, thu dọn đồ đạc và xuống núi. Lúc xuống thì nhanh hơn tầm 12h hơn là mình xuống đến chân núi, gần đến nơi còn bị xòe 1 phát thấy cay :))) rồi ngồi chờ mn xuống đông đủ, cả đoàn thở phào nhẹ nhõm vì tất cả đều được an toàn. Di chuyển về nhà porter ăn trưa rồi chúng mình quay lại sapa, trên đường về còn ngựa ngựa kéo nhau lên ô quý hồ chụp bức ảnh rồi về :)))
Check in đèo Ô Quý Hồ
Check in đèo Ô Quý Hồ
Về sapa bọn mình tắm gội và ăn tối. Sau đó lại đi chuyến giường nằm lúc 23h45 về Hà Nội. Bọn mình chia tay nhau ở đó và mỗi người lại đi về nhà của mình, có người thì đến thẳng chỗ làm luôn (mình về đến Hà Nội là 5h mùng 2/1/2023).
Tadaaaa, thế là hết rồi. Nếu các bạn có kinh nghiệm về trekking thì hãy để lại bình luận để mình và mọi người cùng được biết đến nhé! Mình thì không phải chuyên gia trong lĩnh vực này nên bài viết chỉ đơn giản là ghi lại sự trải nghiệm của bản thân mình thôi nhé!

KẾT

Với mình thì quá trình quan trọng hơn kết quả, quá trình leo núi vất vả đấy, khó khăn đấy, nhưng mà nhờ có sự trải nghiệm đầu tiên này mà mình đã thích đến bộ môn leo núi, muốn chinh phục thêm những đỉnh núi khác, hiện tại đã chinh phục thêm được Tà Chì Nhù, Putaleng, tiếp theo sẽ đến Bạch Mộc... Vậy nên hãy thử trekking một lần và cảm nhận thành quả khi leo đến đỉnh nhé! Chúc các bạn sẽ có những chuyến đi và trải nghiệm tuyệt vời! Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết của mình nha <3. Chia sể thêm với các bạn 2 đỉnh mà mình đã chinh phục được cuối năm 2022 và 30/4 vừa rồi.
Tà Chì Nhù - 2979m
Tà Chì Nhù - 2979m