Mình rất khó khăn khi tập tững luyện kỹ năng Nghe lúc mới học Tiếng Anh để lấy lại gốc và chuẩn bị kiến thức cho các giai đoạn ôn luyện Ielts. Mình tự học và không có sự giúp đỡ từ bạn bè. Chính vì thế mình đã phải lăn lộn hơn 1 tháng, mình đã thử rất nhiều cách để tìm cho mình một cách nghe phù hợp. Vì mỗi lần mình cắm tai nghe vào mình nghe được vài phút sau mình lăn ra mình ngủ. Và sau 1 tháng, mình đã tìm ra cách học nghe khi đang chơi GTA để tránh buồn ngủ.

HỌC TỪ VỰNG TRƯỚC

Trong suốt một tháng tìm tòi cách luyện nghe thì cũng trong thời gian đó mình học từ vựng và ngữ pháp song song, vì là mới bắt đầu lấy lại gốc nên chuyện gì cũng khó khăn. Từ vựng thì không có, ngữ pháp thì thì hiện tại đơn còn ấm ớ. Đấy, các bạn cứ gọi mình là Tồ nhé.
Khi có từ vựng chuyện luyện nghe cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Mình cảm thấy như từ vựng là 1 mảnh ghép, ghép lại thành 1 nội dung của đoạn nghe. Và khi khi cảm giác hiểu được bằng những từ vựng mình đã học cảm giác rất là phê luôn.

NGHE TIẾNG ANH BẰNG GTA SAN

Mình không phải là người thích chơi game, nên các bạn không cần phải thích game đâu nhaaa. Còn bác nào đang chơi GTA 5 thì cứ giữ bản đấy mà xài. Bác bào chưa chơi thì mình khuyên nên xài bản GTA SAN. Chuyện tải game các bác tự mò nhé.

Bước 1:

Khi các bạn cảm thấy tới giờ muốn luyện nghe rồi thì hãy vào Youtube và chọn chủ đề tiếng anh mà các bạn vừa mới học từ vựng. Các bạn search như sau:
Search: Chủ đề + english conversation
Học Hotel thì hotel english conversation
Học Hotel thì hotel english conversation
Đây thường là các video dành cho con nít người bản xứ nên cách nói chuyện và giọng điệu rất dễ nghe. Hãy nghe dần từ video đầu tới đít. Thích nghe bản nào thì nghe.

BƯỚC 2:

Sau khi mở video các bạn bật GTA SAN lên. Các bạn vào
Option -> Audio setup -> SFX. Các bạn giảm xuống còn 2 vạch để âm thanh game nhỏ hơn và không lấn áp video english của chúng ta.
Option -> Audio setup -> SFX
Option -> Audio setup -> SFX
Trước khi vào game. Hãy nhớ những mã hack sau:
AEZAKMI: Công an sẽ không bắt bạn.
JUMPJET: Máy bay quân đội
UZUMYMW: Trang bị súng
HESOYAM: Bơm đầy máu khi cạn
Chỉ với 4 mã hack trên chúng ta sẽ bất tử và có thể đi tới mọi đất nước trong game.

BƯỚC 3:

Nếu bạn là người mới chơi, hãy làm quen với game trước. Còn đã chơi rồi thì hãy sử dụng mã AEZAKMI để công an không làm phiền chúng ta và sau đó gõ mã JUMPJET để biến thành máy bay quân đội, chúng ta sẽ cho máy bay bay qua Mỹ. Trong quá trình bay nếu bị cháy thì dùng HESOYAM để máy bay được phục hòi và không bị nổ nhé.
Nước mỹ
Nước mỹ
Khi bay tới nước mỹ các bạn cho máy bay hạ cánh ở sa mạc. Nơi ít dân cư, ở đấy các bạn hãy ăn cướp 1 chiếc xe o6to.

BƯỚC 4: CHƠI GAME VÀ NGHE TIẾNG ANH

Khi bật GTA thì Youtube của bạn sẽ bật song song vì thế vào game các bạn vẫn sẽ nghe được youtube nói
Các bạn vừa lái xe nhưng đầu hãy để tâm vào đoạn video youtube người ta nói những gì. Cố gắng nghe từng từ đoạn video nói, rất dễ hiểu và xài những từ vựng bạn đã học. Hãy cứ lái xe nhưng tâm trí đặt trong đoạn video nói.
Lái xe nhưng đầu vẫn nghe tiếng anh
Lái xe nhưng đầu vẫn nghe tiếng anh
Đang lái mà tông xe thì dùng HESOYAM để phục hồi xe. Tránh các vấn đề trong game như đấm nhau hoặc đuổi bắt. Điều đó mình thường bị sao nhãng khi nghe tiếng anh.
Khi đã quen với game các bạn có thể bay máy bay bất cứ đất nước nào và lái xe và nghe tiếng anh ở đó. Miễn là vừa lái xe nhưng tâm trí đặt trong đoạn video, nghe từng từ xem người ta nói những gì.

BƯỚC 5:

Cứ như vậy 1 - 2 tuần mỗi ngày các bạn học 1 chủ đề mới. Nghe hết video này tới video khác. Một chủ đề hãy nghe nhiều video khác nhau. Một ngày chơi GTA tầm 30phút - 1 tiếng cũng được miễn là Hãy cứ lái xe nhưng tâm trí đặt trong đoạn video nói.
Khi 3 - 4 ngày chúng ta đã có thể nghe được những video dạy tiếng anh bằng tiếng anh. Các bạn hãy tìm những video của người ản xứ dạy tiếng anh và nghe. Và cũng thời điểm này nhấn nhá trong speaking của các bạn sẽ có phần giống giống người video các bạn xem do não tự set up luôn. Vjp chưaaa.
Khi 6 -7 ngày chúng ta có thể coi và xem vlog của người bản xứ. Những người nói rõ ràng và đủ chậm cho chúng ta hiểu
Và đây cũng là thời gian các bạn có thể nghe nhạc và nghe được lời của bài hát tiếng anh với gia điệu nhẹ nhàng rồi.
Sau 3 tuần lúc này chúng mình đủ nhạy rồi nên mình thử qua nghe với các cấp dộ phức tạp dần. Như cuốn Basic Ielts listening rồi lên này lên kia. Cứ lên dần dần. Khi chúng ta cảm thấy chúng ta đủ nhạy để nghe rồi thì lúc này không cần tới game nữa, từ thời điểm này hãy học nghe theo cách mà bạn muốn cho riêng mình để nâng trình.

TỒ NÓI BẠN NGHE

Với cách học nghe như vậy mình đã cảm thấy cải thiện rất nhanh. Nó không phải là nghe thụ động, cũng không phải là nghe chủ động. Vừa lái xe vừa nghe để tránh cảm giác buồn ngủ và phù hợp với các bạn mới bắt đầu giống mình. Mình muốn chia sẻ cách học này vì mình thấy nó đã giúp mình. Cảm ơn các bạn đã đọc. Chúc các bạn thành công nheee.
Các bác chỉ nên lái xe trong game chứ đừng lái xe bên ngoài nhé :))