~ 11/10. Hà Nội mưa được 3 ngày rồi, không to cũng chả nhỏ, không phải mưa dầm rả rích cả ngày cũng chả phải những trận mưa rào đến lại đi. Như một sự đùa cợt của ông trời với chúng ta vậy. Có lẽ đấy là lý do để mình ngồi viết lách linh ta linh tinh.
Là món quen thuộc với bất kể ai, từ thuở còn mặc quần sơ-vin (ý là ngày mẫu giáo) mình đã biết đến nó. Hồi đấy hình như chỉ có 3 loại thôi: miliket bọc giấy, hảo hảo tôm, phở vifon, mãi đến khi lên tiểu học mới có thêm mì của em (micoem) và cái loại mì trứng của knor thì phải. Chỉ vậy thôi nhưng mấy anh em nghĩ ra muôn vàn cách ăn:
    ~ Đầu tiên, nhanh gọn - tiện lợi nhất là lấy chày đập vụn cái gói mì tôm ra, đổ gia vị vào xóc lên, sau đó ăn sống và uống nước. Nó như kiểu món ăn vặt của mấy anh em hồi đó. Những lần không ăn hết đem nấu rồi dùng thìa xúc như ăn cháo :3
    ~ Nói đến mì nước thì có hai trường phái: úp hay nấu ~ giòn dai hay chín kỹ. Các ac thích úp để sợi mì nở chưa hết, ăn thấy hơi dai và giòn sần sật - cách này còn tiết kiệm một lần rửa xoong; còn bố thì lúc nào cũng phải cho vào nồi nước sôi gần một phút đến khi chín kỹ, ăn mềm, đậm vị.
    ~ Tiếp đến là muôn vàn kiểu topping, lúc trước chỉ là nửa quả chanh, sau cho thử lá chanh vào thấy vui vui, sang mồm thì có trứng (với trứng lại chia ra làm nhiều loại: khuấy cùng nước, để cả quả lòng đào hoặc không),... mãi sau này mới có thêm bò khô, kim chi. Đặc biệt mình thích mỗi bát mì có thêm vài cái nấm hương, ăn thơm ngon hơn rất nhiều.
    ~ Ngoài ra còn có mì xào, mì rán nhưng mọi lần thử nghiệm đều có cảm giác vô cùng fail.
Thực ra mình rất ít khi ăn mì tôm, chỉ là thấy quảng cáo và khi vu vơ nghĩ ra những trò linh tinh thì lấy nó ra làm thí nghiệm mà thôi. Mới đây đọc được bài viết https://spiderum.com/bai-dang/Viet-cho-Mi-tron-Shop-and-Go-va-nhung-ke-den-sau-7cr nên có hứng muốn thử mì trộn indomie. Phần sau sẽ là review các loại mì mình ăn:

Hảo hảo xào khô

20170530_071720

Sợi mì nhỏ, do được trần nước nên đã loại bỏ hết được vị mặn truyền thống kinh hoàng của nó. Loại súp sệt có ước sốt mang hơi hướng pate, thơm mùi hành khô (hành khô như một đặc trưng nổi bật của hảo hảo - nhưng nhìn quả dầu đen kiểu chiên đi chiên lại nhiều lần thì hơi ghê ghê). Sau khi trộn, thành phẩm hơi khô, các sợ mì dính vào nhau nhưng bù lại vị khá hài hòa, ăn ổn. À, ngoài gói sốt còn có thêm gói hành lá xanh (loại này ăn mì nước còn tạm chứ trộn vào mì khô cảm giác kinh kinh sao đó).

Indomie

20171011_081849.jpg

Sợi mì to, không hề bị dính, ăn khá thích. Theo hướng dẫn thì phải trộn cùng 4 gói gia vị nhưng nếu làm vậy rất rất mặn, mình nghĩ nên tách gói muối và ớt ra đun cùng mì thì ổn hơn. Mùi hơi khó chịu một chút (sườn và cay không rõ vị lắm, gói màu tím thì thơm vị ớt, đặc biệt hơi nhiều mỡ và nồng mùi tương đen) nhưng vị khi đưa vào miệng ổn, tuy nhiên để nói là ngon hay đặc sắc thì thậm chí còn thua hảo hảo :(((

Omni

20171013_085605.jpg

Chất mì của loại này rất giống với hảo hảo, sợ nhỏ và bị dính với nhau nhưng sốt nhạt nhẽo vô cùng, dường như chỉ để bổ sung vị mặn và một chút hương sườn mờ mờ không nhận ra nổi. Nếu như hành khô của mì HH được trộn cùng gói sốt thì Omni để riêng  - các bạn tưởng tượng như ăn bún trộn nam bộ thường được rắc một nhúm hành khô phi thơm lên đó.

Tóm lại

13/10 ~ Vậy là quá đủ cho một tuần ăn mì tôm. Trời hửng nắng lên rồi.... Ơ, mà hôm nay thứ 6 ngày 13 @@
Sau những lần thử thì chốt lại với mình:
  1. Mì gạo, mì chũ nấu với thịt lợn và hành lá - gia vị, tương ớt thêm thắt tùy tâm
  2. Mì xào hảo hảo - đã rv
  3. Mì omni chanh hay gì đó: giòn dai, thơm và chua vị chanh khá chuẩn
  4. Mì cung đình sườn hầm ngũ quả: ngọt ngọt nhưng hơi mỡ
  5. Mì 3 miền đen: sợi mì nhỏ nhỏ, dai dai, chắc, ăn khá ổn
  6. MIX: nấm hương, kim chi is the best