Uyên biết tới Couchsurfing cách đây hơn 5 năm, một khoảng thời gian không ngắn nhưng cũng không quá dài. Couchsurfing chắc chắn cũng chẳng còn lạ lẫm gì đối với cộng đồng xê dịch nói chung và nhiều bạn thích trải nghiệm trao đổi văn hóa nói riêng.
Couchsurfing hiểu đơn giản là một cộng đồng online dành riêng cho những người với mục đích muốn ở nhờ nhà người khác khi đi du lịch miễn phí, đồng thời cũng là nơi chia sẻ và tìm kiếm tất tần tật về những thông tin liên quan đến du lịch, và hoạt động dựa trên niềm tin lẫn nhau, và thường mang mục đích trao đổi văn hóa phần lớn.
Trên đó bạn sẽ phải tạo một account của riêng mình cùng đầy đủ thông tin về bản thân, nơi ở, và cả hình ảnh nơi mình ở nhằm tạo độ tin tưởng cho người muốn ở nhờ và ngược lại, bạn cũng có thể dùng sự tin tưởng đó để người khác cho mình ở nhờ. Nôm na nó giống như Tinder dành cho dân du lịch bụi vậy.
Uyên thực sự bắt đầu dùng đến Couchsurfing hơn 2 năm trước, song song cùng với sự kiện chuyến đi xuyên Việt ngớ ngẩn của Uyên. Và từ tất cả những kỉ niệm mà Uyên có được từ Couchsurfing, Uyên mới thực sự cảm thấy rằng mình nhỏ bé tới nhường nào, bởi CS cho Uyên quá nhiều điều so với những gì Uyên tưởng tượng.

Gặp những con người và nghe chuyện du hành không nơi nào có

Couchsurfing ngoài chức năng hỗ trợ ở nhờ ra thì còn có cả chức năng là bách khoa toàn thư của những câu chuyện du ký độc đáo nhất mà bình thường bạn sẽ chẳng bao giờ tìm thấy ở đâu khác. Đơn giản vì CS là thế giới của hầu hết những kẻ lữ hành điên rồ nhất tìm đến, gạt bỏ mọi điều vốn dĩ hiển nhiên ngoài xã hội, đi theo tiếng gọi của bản năng.
Uyên đã từng host một bạn người Nga, một bạn người Belarus, và tin Uyên đi, dân Đông Âu nói riêng và dân xứ tuyết trắng miền Âu nói chung là nơi sản sinh ra những tay lữ hành điên nhất thế giới. Nhờ hai bạn này Uyên mới biết ở xứ chúng nó có hẳn một trường dạy hitchhiking bài bản. 
Hitchhiking là thuật ngữ chỉ việc xin đi nhờ xe trên đường, từ thế kỉ 18 đã trở thành một điều rất đỗi bình thường đối với giới lang thang chính hiệu. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về hitchhiking qua một trong những website về hitchhike lớn nhất thế giới Hitchwiki, thứ đã trở thành một nghệ thuật của dân đi bụi chuyên nghiệp.
Thằng bạn Nga của Uyên, hitchhike từ Nga, băng qua tất cả các nước nằm trên cung đường xuyên Âu Á, nó hitchhike tất cả các phương tiện từ xe bus, xe ô tô, tàu thủy, tuk tuk, taxi,...và tất nhiên là miễn phí hoàn toàn trong vòng 2 tháng, không cầm trong tay một đồng xu, ở thì xin ở nhờ 90% là chùa, am, miếu mạo. 
Nó ăn chay hoàn toàn, và mục đích của nguyên chuyến đi chỉ để đến được với Ấn Độ, tu tập Phật pháp và trở thành một nhà sư, và sau 2 năm có lẻ, bạn ấy bây giờ đã trở thành một học trò cưng tại một ngôi chùa nhỏ ở Chennai Ấn Độ. 
Bạn người Belarus thì đi xe máy từ đó đến tận Việt Nam, với mục đích cao cả là trao âm nhạc đến tất cả mọi người bằng con ukulele nhỏ nhắn của mình, vừa đi vừa làm từ thiện, chơi nhạc miễn phí cho trẻ em nghèo ở vùng núi. Những mẩu chuyện như thế ở CS cứ như những cơn gió, mát lành nhưng trôi qua rất nhanh, đến nỗi chẳng ai công nhận điều đó là độc đáo phi thường, nhưng với Uyên đó là những nguồn cảm hứng vô tận.

Bài học về sự tin tưởng, nhẫn nhịn và đối nhân xử thế trong một cộng đồng 

Vì bản chất của CS là hoạt động bước ra từ một thế giới internet, dù có tương tác qua lại online nhiều đến mấy, cũng sẽ không bao giờ tránh khỏi việc rơi vào những chiếc bẫy xinh xắn gọn gàng, hay những tình huống khó đỡ hi hữu mà bạn nghĩ mình sẽ không gặp được ngoài đời.
Một người bạn ở nhờ nhà Uyên đến từ Chile, đến nay vẫn là một trong những người bạn cực tốt của Uyên cho tới bây giờ, là một người cực kì kì cựu trong việc cho ở nhờ trên CS ở Chile, từng kể rằng có những lần bạn ấy host một lần 8 người trong nhà đến từ 8 nước khác nhau, 8 người đã hết 5 người khác xa với những gì bạn ấy nói chuyện và thấy trên profile của CS, có những người thậm chí vô duyên và luộm thuộm đến nỗi bạn ấy phải mời ra khỏi nhà sau chỉ mới một ngày. Có những đêm nằm ngủ còn nghe tiếng rục rịch vui vẻ của cặp đôi người Đức bạn ấy chấp nhận host trong nhà.
Chị bạn của Uyên, cũng là một Couchsurfer chính hiệu, từng bị gạ tình vào ban đêm ở Trung Quốc khi đang ở nhờ một bạn host người Hà Lan sống tại Trung Quốc, dù profile bạn ấy rất sạch sẽ, review cực tốt, nhưng rốt cuộc bạn Uyên đã phải dọn ra ngoài ngay trong đêm.
Rồi còn có những người xin ở tận 1 tháng, và trong suốt một tháng đó không làm gì ngoài việc nhận sự giúp đỡ mà không đáp trả, dù chỉ là việc nhỏ nhặt nhất như việc dọn dẹp, hay share tiền xăng xe với chủ nhà. Có những bạn rõ ràng thời gian ở cùng chủ nhà không bao nhiêu, tương tác cũng rất ít trong quá trình ở, vậy mà về viết review trên Couchsurfing rõ tâng bốc, sau đó còn quay lại nhờ người ta review tốt về mình. Đây là những điều mà một người đi ở nhờ và người cho ở nhờ sẽ không bao giờ làm một khi đã hiểu được bản chất tinh thần của Couchsurfing.
Riêng bản thân Uyên may mắn chưa host và đi ở nhờ đủ nhiều để có thể gặp những trường hợp hi hữu như vậy, duy chỉ có một lần meet-up với một bạn người Ấn, đòi hỏi đủ thứ trên đời, mục đích không phải đi gặp mặt mà chỉ để kiếm cần để hút, mặt lúc nào cũng trong trạng thái lên giời, cả cuộc gặp mặt rõ bối rối và không mấy thân thiện, và sau đó về nhà Uyên nhận được một đoạn review dài thòng khen Uyên đủ thứ. Đây là kiểu couchsurfer thuộc dạng tiêu cực phổ biến nhất trên cộng đồng Couchsurfing, khi mà người ta đem tinh thần đúng nghĩa của CS vào sọt rác.
Một Couchsurfer chính hiệu sẽ không chỉ nhận sự giúp đỡ vô điều kiện mà sẽ cho đi nhiều hơn thứ mình nhận. Chuyến đi của bạn sẽ có ý nghĩa hơn khi bạn biết chia sẻ, đơn giản như tham gia vào một hoạt động tình nguyện cùng chủ nhà của bạn, vẽ tặng một bức tranh, hay giúp chủ nhà sửa lại khu vườn sau nhà. 
Uyên cũng đã từng dùng chính tài lẻ của mình gây quỹ từ thiện cho những em bé ở Huế khi Uyên ở nhờ nhà người ta đến tận 1 tuần, Uyên không trả được cho họ một đồng nào, nhưng qua hành động nhỏ đó, Uyên cảm thấy chuyến đi của mình và việc xin ở nhờ của mình không vô nghĩa một chút nào.
Couchsurfers và host của Uyên ở Huế
Uyên đã từng nhận được rất nhiều tin nhắn xin ở nhờ với một thái độ bất cần thờ ơ, mục đích chỉ muốn có một chỗ nương thân miễn phí. Couchsurfing không phải là nhà trọ miễn phí, cũng không phải là nơi dành cho người không tôn trọng văn hóa và con người ở nơi mình đến. Uyên luôn thẳng tay từ chối những trường hợp kiểu này, và cũng nhờ Couchsurfing, Uyên học thêm được kỹ năng nhìn người thần tốc qua profile, và cả qua kinh nghiệm thực tế.

Thế giới giờ đây đã là nhà"

Sau từng đấy thời gian bán thời gian, thanh xuân và cả vật chất trên cộng đồng Couchsurfing, thì Uyên cảm thấy mình được nhiều hơn là mất đi. Điển hình giờ đây là Uyên có khắp nơi trên thế giới đang chờ mình nhận làm nhà. Uyên host không nhiều, nhưng ngoài host ra Uyên còn tham gia gặp gỡ nhiều bạn trên CS qua các sự kiện meet-up, gặp gỡ bên ngoài khi không có thời gian host các bạn. 
Kể cả những nơi Uyên đã từng ở nhờ, giờ đây cũng đã trở thành nơi chốn thân thương Uyên luôn nhớ về, cả những con người trên cả tuyệt vời Uyên từng được gặp: Chị Trang ở Hà Nội; Chị Nga ở Ninh Bình; Chị Thy ở Huế, Vjyak ở Singapore, Nick ở Thanh Hóa,...tất cả đều là những mảnh ghép cực đẹp trong tuổi trẻ của Uyên.
Tấm post card xinh xắn đầy lời yêu thương từ Couchsurfers Ấn Độ
Meet-up couchsurfer ở Singapore
Couchsurfer Mỹ gặp từ Sài Gòn bay qua tận Malaysia
Couchsurfer gặp ở Huế 
Ngoài Couchsurfing ra còn có một cộng đồng du lịch tương tự là Hospitality Club, ra đời trước cả Couchsurfing và cũng là cộng đồng lớn nhất thế giới theo mô hình này nhưng độ phổ biến không bằng Couchsurfing. Hospitality Club gần đây bị chỉ trích và xa lánh khá nhiều do những đối tượng với mục đích gạ tình và lừa đảo bắt đầu tràn lan, nên hầu hết mọi người chuyển qua Couchsurfing với độ bảo mật và tin cậy lớn hơn.
Ở Couchsurfing nếu bạn không muốn chuyên tâm trong việc cho ở nhờ hay đi ở nhờ, bạn cũng có thể kiếm thêm thông tin rất phong phú và bổ ích khác, tham gia vào những hội nhóm trên đây nếu bạn có ý định đi bụi đường dài sắp tới. Lưu ý tất cả đều bằng tiếng anh nhé!
Link Profile Couchsurfer của Uyên cho bạn nào muốn kết nối ở đây nha.
Hy vọng là các bạn có được những thông tin hữu ích để thủ còn chu du thiên hạ sau khi mùa đại dịch này kết thúc. Have fun! xD
Đọc nhiều hơn tại blog Don't Travel Like Me