Xin chào mọi người mình quay lại rồi đây, sau một thời gian ở ẩn thi cử học hành. Thời gian vừa qua mình có thi và may mắn đậu và trải nghiệm việc học ở Bách Khoa TPHCM. Mình định làm một chuỗi series về Bách Khoa và việc học ở nơi đây để làm kỉ niệm và chia sẻ cho mọi người. Rất hâm mộ chị Cherish Vu và series điệp viên Trung Quốc của chị, nên nay sẽ học tập và chia sẻ đôi chút về Bách Khoa- khu "lầu xanh" tràn đầy bí ẩn của miền Nam.
Phần này là về con người ở Bách Khoa.
1. Con trai Bách Khoa
Mọi người có rất nhiều lời đồn thổi về các bạn nam Bách Khoa, giỏi cũng có, nhạt nhẽo cũng có, và nhiều nhất chắc là khô khan và nhát gái, vậy sự thực là gì?
Mình mới gặp không nhiều, nhưng đúng là các bạn nam BK rất giỏi, tháo vát và rất được việc. Kiểu khi làm teamwork chung thì dù ốm cũng sẽ lết đi để làm chung, mấy việc vất vả bẩn thỉu cũng làm không nề hà gì, nhất là khi chứng kiến các bạn ghép từng cái que nhỏ xíu như que xiên để làm mô hình cầu thì thực sự rất khâm phục. Ví dụ mô hình cầu vượt ngã ba Huế của các bạn trường mình làm, rất đẹp:
Còn về nhạt nhẽo thì sao, đúng là các bạn nam ở đây không giỏi bắt chuyện, buôn chuyện, và gần như rất ít bàn tán về người khác. Hầu như mỗi bạn đều có một chủ đề riêng để quan tâm, và họ kết bạn chủ yếu qua các câu lạc bộ, các môn học chung, bài tập lớn, thí nghiệm chung, các bạn ấy rất rất ít bắt chuyện và kết bạn qua mạng, mà chủ yếu chắc do nhát nữa. Phải học chung chai cả mặt nhau đi thì may ra mới nói chuyện và thân hơn một tí, nhưng một khi đã thân thiết thì sẽ có những người bạn thực sự luôn, sẵn sàng chỉ bài nhau, giữ chỗ, mua đồ ăn giùm và muôn vàn điều đặc quyền ấm áp khác.
Các bạn nam ở đây có nhường nhịn các bạn nữ không? Vừa có, mà vừa không. Các công việc như bưng vác nặng nhọc, hay mua đồ này nọ thì các bạn sẽ làm, còn trong công việc học hành thì mọi người sẽ như nhau, lượng bài tập một bạn nữ gánh vác sẽ không hề ít hơn đâu, và làm không tốt vẫn bị lôi ra khiển trách bình thường. Và nếu bạn nữ nào đó không chịu làm việc nhóm, các bạn sẵn sàng gửi mail thẳng cho bạn đó lẫn giảng viên về thái độ làm việc nhóm và không để tên bạn đó trong danh sách chấm điểm luôn cùng bằng chứng cụ thể. Nhường nhịn, nhưng không hề nhập nhèm và qua loa trong công việc nhé.
Con trai BK chắc mặc toàn áo phông, dép tổ ong, tóc bù xù đi học? Không đâu, haha, BK có rất nhiều bạn đẹp trai nhé, và đa phần các bạn đều khá chỉn chu và sạch sẽ. Các bạn không quá ăn diện, nhưng thường sẽ thấy các bạn mặc áo thể dục có cổ hoặc áo thun, quần dài như jeans và đi giày, tóc chải gọn gàng sạch sẽ. Không có nhếch nhác như các bạn bên ngoài vẫn nghĩ đâu, dù là tìm fashionista trong BK cũng khá hiếm hoi. Có một điều thích nhất là hầu như thấy các bạn nam BK không hút thuốc lá bao giờ, môi trường học khá sạch sẽ và thoải mái.
2. Các bạn nữ Bách Khoa thì sao?
Nổi tiếng là ngôi trường thiếu nữ trầm trọng với tỉ lệ nữ là 18,5% và nam là 81,5% , ở BK con gái rất ít. Các bạn nữ chủ yếu tập trung ở khoa Quản lí công nghiệp, khoa Cơ Khí( có Dệt May), khoa Môi trường và cả ở khoa Kĩ thuật hóa học nữa. Tuy ít nhưng bạn nào cũng chất lừ, thường học rất giỏi, không bánh bèo vô dụng mà chạy deadline nhiệt huyết và đầy trách nhiệm. Các bạn cũng lo lắng với các môn đại cương khó và nặng, cũng áp lực với các môn thể chất, cũng ngại ngùng khi làm bài tập lớn teamwork chung mà với toàn các bạn nam, cũng khó khăn khi mò mẫm học những thứ đầy lạ lẫm như code hay học vẽ cơ khí này nọ. Nhưng bên cạnh đó, các bạn thường rất ấm áp, thường làm người hòa giải cho việc nhóm trơn tru, thường gánh các trách nhiệm và vị trí cần nhiều sự khéo léo và kiên nhẫn, rất là ngầu.
Ở Bách Khoa thì các bạn nữ cũng không có hay khó chịu hay ghen ghét lẫn nhau gì cả, chắc tại vì ít quá nên tình thương mến thương nhau lắm. Thử tưởng tượng, đi học lớp tầm 5 bạn nữ/60 bạn nam thì thân nhau cũng dễ hiểu, đến lớp thấy có mấy bạn nữ là mừng mừng tủi tủi sáp vào ngồi chung với nhau rồi thi thoảng nói chuyện cho đỡ buồn, chứ đâu ai rảnh đi nói xấu hay ghét nhau làm gì.
Các bạn nữ ở BK cũng đa số rất nhanh có người yêu sau năm nhất, mấy bạn xung quanh mình toàn vậy không, nên suốt ngày nghe mấy thằng bạn than trời trách đất cứ thích bạn nữ nào ở BK cũng nhận được lời xin lỗi mình có người yêu rồi. Cứ phải an ủi tụi nó hoài hoài, là gái BK có chút éc, lại đông các bạn nam nữa, tranh không nổi đâu. Xưa mấy cô hàng xóm suốt ngày kêu ca con gái học giỏi khó có người yêu thật muốn cho cô ấy xem cảnh này ghê.
3. Cầu vồng(LGBT)
Ở Bách Khoa không thể không nhắc đến các bạn cầu vồng được, vì lực lượng này khá là đông đảo luôn. Đầu năm có quen một bạn cầu vồng rất vui tính, suốt cả tuần bạn kể cho nghe series chuyện ma quanh Sài Gòn, hết Sài Gòn bạn kể qua Đà Lạt, hết Đà Lạt kể qua kí túc xá với làng đại học, xong còn hồ đá, rồi phòng trọ này kia sợ quắn quéo, mà vui. Các bạn thường rất là hài hước, và rất là giỏi, và thường giỏi sâu ở một lĩnh vực cụ thể, và thường kiến thức về giới tính rất là chắc chắn. Từ bệnh tình dục, đến quan hệ tình dục an toàn, các bản dạng giới, về giới tính thứ ba mà nhiều người hay nhầm tưởng. Các bạn mở ra một thế giới mới ti tỉ thứ lạ lẫm và một bầu trời kiến thức luôn, gọi là hội chị em bạn dì cùng nhau qua môn, không bao giờ chán.
Các bạn cầu vồng có gaydar siêu nhạy, có thể nhận biết khá chính xác ai thẳng ai cong để biết báo mình biết đường nên thích hay không nữa này, và mồm miệng rất sắc bén, sẵn sàng cùng mình vượt qua bão rền gió giật những ngày thi cử, nhưng quay ra sẵn sàng chửi bay màu những bạn xấu tính kì thị, gọi là cùng mình nói xấu sau lưng giải tỏa khi phải chịu đựng những bạn không tốt mấy. Nói chung ở BK các bạn cầu vồng tạo nên sức ảnh hưởng ngầm rất là lớn luôn. 
4. Giảng viên Bách Khoa
Bách Khoa có nhiều giảng viên giỏi, điều này ai cũng biết, nhưng đi cùng là còn ác nữa. Các thầy cô thường không điểm danh, sinh viên thoải mái đi học chui, bởi lí lẽ của các thầy cô là không điểm danh sinh viên còn rớt rất nhiều, điểm danh nữa sinh viên sẽ rớt hết. Còn ác ở đâu à, ác ở chỗ sinh viên học khoa kinh tế vẫn phải học hóa đại cương, sinh viên khoa hóa vẫn phải học code để chạy bài tập lớn các môn, học cả vẽ kĩ thuật cơ khí. Làm bài tập lớn có khi làm nhóm online trong 30p-1h, nộp trễ 2p sẵn sàng trừ 50% số điểm, bởi vậy sinh viên BK dần trở thành những con người mình đồng da sắt chuẩn chỉ đúng giờ vô cùng.
Ngoài các giáo viên giỏi và ác, còn giáo viên hot nữa. Là những giáo viên mà lượng sinh viên đi học chui cực kì đông do thầy cô dạy hay và cuốn hút dễ hiểu, mình thường phải đi sớm đôi khi 30p để giành chỗ vì đôi khi đến đúng giờ là chỉ có ngậm ngùi đi về. Thường giảng viên giỏi và ác và hot đôi khi là một, sinh viên vừa ngậm ngùi vì những quy tắc nghiêm ngặt vô cùng, vừa ngưỡng mộ từ tận đáy lòng về kiến thức và nhiệt huyết của thầy cô.
Và có một điều mình rất thích ở giảng viên Bách Khoa, là không nói xấu, buôn chuyện phiếm hay so sánh với các trường khác. Họ tập trung vào chuyên môn và các câu chuyện nghề, các thông tin và kỹ năng bổ ích cho sinh viên. 
Bởi vậy sau một năm ở đây, mình khá là hài lòng với môi trường này, tuy khắc nghiệt nhưng luôn đầy điều thú vị và đáng nhớ.
P/s: Mọi người muốn biết thêm chủ đề gì thì nói để mình làm các phần sau nhé. Hi vọng một chút xíu chia sẻ của mình sẽ khiến mọi người hiểu thêm về BK nha.