Chào các anh chị lão làng ở đây, lời đầu tiên thì chúc mọi người năm mới mạnh khỏe và vui vẻ trước.
Đây đơn giản chỉ là tâm sự cũng như những câu hỏi mà em vẫn đang tìm kiếm câu trả lời cho bản thân mình, nếu như mọi người hứng thú hoặc có thể đưa ra lời khuyên em rất vui lòng đón nhận còn không thì mọi người cứ bỏ qua nhé.

Giới thiệu qua về bản thân, em đang 22, sang năm là 23. Em thì trước thi đại học không có đam mê hay gì, nhà thì làm kinh doanh nhỏ, nên tính thi vào Kinh Tế nhưng vì nhà có anh trai thi kinh tế rồi nên bố mẹ lại hướng cái khác, rồi mảy may đỗ được vào IT. 
Học đại học, ra trường được nửa năm, hiện đang làm dev mobile. Công ty hiện tại thì lương (8tr ) so với mặt bằng chung thì thấp hơn 1-2 triệu, nhưng môi trường thì ổn và đồng nghiệp tốt và có thể học hỏi nhiều thứ. Về ngoại hình thì em chỉ m6, thời trang thì không.
Nghe có vẻ như 1 cuộc sống bình thường đúng không ạ? Nhưng thật ra em lại có nhiều câu hỏi mà vẫn chưa trả lời được. 
Em cảm thấy nghề IT này thật là khoai, nhìn chung quanh ở công ty ai cũng là quái thú, từ anh 95 mới vào hay cu em 98 đến thực tập, ai cũng có tài và thực lực, còn có những đàn anh mà em nghĩ cả đời đuổi theo cũng không kịp. Khiến nhiều lúc em muốn bỏ việc, nếu mọi người hỏi niềm vui của em dành cho nghề thì là 60%.
Em nghĩ bản thân hợp làm quản lý hoặc kỹ sư cầu nối hơn. Nên dự định ban đầu của em cho năm sau là cố gắng học tập chuyên môn và sẽ học thêm tiếng Nhật, mục tiêu là N4. Để làm kĩ sư cầu nối sang Nhật 2-3 năm, lấy kinh nghiệm, 1 là kiếm 1 khoản tiền đầu tư mai sau ( nhà em không giàu có gì ) 2 là có kinh nghiệm để về tập làm quản lý, lương lậu cũng tốt hơn. Ví như em tính thì với lương em hiện giờ thì có x3 thì cũng khó mà có nhà hay gì khác, niềm vui công việc cũng không nhiều.
Nhưng mà hôm bữa tâm sự với thằng bạn thân, nó học và làm bên kinh tế, ngồi chém gió các thứ xong xuôi thì nó khuyên em nên nhảy sang làm bất động sản ( nó không làm bđs nhé ) vì tính cách em thích nói chuyện, xã giao này nọ, cũng khoái kinh doanh nên nó thấy phù hợp. Em thì cũng khoai khoái, nhưng nghĩ kĩ lại không nên hủy hết mọi thứ đang có để nhảy sang cái mới, nó kêu mày cứ làm đi, còn trẻ mà, em cũng biết thế, nhưng em sợ. Bởi vậy nên em tính làm bất động sản bán thời gian, vẫn giữ nghề đang làm nhưng có vẻ không khả thi khi định vào công ty thằng bạn khác học việc thì nó kêu mày đi ít nhất 3-4 ngày trong tuần thì mới học được chứ 1-2 ngày có mà nửa năm sau cũng chưa học xong để làm T.T hụt hẫng.
Em cũng ngồi nghĩ xem bản thân thích gì, nhưng không có gì quá đam mê cả, chỉ dừng lại ở mức thích. Em cũng nghĩ đến 1 vài trường hợp khác như kinh doanh online thì gặp 1 số vướng mắc như mình đi làm cả ngày, rồi vốn liếng các thứ :( các bác bảo em lười nhác hay nhát em cũng không trách. Bất động sản thì như trên. Đôi khi em hay suy nghĩ giữa việc tiếp tục hay chọn 1 con đường mới ( con đường hạnh phúc hơn ? ) vì nói thật nếu cày kĩ thuật, ngồi 1 góc gõ máy tính cả ngày có lẽ không hợp với em.
Nói sơ qua thì em đã khá nhiều lần tính bỏ nghề về bán hàng với mẹ, hay chuyển công ty để có lương tốt hơn, nhưng được các anh chia sẻ là mày chỉ đang chạy trốn khó khăn thôi, nếu công ty khác trả lương cao hơn thì cũng phải làm việc khó hơn, các thứ. Em cũng thấy đúng và cố gắng hơn. Nhưng quyết tâm của em có vẻ hơi yếu, mới được 1 năm mà em thấy tương lai mù mịt quá. Em biết con đường của cuộc đời mình là do mình chọn, bởi vì chỉ mình mới thay đổi bản thân mình. Nhưng thực sự em đang rất rối bời, sắp sang năm mới, liệu rằng em có nên tiếp tục nghề, học thêm tiếng hay chuyển ngành nghề, tìm đam mê? Liệu rằng điều gì sẽ tốt hơn cho tương lai, sự nghiệp hay con người em. Em thì muốn kiếm tiền vì em biết có tiền sẽ tốt hơn rất nhiều, vui vẻ vì em cũng là đứa đa cảm xúc, và đặc biệt là cho tương lai, của em, người yêu em và gia đình em.
Em nhận ra mình vẫn là 1 đứa trẻ, chưa kịp lớn :( Cám ơn mọi người đã đọc tới dòng này.