Chuyện lộ clip của bé 9 tuổi, 12 tuổi và giáo dục giới tính ở Việt Nam.
Chúng ta đã từng có rất nhiều vụ lùm xùm về chia sẻ clip của học sinh, ít nhất là cấp thpt. Tui tự hỏi, tại sao vụ việc lộ clip này lại bị tái đi tái lại rất nhiều lần, nhưng ít nhất cho đến gần đây lại chưa thấy một biện pháp nào, một luật pháp nào được công khai một cách rõ ràng, hay rầm rộ về việc xử lý những thủ phạm này. Có thể là vì nạn nhân không muốn làm rầm rộ những vụ việc này, và có thể luật pháp đã có những điều luật rõ ràng.
Nhưng dù vậy chúng ta chỉ mới giải quyết được vụ việc này ở cái ngọn của nó, Việt Nam ta chưa thật sự có một đề án nào được công khai rộng rãi, hay bắt đầu thực hiện để giải quyết vấn đề này từ trong gốc, ấy chính là giáo dục giới tính. Và điều này chính là điểm yếu chí mạng của Việt Nam ta, khi không đẩy mạnh vấn đề giáo dục giới tính này, khiến cho những vụ việc lộ clip của học sinh liên tục xuất hiện, chia sẻ. Và đây là góc nhìn, chia sẻ của tui về vấn đề ấy, cái mà gần đây tui mới thật sự suy nghĩ gần đây, khi clip của em nhỏ xuất hiện.
1. Lùm xùm tình dục khi còn quá nhỏ.
Thật sự rất tội nghiệp cho em ấy, khi còn quá nhỏ đã phải đối mặt với dư luận, đối mặt với mạng xã hội, và phải liên quan đến pháp luật khi còn quá nhỏ. Với một người trưởng thành khi đối mặt với vụ việc giống như vậy chưa chắc có thể vượt qua được, ấy vậy mà em ấy đã phải đối mặt với nó. Điều này sẽ gây ra cho em rất nhiều tổn thương, về mặt thể xác, lần tinh thần khi còn chưa vào cấp 2, em đã phải đối mặt với đời, khi chưa bao giờ nghĩ đến cuộc đời khắc nghiệt thế nào.
Sự trừng phạt của những kẻ chia sẻ clip này thật sự là quá nhẹ, khi chỉ bị khoá tài khoản, tui hi vọng qua vụ việc này pháp luật có thể đề ra một luật mới, hay hi vọng công nghệ có thể phát triển hơn để truy vết những kẻ này, ít nhất là phải phạt hành chính đến vài chục triệu, hoặc là phạt luôn hình sự. Chứ để yên những kẻ này, nhìn chúng nó lập tài khoản mới, rồi tiếp tục hành động của mình, thật sự là rất rất ngứa mắt, chúng sẽ lại tiếp tục nhởn nhơ ngoài đó, rồi tiếp tục chia sẻ.
2. Giáo dục giới tính ở trường lớp Việt Nam
Khi có những clip về trẻ nhỏ như này xuất hiện càng khẳng định cho tính cấp thiết của giáo dục giới tính ở Việt Nam cần được đẩy mạnh hơn nữa. Khi ở Việt Nam, chúng ta chỉ dạy trẻ về cơ quan, bộ phận sinh dục, nhưng chưa bao giờ dạy về cách bảo vệ, cách phòng vệ, điều gì nên và không nên, con trai đối với con gái thì nên như thế nào và ngược lại. Và càng nực cười hơn nữa khi những cái dạy về bộ phận sinh dục hay giới tính chỉ ở một số lớp nhất định, hay ở trong các môn học khác, lâu lâu được chêm vào, và bùm… như vậy được cho là đã dạy cho em biết về tình dục và giới tính rồi đó. Lớp 5 cũng có bài về trứng và tinh trùng trong môn khoa học tự nhiên, hay lớp 8 cũng có một hai bài về bộ phận sinh dục, bao cao su, HIV-AIDS.
Điều đáng nói ở đây là giáo dục giới tính của Việt Nam không được dạy trên trường lớp thường xuyên, cũng không được coi là môn học chính thức, chỉ nói sơ sơ. Điều này không chỉ không hạn chế quan hệ tình dục khi còn nhỏ, mà còn làm cho các em tăng thêm sự tò mò khi không được hiểu rõ về tình dục, về cái sinh lý cơ bản của con người, đặc biệt là ở tuổi dậy thì.
Và về điều này chúng ta phải học hỏi ở các nước phát triển, đặc biệt là Nhật Bản khi giáo dục giới tính thường xuyên cho trẻ, cho trẻ hiểu về cơ chế bản thân của mình mà giảm bớt được sự tò mò, cũng như bảo vệ bản thân tốt hơn. Chúng ta phải có những buổi học thêm hàng tuần hoặc ít nhất là hàng tháng, có bài thi tính điểm, phải liên quan đến việc lên lớp, để các em có ý thức, đồng thời đẩy mạnh thêm tầm quan trọng của bộ môn này. Nhất là trong thời đại này. Khi các em tiếp xúc với sản phẩm công nghệ rất sớm, vô tình làm các em cũng tiếp xúc văn hoá phẩm đồi truỵ từ khi còn nhỏ.
3. Ngại
Chúng ta thường có tư tưởng “ngại” nói cho trẻ nhỏ biết, hay dạy cho trẻ kĩ càng. Và thường lấy cớ “nhỏ” và không nên tiếp cận sớm. Điều này có lẽ chính là vì sự hiểu nhầm về giáo dục giới tính. Giáo dục giới tính không phải chỉ xoay quanh tình dục và làm tình, nó còn xoay quanh nhiều vấn đề như sự khác biệt giữa con trai, con gái, cách bảo vệ bản thân, nên và không nên làm gì…
Vì vậy chúng ta phải bỏ qua cái “ngại” mà dạy cho trẻ hiểu, giúp trẻ hiểu biết hơn về bản thân trẻ, để trẻ có một ý thức, cơ chế mà để trẻ bảo vệ bản thân mình tốt hơn. Phải dạy cho trẻ về giới tính từ khi còn nhỏ, và phải thường xuyên. Không chỉ là trách nhiệm của trường lớp, mà còn là trách nhiệm của các bậc phụ huynh từ ba, mẹ cho đến ông, bà, anh, chị. Với tui “ngại” là lý do vô lý nhất để trốn tránh trách nhiệm dạy dỗ, hướng dẫn trẻ về giới tính. Không dạy trẻ đàng hoàng mà chỉ cấm trẻ khi tò mò và tìm đến phim đồi truỵ.
4. Kết
Giáo dục giới tính ở Việt Nam chúng ta chưa được đẩy mạnh. Nhưng ít nhất chúng ta, những người đi trước, những đàn anh, đàn chị, những bậc phụ huynh phải sẵn sàng dạy cho trẻ hiểu, phải sẵn sàng giúp đỡ, trả lời thắc mắc của trẻ một cách chân thực. Không cấm, mà phải cùng trẻ tìm hiểu về điều ấy. Chính những việc làm như vậy mới giúp trẻ giảm bớt được sự tò mò, từ đó hạn chế được vụ việc quan hệ tình dục sớm, những vụ việc lạm dụng trẻ em.
Cảm ơn bạn đã đọc một lèo hết bài viết của tui. Tui là Thiên, nếu bạn thích những bài viết như này từ tui, hãy theo dõi fanpage Facebook Đâu Cũng Cười: https://www.facebook.com/Daucungcuoine để ủng hộ tui nhaa