Nay là tối ngày 29/12/2024, chỉ rạng sáng mai thôi, mình sẽ bắt đầu quay trở về Pháp. Theo lộ trình, máy bay sẽ cất cánh từ Tallinn, Estonia, quá cảng sang thủ đô Warsaw, Balan, cuối cùng sẽ hạ cánh ở Luxembourg. Từ đó mình sẽ đi bus ra nhà ga trung tâm, xong bắt chuyến tàu TER về lại Nancy, Pháp.
Vậy là một năm cũng sắp kết thúc, tranh thủ thời gian ngồi đợi cả đêm ở sân bay Tallinn này, mình sẽ tổng kết lại việc học hành năm nay của mình xem sao.
Từ tháng 1 đến tháng 9, là thời gian mình ở Việt Nam.
Lúc ý ngoài làm việc ở cơ quan. Mình có lên ý tưởng và cùng các bạn trong nhóm thực hiện và viết 2 bài báo. Ban đầu cũng làm khá nhanh, nhưng bị mắc một đoạn không giải quyết được hồi tháng 7. Nên kéo dài đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xong. Bài 1 thì đã xong rồi, nhưng bài thứ 2, một bài rất hay thì mới chỉ được 50%, và tạm thời bao giờ nhóm xong bài đầu tiên sẽ tập trung làm bài còn lại.
Ngoài ra mình có tự học thêm code Python trên Udemy, nhưng học được 2 tháng thì bỏ ngang. Sau khi xong khoá tiếng Pháp ở trung tâm, thì mình có tự học tiếng Pháp online trên Youtube. Xong không hiểu sao, mất động lực học thì mình quay trở lại học tiếng Nhật, học lại đến bài 17, sách Minna no Nihongo N5, thì mình cũng bỏ nốt.
Sau bẵng đến cuối tháng 8 thì hầu như toàn lịch đi chơi, mua sắm với chuẩn bị đồ đạc giấy tờ để du học thôi. Vậy nên hơn nửa năm, mình cũng không đạt được thành quả gì nhiều.
Từ tháng 9 đến tháng 12, một môi trường mới
Mất khoảng một vài tuần đầu ở Pháp, như bao du học sinh khác, mình phải lo chuyện giấy tờ, do chương trình mình nhận kết quả refund muộn, nên mình mặc dù sang sớm hơn lịch học khoảng 5 hôm. Nhưng nếu nhận được fund sớm hơn, hoặc biết trước thì mình thấy nên sang sớm tầm 10-14 ngày là hợp lý. Lo xong hết các thủ tục như làm thẻ ngân hàng, bảo hiểm xã hội, hỗ trợ nhà ở, vé tháng tàu xe, nhận đồ để lại từ khoá trước, mua sắm, và làm quen với cuộc sống sẽ cho chuẩn bị tốt hơn nhiều.
Chương trình của mình là Chương trình Erasmus Mundus về năng lượng, năm đầu mình sẽ học ở Nancy, Pháp, sang năm thứ 2, mình chọn track đi sang Ý, trường Polito, vùng Turin.
Mình thấy ở Pháp, theo mình thấy việc dạy học khá là nhanh, nhiều lý thuyết, một buổi mình bị bomb bởi rất nhiều phương trình. Chương trình mình kỳ đầu cũng học dàn ra mảng nhỏ của năng lượng như điện, hoá, cơ và một chút digital skills nữa. Song song với đó là nhiều loại hình năng lượng khác nhau như Hydrogen, lưu trữ năng lượng, năng lượng sinh khối, năng lượng gió, mặt trời và v.v.v Thầy cô mặc dù rất nhiệt tình, nice, sẵn sàng giảng chậm, đáp ứng yêu cầu của sinh viên nhưng cách giảng thì có phần khó hiểu và diễn đạt chưa thực sự tốt cho lắm.
Kỳ đầu này mình học cũng tốt, điểm số chắc chỉ đứng thứ 2, thứ 3 trong lớp. Rất khó vượt qua ông bạn người Hungary, nhỏ hơn mình 2 tuổi, thông minh mà lại còn đi kèm sự chắc chắn. Mình cũng học được nhiều tip học, cũng như cách trình bày thông qua các bạn bè khác. Ví dụ trước đó mình để làm report, vì kỹ năng sử dụng Words của mình không tốt (thực ra mình ít khi dùng), mình viết báo cáo hay báo khoa học trên code LaTex. Ông bạn Nepal thì ngược lại, ông này trình bày rất đẹp trên Words, đến ngay cả bài báo cũng viết trên Words. Mình cứ nghĩ là Words làm được nhưng xấu, nhưng ông ý làm rất đẹp và chuẩn chỉ nha. Tính cũng vui, là người tốt, nhưng hơi nghịch nghịch kiểu tinh ranh, trẻ con. Nói chung là nói chuyện với ông bạn này là mình thấy thoải mái nhất. Xong lại cùng track đi Ý, trường Polito và định hướng làm về Hydrogen và Điện gió ngoài khơi trùng với mình, nên mình với hai đứa thân nhau. Chuyện gì cũng có thể thoải mái chia sẻ.
Cái khác mình học được là khả năng diễn đạt tiếng Anh. Theo mình nhận thấy thì accent tiếng Anh của mình khá là okay. Do ngày xưa học ngôn ngữ gì, mình cũng chú trọng vào phát âm nên dù đá sang tiếng Pháp, Đức hay Nhật mình cũng có thể nhại được dễ dàng. Cơ mà có điều mà mình nhận thấy, mình diễn đạt tiếng anh kém hơn. Chương trình mình học đại học là chương trình tiếng Việt. Hồi đầu sang, khi mà thầy đọc các ký hiệu và thuật ngữ trong toán học thì mình cũng lag lắm, phải mất mấy giây hoặc search google thì não mới load kịp. Ví như là cos thì không đọc là cốt mà phải là cosine (cô sai), sine, căn bậc hai thì là square root two, rồi tụ điện và cuộn cảm là capacitors and inductors v.v.v
Mình thấy mình học tập trung nhất, đó là khi mình học ở Study room, đôi khi sẽ học cùng các bạn khác, đôi khi là một mình. Mình thấy ở tại phòng mình thì mình sẽ lười hơn và không tập trung. Xuống dưới Study room thì hiệu suất học tập cao hơn hẳn.
Kỳ hai mình cũng sẽ áp dụng cách học mà mình đã áp dụng ở nửa cuối học kỳ I. Trước khi nên lớp thì đọc trước slides và text book cho môn ý ở nhà. Mình có mua tài khoản Chat GPT plus, phải nói là cũng khá tốn, nhưng mà đầu tư cho việc học nên cũng được. Thường thì mình sẽ vứt text book và files vào chat GPT bảo nó đọc trước, sau đó mình sẽ nhờ nó giải thích từng slides bài học mà mình không hiểu. Mình sẽ take note và mai lên hỏi thầy cô. Học chủ động như vậy sẽ hiệu quả hơn.
Ngoài ra kỳ tới, môn học khó hơn và nhiều môn không phải là sở trường như mình như là Lập trình tối ưu, rồi quản lý lưới điện v,v… Hồi tháng 12 năm nay, mình thấy trên Linkedin có đăng một vị trí thực tập về lập trình tối ưu cho máy điện phân nước đi kèm là luận văn thạc sĩ của tập đoàn Total Énerigie, tại toà nhà NEXT của đại học Paris Saclay. Với công việc này thì sẽ cần kiến thức về lập trình tối ưu. Khômg biết năm tới này, vị trí đó có mở lại không. Hi vọng là có, vì mình khá là thích hướng đó. Tuy nó khó, mình cũng sẽ chuẩn bị cho tốt. Trước mắt là học code trên Python trong 30 ngày, xong học về lập trình tối ưu, và mình với bạn mình ở Việt Nam, sẽ tìm hướng và viết một bài báo về hướng này. Ngoài ra cũng phải học thêm sử dụng Matlab Simulink và Aspen HYSYS nữa.
Ngoài ra, mình cũng có dự định tranh thủ từ tháng 1 đến tháng 10 năm sau, mình còn ở Pháp, mình sẽ cố dành thời gian để luyện tiếng Pháp hơn, không bỏ bê như kỳ I. Nếu ổn thì kỳ II ở Ý, mình sẽ chuyển sang học tiếng Đức, do mình không thực sự thích tiếng Ý cho lắm.
Mong là việc học hành trong năm tới, 2025 sẽ ổn. All the best.
Mình để cái ảnh mà cả lớp mình học khổ như những con cún ở Bỉ vào đây, để năm sau cũng try hard cho có động lực
Team DENSYS học như cún ở Liège, Bỉ.
Team DENSYS học như cún ở Liège, Bỉ. Giáo là người đứng bàn đầu, đang ngồi bấm điện thoại, còn mình thì là người chụp tấm này