[Bài viết này có chứa spoiler cho tựa game Prey (2017)]
Bạn lướt qua con Weaver cuối cùng đứng cách giữa bạn và kết thúc, lối thoát thực sự cho chuyện này.
Bạn thoát ra khỏi môi trường Vi trọng lực, bạn bước vào hành lang cuối cùng của game.
Mikhalia và Igwe nói chuyện với nhau về Chỉ huy Dahl. Mikhalia thở dài và hẹn gặp lại bạn ở con tàu thoát hiểm.
Everything is ready – January nói với bạn.
Bạn nhìn ra cửa sổ Talos-1, chuẩn bị cho khoảnh khắc cuối cùng của nó và bạn.
Mọi thứ nổ tung.
“Everything is but a mind game”
Bạn nhẹ nhõm, bạn cuối cùng cũng đánh bại Prey, bạn đã hoàn thành sứ  mệnh của Morgan Yu, bạn đã chiến thắng, bạn đã ngăn chặn thành công cuộc  xâm lăng của Typhoon. Thật vậy ư ?
Bạn đang nhìn những cái tên của những con người tài năng từ Arkane, thì bỗng một màn hình báo lỗi vang lên.
“LG V3.5” – “Simulation Ended” Alex Yu đứng trước mặt bạn, với những  Operator, mang tên của Igwe, Mikhalia, Sarah, Danielle. Bạn rùng mình,  mọi thứ chỉ là giả lập ư ? Mọi thứ không có ý nghĩa gì ư ?
Alex nói về những lựa chọn của bạn trong game, và các Operator đánh  giá nó. “Nó không biết gì cả” “Động cơ của nó chỉ có thể là sự hủy diệt  của loài người”
Bạn bối rối, bạn LÀ Morgan Yu, bạn LÀ con người.
Alex tiến tới và cho bạn thấy sự thật khủng khiếp. Cuộc xâm lăng của  Typhoon chưa bao giờ được ngăn chặn, mọi người trên Talos-1 đã chết, trừ  Alex Yu.
Và Alex đã cấy kí ức của Morgan vào một con Typhoon. Để cứu lấy nhân loại.
Bạn chính là con Typhoon đó, và đó là bài kiểm tra Alex cho nó, và giờ, bạn đối mặt với lựa chọn cuối cùng:
“Giết tất cả” – “Cầm lấy tay của Alex”

Trước khi bàn về ending của Prey, hãy quay lại đoạn đầu của game, khi  Morgan bước vào tòa nhà Transtar, sau vài bài test ngắn. Và đến cuối  cùng, bạn được đặt ra những câu hỏi, mà được hiểu ngắn gọn là:

1-Bạn có sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm mới ?

Đa phần mọi người trả lời là có, và Prey tinh tế đưa cho bạn một con  đường đi sẵn và một con đường mở rộng, đoán xem bao nhiêu phần trăm  người chơi ngả về một lối chơi quen thuộc ? Trong phần 1 mình có nhắc  tới việc game được thiết kế để có thể giảm tính ứng biến, nhưng không  phải là không có tính ứng biến nào hết. Nhưng thực sự game đơn giản hơn  nhiều nếu bạn build một lối chơi tập trung vào bắn nhau và hack như bao  Immersive Sim kinh điển khác. Câu hỏi thứ nhất được bạn trả lời qua cách bạn xử lý vấn đề khi chơi game.

2-Bạn có sẵn sàng đón nhận hậu quả và hình phạt từ những hành động của mình ?

Khi bạn ở trên Talos-1 và tìm hiểu những gì đã xảy ra, bạn sẽ nhận ra  sự khủng khiếp đằng sau Talos-1, những thí nghiệm vô nhân tính đằng sau  vỏ bọc “vì khoa học”, sự ham mê điên cuồng với sức mạnh mới Typhoon, và  không ai khác đứng đằng sau nó ngoài chính bạn, Morgan Yu. Và hình phạt  của bạn, cách duy nhất để bạn sửa sai, là hủy diệt Talos-1, và chết ở  đó, vì bạn cũng mang những Neuromod của Typhoon, bạn nên chết cùng nó.  Vậy bạn có lựa chọn tìm cách trốn thoát ngay khi Mikhalia đưa tay cho  bạn ? Bạn có lựa chọn cứu lấy Talos-1 ? Bạn nhận ra rằng bạn chính là kẻ  phản diện thực sự của Prey, kẻ ác độc nhất trên Talos 1. Bạn có sẵn sàng cứu lấy chính mình ngay cả khi nhận ra điều đó ?


3 – Bạn có sẵn sàng đặt lợi ích của số ít lên lợi ích của số nhiều ?

Trước khi trả lời câu hỏi đó. Trước hết hãy nhìn vào Talos 1, những  thí nghiệm vô nhân tính của họ sẽ được ngụy biện bằng lý do trên. Bố của  Mikhalia bị chính bạn lạnh lùng giết dù ông van xin được gặp con gái,  để bạn có thể thí nghiệm trên Typhoon, những người bạn gặp trên Talos 1  vẫn còn ám ảnh vì những gì đang xảy ra, nhưng bởi vì chính bạn là người  gây nên chúng chứ không phải là Typhoon. Chính Morgan nói với Alex rằng  điều này là vì nhân loại, còn Alex chỉ mù quáng tin tưởng em mình.  Morgan Yu đã biện hộ cho những hành vi của mình bằng cách nói rằng “đặt  lợi ích của số nhiều lên số ít”. Và vào lúc này, Prey lạnh lùng tiết lộ  cho bạn rằng, loài Typhoon giết người vì đó là bản năng của chúng, chúng  không có một ít gì đồng cảm cho loài người, còn bạn, một sinh vật với  đầy đủ khả năng đó, lại thực hiện những hành vi như vậy và biện hộ một  cách mơ hồ.

Nhưng Morgan trước đó và bạn là hai thứ khác nhau, phải không ? Đến  đây, Prey tinh tế lật ngược câu hỏi lại, và cho bạn gặp phi hành đoàn  của Talos-1. Bạn tiếp xúc, đồng cảm với những con người đó, đây là những  người bạn quen và những người quen bạn. Và bạn tìm cách cứu họ khỏi  Talos-1, phải không ? Nhưng liệu bạn có nghĩ rằng trên tàu cứu nạn có  một con Mimic ? Morgan và Alex lặp đi lặp lại điều đó, liệu bạn có nghĩ  đến khi làm thế ? Hay bạn chỉ muốn cứu những người bạn quen ? Để đặt  hàng tỉ người vào nguy hiểm vì bạn muốn cứu một người bạn ? Hay bạn làm thế chỉ để cố gắng chứng tỏ là mình là người tốt sau khi biết con người thật của mình ?

4-Bạn có sẵn sàng đặt lợi ích của người khác lên lợi ích của mình ?

Bạn có phá hủy Talos-1 ? Bạn có tìm đường thoát thân cho bản thân khi  chính bạn đã mang rất nhiều gene của Typhoon ? Và sự thật khủng khiếp  đó cuối cùng chạy qua đầu bạn – Morgan Yu đã làm thế, và bạn cũng sẽ làm  thế, và hậu quả đang ở ngay trước mắt bạn. Igwe, Danielle, Mikhalia,  Sarah, những người bạn cố gắng cứu đã chết, và bạn đã mở đường cho loài  Typhoon chạm đến trái đất. Bạn đã ích kỉ, bạn đã dùng những lý do đạo  đức nọ để biện hộ cho bản thân mà quên mất hậu quả thực sự của nó.


Và cuối cùng, sau tất cả mọi thứ, liệu bạn có tìm một lối thoát cho  loài người ? Vì bạn tin tưởng rằng, sau những thất bại kia, sau những  việc làm vô nhân tính kia, loài người vẫn còn xứng đáng ? Hay chỉ đơn  giản bạn là con người, và nếu bạn chọn chấm dứt tất cả, thì lối thoát nào còn lại cho bản thân bạn ? Bởi vì chính bạn là kẻ thù lớn nhất của game.
Prey đặt ra những câu hỏi tâm lý dễ trả lời, nhưng khó thực hiện.  Và sự đặc biện của Prey là không hề cho bạn biết rằng bạn đang trả lời  những câu hỏi nó bằng những cách tiếp cận hết sức đáng tin và tự nhiên,  nhưng vẫn giữ nhịp độ game hợp lý để bạn tập trung vào việc đó, bởi vì  sự thiên tài, sự xuất sắc của Prey không nằm ở mechanic, hay level  design.
Những game khác nói về bản chất con người, Prey bắt bạn thực hành nó, dù cho việc đó có đi ngược lại với những gì bạn tin.