Gần 1 tuần sau chuyến đi Huế, hôm nay con xin phép được viết đôi lời về ngôi chùa mà tụi con được tá túc lại 1 ngày trong chuyến đi bão táp mưa sa vừa rồi.
■Giới thiệu sơ về Chùa Huyền Không Sơn Thượng Huyền Không Sơn Thượng (hay còn gọi là Huyền Không 2) là một ngôi chùa thuộc hệ phái Nam Tông, được xây dựng vào năm 1989, toạ lạc ở thôn Chầm, phường Hương Hồ, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, cách thành phố Huế 15 km.
■Thông tin bên lề  Chùa Huyền Không ở Lăng Cô, Phú Lộc, dưới chân đèo Hải Vân được Ôn Viên Minh và các sư đệ Tịnh Pháp, Trí Thâm, Tấn Căn,... xây dựng vào năm 1973. Do quy hoạch xây dựng và thời thế khó khăn, vào cuối năm 1978, chùa được dời về thôn Nham Biều, Hương Hồ, Tp Huế và tồn tại cho đến nay. Sau này phát triển thêm chùa Huyền Không Sơn Thượng (Huyền Không 2) 
(Dạ, xin sám hối là tìm hiểu được tới đây thì đọc bài về Sơ Tổ Huyền Không Lăng Cô của Ôn Giới Đức mê quá nên ngưng ngang 🙏🏻🙏🏻🙏🏻)
Chùa Huyền Không ở Lăng Cô, Phú Lộc, dưới chân đèo Hải Vân được Ôn Viên Minh và các sư đệ Tịnh Pháp, Trí Thâm, Tấn Căn,... xây dựng vào năm 1973
Chùa Huyền Không ở Lăng Cô, Phú Lộc, dưới chân đèo Hải Vân được Ôn Viên Minh và các sư đệ Tịnh Pháp, Trí Thâm, Tấn Căn,... xây dựng vào năm 1973
■Phương tiện đến chùa  Dạ, chúng con đến đây được tổng cộng 5 lần, trong đó 2 lần bơi xuồng vào ạ, 1 lần đi xe 16 chỗ, 1 lần xe hơi (không nhớ 4 hay 7 chỗ, hình như 7) , 1 lần xe máy. 
Nên chúng ta sẽ có những phương tiện sau để vào chùa: xe máy các loại, xe hơi các loại và xuồng ghe ạ.
■Trải nghiệm tại Chùa
Lần nào đến đây cũng là những trải nghiệm mới, cũng chỉ những cảnh vật đó, nhưng qua thời gian cũng sẽ ít nhiều thay đổi, thành ra lần nào đến đây cũng là những trải nghiệm mới cả.
3 ngày ra Huế, ngày đầu vừa đáp xuống sân bay thì 2 chị em mua áo mưa và lắp đầy cái bụng rồi đánh xe máy lên Huyền Không Sơn Thượng dự lễ Dâng Y, do đến cũng muộn nên qua mất khoảnh khắc diễu hành và thuyết pháp của Ôn Giới Đức. Chánh điện chật cứng người nên 2 chúng con đi loanh quanh phía ngoài, nhìn qua khung cửa sổ để quan sát buổi lễ Dâng y. 
Bên ngoài vẫn mưa dầm, không gian ướt át nhưng mà sao từ Chánh điện lan toả nhiều năng lượng ấm áp lắm kìa, siêu siêu hoan hỷ luôn! 
Sẵn dịp đọc tụng lại Năm Giới (dù sáng nào con cũng đọc tụng ở nhà hihi), và tụng thêm những bài kinh Pali khác mà chúng con chỉ biết nhép miệng theo chứ không thuộc nơi. Nhưng những bài niệm cơ bản thì tụi con thuộc, nhưng sẽ lủng vài chỗ (cười). 
nhìn qua khung cửa sổ để quan sát buổi lễ Dâng y.
nhìn qua khung cửa sổ để quan sát buổi lễ Dâng y.
Lúc kết thúc buổi lễ thì bên ngoài phát bài kinh Quy y Tam bảo, ui, nghe hào hùng lắm cơ! Nhanh tay thu video lại rồi đăng lên Zalo liền luôn! Sau đó 2 chị em đánh xe máy di chuyển đến những địa điểm khác.
Ngày hôm sau dự định trưa sẽ ghé lại Chùa để tá túc lại 1 đêm cho đến trưa hôm sau nữa. Ai dè đâu ngập đường (ngang gối, tuỳ khu vực sẽ lên tới háng) ngay gần chỗ trọ nên xe không ra được. Cũng lo lắng nếu trưa nước không rút bớt thì không lên Chùa được. Ngày hôm đó sáng không mưa, giữa chừng có mưa chút ít nhưng chung quy ban ngày không mưa lắm, đến tối thì mưa dai luôn sang hôm sau. 
Đúng thật là đường đi đến Chùa bị lụt không di chuyển được, tuy nhiên vẫn có cách ra đường chính để có thể đi ghe vào Chùa, nhưng mấy bác xe ôm cũng ngán ngẩm, taxi thì báo lụt không chịu chở, lúc đó có 3 chị em cùng hành lý và chổi cùng nến để đem lên Chùa cúng dường sẵn buổi tối đốt nến cúng dường Chư Thiên, chúng con cũng bế tắc thật.
Nhưng lúc đó ai cũng đói meo nên ăn trước đã rồi tính (cười), chuyện đâu còn có đó.
Thì hết cách, phải tính phương cách cuối cùng là nhờ anh xế sáng đó chở chúng con từ Quốc Học Huế về  lại khu vực lụt gần chỗ trọ, ảnh bảo là chắc chắn chở ra đường chính được. Và đúng là ảnh đánh vòng để ra được đường chính. Dù là chi phí gần như gấp 3 lần đi taxi, nhưng miễn là tới được đường chính để đi ghe vào Chùa là được. 
Thế là được Sư nhờ anh Tèo đánh ghe ra rước 3 chị em, mà anh Tèo cũng là người đánh ghe chở tụi con đến Chùa vào 2 năm trước luôn, nhờ chị con hảo tướng lanh miệng nên đi đâu ai cũng nhớ mặt chị. Lúc này mới thấy sự vận hành của duyên cũng bất khả tư nghì ghê (hị hị). 
Lúc ngồi trên ghe, thấy xung quanh toàn nước, mà ở Huế nước vàng chứ không đen như Sài Gòn, cũng không có mùi lạ như ở Sài Gòn, cứ đi 1 đoạn thấy nhà người dân thì đánh tiếng hỏi thăm các kiểu, phía bên kia có ghe điện đang chờ đoàn Phật tử ra, có Sư đi cùng, hoan hỷ vẫy tay chào luôn, dù xa quá không thấy mặt, chỉ thay những cánh tay vẫy chào cùng tiếng rộn ràng. 
Lúc ngồi trên ghe, thấy xung quanh toàn nước
Lúc ngồi trên ghe, thấy xung quanh toàn nước
Đến chỗ ghe hết vào được thì cũng có Sư đánh xe hơi ra đón (lúc đi đến và lúc về cũng rứa, được chăm tận răng). Bắt đầu cuộc trải nghiệm tại Chùa. 
Lên cốc Sư chổi uống trà, gửi đồ cúng dường, rồi xuống chỗ Sư Tánh Thuận gửi cúng dường nến, rồi lên chỗ nghỉ ngơi để thư giãn xíu, rửa tay chân lội nước từ sáng, thay bộ đồ mặc từ hôm qua đến giờ (nói ở dơ tụi con cảm ơn vì quá khen ạ hí hí). 
Gần đến giờ tụng kinh thì lên chánh điện, thắp đèn ly, phụ Sư trải toạ cụ, rồi nép một bên chờ Chư Sư đến ổn định chỗ ngồi và bắt đầu thời kinh.
Gần đến giờ tụng kinh thì lên chánh điện, thắp đèn ly, phụ Sư trải toạ cụ, rồi nép một bên chờ Chư Sư đến ổn định chỗ ngồi và bắt đầu thời kinh.
Gần đến giờ tụng kinh thì lên chánh điện, thắp đèn ly, phụ Sư trải toạ cụ, rồi nép một bên chờ Chư Sư đến ổn định chỗ ngồi và bắt đầu thời kinh.
Sau khi kết thúc thì Chư Sư có họp nên 3 chị em con không biết đi đâu, nên chạy lên cốc Sư chổi ăn vạ, à không, ngồi chờ Chư Sư họp xong thì xuống xếp nến để thắp.
Xong xuôi từ A đến Z, và ta-da~ những ngọn đèn lung linh giữa chốn Huyền Không!!! 
Đem cái lòng hoan hỷ đó, đi nấu mì gói ăn, kết thúc 1 ngày.
những ngọn đèn lung linh giữa chốn Huyền Không
những ngọn đèn lung linh giữa chốn Huyền Không
Sáng hôm sau thì mưa đến gần chiều, nên nghe tiếng chuông tụi con bung dù ra Chánh điện tụng thời kinh sáng và ngồi thiền. 2 năm trước cũng thế, ngồi thiền mút chỉ luôn, nói cho hay chứ con ngồi được có 15 phút là “đứt” vì đau lưng. 
Sau đó 3 chị em xắn tay vào dọn sơ khu vực Chánh điện, đẩy bớt nước và dọn bớt lá rơi, sau đó con cũng ít có bệnh lắm, cầm dù ra dùng chân ”quét” lá (cười).
Đến tầm 6h thì 3 chị em lại lên cốc Sư chổi uống trà, ăn cơm đỏ, sẵn múc luôn hộp snack rong biển. Hả hê rồi thì lại cầm dù đi tham quan Chùa, chỗ này chỗ nọ, cũng từng đi rồi nhưng vẫn là những trải nghiệm mới. 
cầm dù ra dùng chân ”quét” lá (cười)
cầm dù ra dùng chân ”quét” lá (cười)
Đến trưa thì được Sư sắp xếp cho sớt bát, lúc này được thực nghiệm những gì được Sư Hạnh Tuệ giảng ở lớp Thanh tịnh đạo tại Chùa An Lạc, Thủ Đức về hạnh đầu đà, hạnh ăn 1 bát. Mọi việc hoàn tất thì những vị sớt bát quỳ lại để tụng bài kinh hồi hướng, lúc này 3 chị em con hùng hồn tụng được đấy, nhưng lủng mất đoạn cuối hihi. 
Tiếp theo là tụi con dùng cơm trưa, sắp xếp để ra ghe về lại thành phố.
Trên đường đi ghe về, được trải nghiệm thêm về “địa ngục trần gian” và “sự chết”, chuyến đi này, dù bão táp mưa sa, nhưng toàn là trải nghiệm quý báu đối với chúng con, giúp chúng con nhận thức và trải nghiệm rõ hơn về Pháp vận hành trong thế gian này.
Chúng con xin cảm ơn mọi sự hữu duyên đã giúp chúng con trong chuyến đi Huế vừa rồi 🙏🏻🙏🏻🙏🏻 Và con cũng xin kết thúc bài viết ở đây.  Xin cảm ơn mọi người vì đã đọc đến đây.
■Tham khảo ・VnExpress ・Huyenkhongsonthuong ・Moi lại ký ức từ cái đầu lười biếng của Rocky
■Một vài hình ảnh