Chuyện công việc: Đâu phải ai cũng có thể từ bỏ
Dành cho những ai đang không tìm thấy niềm vui trong công việc. Hãy biến những công việc nhàm chán bạn đang làm hằng ngày trở nên thú vị và có nhiều niềm vui. Chúc các bạn đọc bài vui vẻ!
Có được một công việc bản thân yêu thích và công việc đó có thể đem lại cho bạn một mức thu nhập tốt thì đó là một điều mơ ước đối với phần lớn trong số chúng ta. Giống như người ta thường nói rằng nếu bạn có một công việc tốt, bạn sẽ được hạnh phúc từ sáng đến tối, nếu bạn có gia đình tốt, bạn sẽ được hạnh phúc từ tối đến tận sáng hôm sau. Với một công việc tốt, mỗi người đều có thể vui vẻ làm việc cả ngày mà không hề cảm thấy mệt mỏi, có những người còn làm quên cả việc chăm lo cho bản thân. Vậy những người đó lấy năng lượng từ đâu ra để có thể làm được như vậy? Phải chăng đã có một động lực rất to lớn nào đó thúc đẩy để họ có thể làm được điều đó. Nếu những ai đã may mắn có được một công việc tốt chắc hẳn các bạn sẽ hiểu được rằng khi ta làm việc với một sự say mê và hứng thú cao độ thì sẽ chẳng còn cảm giác mệt mỏi nào nữa. Khi đó chúng ta sẽ được tận hưởng công việc.
Thế nhưng chắc hẳn có không ít người trong số chúng ta không có được sự may mắn ấy. Vì những lý do nào đó mà mỗi người lại có một hướng đi riêng, một nghề nghiệp riêng. Đâu phải lúc nào cũng là người chọn nghề, sẽ có lúc nghề chọn người. Nếu may mắn có được công việc mình yêu thích thì không sao, nhưng nếu đó là công việc mà mình không thích hoặc không phù hợp với năng lực, sở trường của mình thì chúng ta phải làm gì? Một số người sẽ chọn cách làm lại từ đầu, bắt đầu học lại từ con số “0”, hoặc đi làm lại một công việc khác từ vị trí thấp hơn rất nhiều. Sẽ rất tuyệt vời nếu như điều đó có thể mang đến một sự thành công trong tương lai cho người đó. Nhưng đâu phải ai cũng có thể từ bỏ những thứ đang có hiện tại để có thể làm lại từ đầu đâu. Bạn có biết vì sao có những người sẽ không bao giờ sẵn sàng từ bỏ để làm lại từ đầu đâu. Có rất nhiều lý do để họ có thể đưa ra lựa chọn như vậy và bản thân những người không ở trong hoàn cảnh như vậy sẽ không thể nào hiểu được. Việc một số người hay đả kích nhắm đến những người không dám làm lại bằng cách gắn những cái mác như “kẻ thất bại”, “kẻ yếu đuối” và chỉ tung hô nhưng người dám đánh đổi là “anh hùng” là một sự bất công, một sự so sánh khập khiễng. Nếu có một người - mỗi ngày người đó đều phải làm một công việc mà mình không hề thích thú chỉ để đến tháng được nhận lương, một mức lương vừa đủ. Nhưng trên vai người đó đang gánh vác trọng trách là trụ cột của một gia đình, bố mẹ già hay ốm đau, vợ, con cái… Vậy thử hỏi người đó liệu sẽ tiếp tục làm công việc đó hay sẽ sẵn sàng từ bỏ để bắt đầu một công việc kinh doanh của riêng mình với sự rủi ro về tài chính là rất lớn, có thể sẽ mất đi nguồn thu nhập duy nhất, những người đang sống phụ thuộc vào nguồn thu nhập đó có thể sẽ bị ảnh hưởng lớn. Rõ ràng là sẽ có cực kỳ ít người đủ can đảm để mạo hiểm như vậy.

Vậy bạn đang có một công việc tốt hay không?
Đã bao giờ bạn từng nghe từ những người xung quanh hay tự bản thân mình than phiền với mọi người xung quanh về công việc hiện tại của mình chưa? chẳng hạn như:
- Công việc này không phù hợp với tôi. Tôi chán lắm rồi. Lẽ ra tôi đã có thể là giám đốc giống công ty như đứa bạn của tôi rồi.
- Tôi cảm thấy công việc này không đem lại niềm vui cho tôi. Công việc này quá áp lực, sếp của tôi cứ giao cho tôi quá nhiều việc, tôi chẳng thể nào làm hết một núi công việc đó đâu…
Có rất nhiều những lý do để bản thân mỗi người nghĩ rằng công việc họ đang làm không phù hợp với họ. Phần lớn mọi người đều vẫn đang ở trong trạng thái đó mỗi ngày. Họ vẫn cứ đi làm. Họ vẫn cứ than vãn về công việc, về sếp, về đồng nghiệp, về số tiền lương ít ỏi họ nhận được... Nhưng họ vẫn cứ tiếp tục đi làm mà không hề có ý định thay đổi công việc. Bản thân mình đã từng gặp nhiều người như vậy, và chính mình cũng từng nghĩ như vậy. Nếu bạn cũng đã từng như vậy thì có lẽ câu chuyện sau đây sẽ là một câu chuyện dành cho bạn. Hãy đọc và tự mình cảm nhận.
Có một người đang đi trên một chặng đường dài. Nhìn về phía trước, qua mấy dãy núi mà không hề thấy được ngôi làng nào gần để có thể xin trú chân cả. Nhưng người đó đã đi một đoạn khá dài, bây giờ quay lại cũng không được, nên chỉ có thể cứ thế mà lần dò bước về phía trước. Con đường này uốn lượn qua những cảnh đẹp, nhưng cũng có những đoạn đường gập ghềnh và khó khăn. Người đó không hề biết đây là đoạn đường dài như thế nào và có những khó khăn gì ở trên đó. Họ cảm thấy buồn rầu, vì đó không phải là con đường họ mong muốn. Mỗi bước đi đều nặng trĩu với sự tiếc nuối vì nghĩ rằng nếu ngay lúc đầu chọn đi con đường khác có lẽ đã đến nơi, hoặc chí ít cũng đã có chỗ để nghỉ ngơi dọc đường. Người đó nhìn quanh, thấy mọi thứ đều tẻ nhạt và không hứng thú, mặc dù xung quang, cảnh vật vẫn thay đổi, có những cảnh đẹp, có hoa nở rực, có muôn thú chạy nhảy. Họ không nhận ra mùi hương của hoa, không cảm nhận được gió mát, vì tâm trí họ lúc nào cũng đắm chìm trong suy nghĩ về một con đường khác mà họ đã không lựa chọn. Nhưng một ngày, trong một khoảnh khắc bất ngờ, họ gặp được một người già, đầy kinh nghiệm của cuộc sống, ngồi nghỉ bên vệ đường. Người già ấy mỉm cười và nói: "Tôi thấy anh đi mà lòng đầy buồn rầu. Nhưng con đường này, dù anh không mong muốn, vẫn là con đường anh đang đi. Nếu buồn rầu, anh vẫn phải đi hết nó. Vậy tại sao không chọn mỉm cười và tận hưởng từng bước đi?" Lời khuyên đơn giản ấy như mở ra một cánh cửa mới trong tâm hồn người đi đường. Họ nhận ra rằng mỗi bước chân không chỉ là bước tiến tới điểm cuối con đường, mà còn là cơ hội để khám phá, để học hỏi và trải nghiệm. Họ bắt đầu chú ý đến tiếng chim hót, đến hình dáng của những đám mây trên bầu trời, và thậm chí là cảm nhận được niềm vui từ những gặp gỡ tình cờ dọc đường. Cuộc đời không phải lúc nào cũng cho chúng ta sự lựa chọn, nhưng cách chúng ta đón nhận và trải nghiệm cuộc sống là do chính mình quyết định. Mỉm cười không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó là sự lựa chọn cho sự nhẹ nhàng, niềm vui, và hy vọng trong từng bước đi. Và dần dần, người đó nhận ra, dù con đường này có thể không phải là lựa chọn đầu tiên của họ, nhưng nó vẫn đầy những phép màu và kỳ diệu riêng để khám phá.
Bạn nghe xong câu chuyện đã có cảm nhận của riêng mình chưa. Bản thân mình cũng đã từng nhận ra được một sự thật rút ra từ câu chuyện trên và đã làm cho mình thay đổi suy nghĩ, thay đổi bản thân. Từ đó mình đã không còn coi công việc đang làm hiện tại là một thứ gánh nặng đầy sự chán nản nữa mà trở thành một thứ có nhiều sự thú vị để khám phá. Hơn nữa, công việc đó đã bảo đảm cho mình một nguồn thu nhập ổn định, đủ để chăm lo cho bản thân và gia đình. Đặc biệt, công việc đó còn tạo cơ hội để cho mình được cống hiến. Mình đã dần yêu công việc của mình.
Chúc các bạn sau khi xem xong câu chuyện mình vừa kể cũng sẽ rút ra được cho mình những ý nghĩa riêng và sẽ tìm được con đường thay đổi để luôn cảm thấy hạnh phúc khi đi làm, đừng trở thành những thây ma suốt ngày chỉ đến công sở để ngồi đến hết thời gian rồi về, đừng biến quãng thời gian đó thành vô nghĩa!
Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau. Chân thành cảm ơn các bạn!

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud