19.12.18 Biết điểm tổng kết học kỳ
Trước 19.12.18 Có những học sinh vẫn chưa được trả bài kiểm tra
Chiều 19.12.18 Một số con điểm gây thắc mắc nhè nhẹ
Không biết đây có phải chuyện thường ở huyện hay không, nhưng nai [vẫn còn tơ] khá là thắc mắc và có đôi chút bức xúc với chuyện khuất tất trong việc điểm số này.
Chẳng là, có nhiều bạn/ anh/ chị được nâng điểm một cách bất ngờ. Không phải là 79 lên 80 để cứu vớt cái học sinh giỏi như thường lệ, mà là nâng từ 65 --> 95. Theo lời truyền miệng của nhiều thế hệ thì việc nâng điểm này đã trở thành một thông lệ tại trường, đối với những học sinh là con giáo viên [tạm gọi CGV]
Nai thấy có rất nhiều bạn/anh/chị khác bức xúc. Nhưng không ai nói ra những việc này, mà cũng không biết trình bày với ai. Không một ai phản đối, không một ai lên tiếng, làm nai cảm thấy mọi người coi đây là một điều hiển nhiên và không thể thay đổi. Trong khi đó, CGV đã được tách riêng ra thành một lớp chọn, với đội ngũ giáo viên được đánh giá là tốt nhất, riêng điều đó thôi đã là một sự bất công không nhỏ. Vậy tại sao còn phải nâng điểm, một cách trắng trợn và công khai đến như vậy?
Thậm chí, các bạn được nâng điểm còn có vẻ tự hào về con điểm giả dối đó? Ban đầu mình thấy bức xúc, nhưng sau rồi lại thấy đáng thương. Bức xúc vì những người được nâng đỡ mà còn tưởng mình giỏi giang; vì công sức, sự nỗ lực của những học sinh khác bị mất đi giá trị của nó, hay thẳng ra là vô nghĩa; vì sự bất công đối với những học sinh-không-cố-gắng-nhưng-vẫn-được-điểm-giỏi. Thế nhưng lại thấy thương vì các bạn đã đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn chưa biết chịu trách nhiệm cho việc làm của mình; các bạn vẫn được bao bọc trong tình 'yêu thương' của cha mẹ; các bạn được hưởng một cuộc sống màu hồng nên thơ; và các bạn bị tước đi quyền chịu trách nhiệm cho cuộc sống của riêng mình, tăng thêm tính ỷ lại. Rời khỏi ngôi trường này, đến môi trường khác, ra xã hội, các bạn có được làm con giáo viên mãi được không, và bố mẹ có bảo vệ các bạn đến cuối đời hay không. Và ngược trở lại đến những vị phụ huynh-kiêm-giáo-viên, và những giáo viên-thực-hiện-việc-sửa-điểm, liệu đó có là một quyết định tốt đối với con mình hay không? Đây là những câu hỏi, mà riêng người đọc đã có sự trả lời.


Có nhiều quan điểm cho rằng, điểm số bây giờ không quan trọng, và nâng điểm thì chỉ có hại cho các bạn đó, chứ chẳng mang lại lợi ích gì. Ồ, nhưng theo mình thì không. Thực tế xã hội Việt Nam rất coi trọng thành tích. Mọi kết quả đều quan trọng. Đặc biệt đối với một học sinh, khi mà phần lớn cuộc sống của học sinh là trường học và lớp học. Điểm số là minh chứng cho cả quá trình cố gắng, nỗ lực. Điểm số cao đồng nghĩa với sự tự hào từ ba mẹ, bản thân; sự coi trọng từ bạn bè, thầy cô; và là sự khích lệ lớn để tiếp tục nỗ lực, hoặc là để điều chỉnh bản thân. Việc nâng điểm 'quá đáng' cho những người không xứng đáng là phủ định công sức của những người còn lại, và điều đó là hết sức bất công. Thậm chí, đây vẫn còn là môi trường giáo dục, dạy học sinh về nhân cách làm người, thế nhưng chính những người làm thầy lại đi gian dối. Vậy thì giáo dục sẽ đi đến đâu?
Nhưng trường học chỉ là phần khởi động của cuộc chơi, và điều quan trọng là cuối cùng ai là người chiến thắng. Nhưng phần khởi động này để giáo dục con người, cũng chính là làm nên một xã hội. Con người tha hóa đồng nghĩa với một xã hội xấu xa, lừa trên gạt dưới như hiện nay [tham nhũng, con ông cháu cha,etc].
Nhưng xét cho cùng, việc nâng điểm này lại có lợi cho những học sinh còn lại. Họ thấy được mặt tối của xã hội, để chuẩn bị trước những kỹ năng đối phó những mặt tối đó; Họ bức xúc để học cách đấu tranh cho quyền lợi của chính mình, để đòi là sự công bằng, và hơn thế, để đứng lên chống lại nhưng điều xấu xa trong xã hội. Tuy vậy, vẫn buồn, buồn vì một ngôi trường đầy biến tướng, buồn vì những người thầy cô, bạn bè của mình lại 'buồn' đến vậy.
Đây chỉ là trường của riêng nai, có thể trường các bạn không/có như vậy. Hãy chia sẻ thêm với mình.