Chuyện cha vợ chém chết con rể & các nhà đạo đức Internet nửa mùa
Hai ngày hôm nay thấy dư luận có vẻ xôn xao vụ ông Nguyễn Văn Nam (58 tuổi, ở quận Gò Vấp, TP HCM) chém chết con rể do anh này thường xuyên nhậu say rồi về đánh đập, chửi bới vợ.
Tuy nhiên, lướt qua một vài comment trên một số trang báo mạng thì thấy đâu đó vẫn có một số nhà "đạo đức học" đưa ra những câu phê phán rất "mẫu mực" và ko kém phần "màu mè" làm tôi thực sự thấy hơi khó chịu.
"Tại sao xã hội bây giờ xảy ra những việc khủng khiếp như vậy, giết con chó con mèo còn ghê mà cầm dao giết người mà vẫn bình thản?"
Giết con chó con mèo còn ghê vì chúng vô tội, chúng ko đáng bị như vậy. Còn gã con rể kia thì sao? Hung hăng tới tận nhà người ta hành hung con gái họ (KHÔNG phải lần đầu tiên). Các ông đã thử đặt mình vào vị trí của ông Nam chưa hay là cứ như mấy cái máy, cho rằng suy nghĩ của mình là nhân đạo, là tiến bộ, là tôn trọng pháp luật?
"Biết là vì tình thương nhưng nếu không làm mạnh, rồi cứ vì tình thân giết người thì thế nào? Mạng người chứ không phải cỏ rác... Nay người này làm được, rồi mai người khác lại làm theo? Ngoài cách tước đi tính mạng thì còn quá nhiều cách. Nó đang say sao không tẩn cho trận nhừ đòn, rồi lôi con gái về cắt đứt quan hệ mà lại dùng dao giết người."
Cho nó nhừ đòn hay bị nó cho nhừ đòn nếu ko có dao? Và cho nó nhừ đòn một hôm thì hôm sau có chắc chắn là nó ko quay lại để trả thù ko? Sức ông liệu có chống đc nó (và có thể cả đồng bọn) lúc bọn chúng tỉnh táo và hăng máu?
"Bác này nông nổi quá. Giờ thì con gái bác mất chồng mất cả cha, có thể bác nghĩ giết thằng rể để giải thoát con gái, nhưng thật ra sẽ khiến cô ấy dấn sâu vào nỗi đau khổ khi mất chồng, cha . Nếu bác suy nghĩ khuyên răn con cái, sống không được với nhau thì ly dị. Bạo hành gia đình thì bác lấy chứng cứ tố cáo. Bác làm việc này chỉ để hả giận thôi chứ có thật sự suy xét kỹ càng cho con gái mình chưa?"
Nếu nhìn sự bình tĩnh đến kì lạ của bác thì có thể biết đây là một lựa chọn có chủ đích, ko phải là "nông nổi" hay "chỉ để hả giận".
Lấy chứng cứ đi tố cáo thì được gì? Phạt hành chính 100.000đ - 300.000đ để rồi về nhà ông rể quý hóa cay cú hơn lại tìm cách ăn thua đủ? Có trách thì trách pháp luật chưa hiệu quả khiến dân phải tự tìm lối thoát bằng phương pháp cực đoan của riêng mình, đừng đi trách 1 người cha thương con
Tỉnh đi các nhà "đạo đức học"... Tôi nghĩ các bạn nên ra ngoài nhiều hơn để nhìn cuộc sống thực sự của người nghèo, người chịu bất công trong xã hội đấy.

Tôi quote bác như sau :
"Đối với tôi thì hành động của ông Nam là hoàn toàn đúng đắn, thậm chí nếu có thể, t nghĩ sẽ không thiếu người sẵn sàng tặng ông danh hiệu "Người cha của năm" với hành động hy sinh tuyệt với cho con gái mình của ông."
Người cha của năm với hành động hy sinh tuyệt với cho con gái mình của ông.
Câu này tôi đọc được từ trong 1 comment trên facebook rồi, cảm ơn bác.
Nếu bác nghĩ nhiều người ủng hộ điều này, chắc bác còn chưa hiểu luật pháp hoạt động ra sao.
Đảm bảo trật tự xã hội nghĩa là không để nó loạn.
Nếu ai cũng dung túng hành động giết người, thì rõ ràng Năm Cam, trùm buôn lậu, giết hàng tá người, được phép ra tù và được xã hội vinh danh, vì hắn làm ra bộn tiền, vì hồi bé lễ phép với ông bà, vì ngày xưa có cười tươi với cô giáo....
Lý do không quan trọng, kết quả là ông bố đã tước đi mạng sống của một người mà xã hội hoặc pháp luật có thể cải tạo được.
Nếu bác nghĩ việc giết thằng rẻ kia là ổn, ủng hộ, bác đặt mình vào vị thế ông bố rể đi.

liar
Ko có ý gì đâu, nhg ngta gọi là bố chồng chứ éo ai gọi bố rể nhé=))

trantrung67
Thứ nhất, "Luật pháp sinh ra với mục đích đảm bảo trật tự xã hội và làm công cụ để quản lý các hoạt động trong nước nói chung." Luật pháp đã hiệu quả ngay từ đầu chưa?
Thứ hai, xin lỗi nhưng ví dụ của bạn về Năm Cam tôi nghe thấy không phù hợp tí nào. Hãy nhìn tính chất huỷ hoại mà hành động của Năm Cam mang đến cho xã hội trước đã nhé. Bạn có thể sẽ nguỵ biện là hành động của ông Nam nếu đc "dung túng" sẽ tạo ra tiền lệ xấu cho xã hội, ok, nhưng những hiệu ứng tích cực để mấy ông chồng vũ phu ko dám lộng hành cũng chắc chắn sẽ có và ko hề nhỏ. Hai người ngoài điểm chung là đều phạm pháp ra thì chẳng còn gì phù hợp để so sánh nữa cả
Thứ ba, "Anh hùng không phải kẻ đi giết người khác, anh hùng là kẻ đi làm điều đúng, phân biệt giữa phải và trái." => xin hỏi bạn điều đúng ở đây có thể là gì? Và ai dám đảm bảo rằng cái đúng của "người anh hùng" là cái đúng của toàn xã hội?

Bác nói cũng đúng.
Nhưng tôi không thấy việc ví dụ của tôi sai.
Một khi đã phạm pháp thì sẽ phải trả lời pháp luật.
Luật pháp Việt Nam chưa hiệu quả, đúng, Việt Nam mới độc lập được chưa đầy một thế kỉ, mới mở cửa kinh tế hội nhập cách đây không lâu, chúng ta như những đứa trẻ mới dậy thì, bác yêu cầu sự hiệu quả ở đâu?
Nhưng vấn đề nằm ở việc nếu mỗi người trong chúng ta mà không tự ý thức được đúng sai thì xã hội chỉ có loạn.
Cái đúng của người anh hùng và cái đúng của toàn xã hội nó khác nhau, cũng như quyền lợi quốc gia và quyền lợi xã hội khác nhau. Mỗi bên đều có một cái đúng riêng, nhưng về toàn thể, về quãng đường dài, nếu như cứ để cho xã hội quyết định thế nào là đúng thế nào là sai mà không có chế tài quản lý thì chả khác gì chính quyền bù nhìn.
Lần nữa khẳng định tôi cho rằng việc ủng hộ hành động của bác nam là SAI.

Mình ko cho rằng đây là 1 câu chuyện có thể kết luận ai đúng ai sai mà đc cả
trong xã hội có rất nhiều những câu chuyện mà ai cũng có thể là người có lý hết
Từ vị trí mình, mình ko cho là mình có đủ khả năng để phán xét ông bố đúng hay sai nhưng trước pháp luật, giết người là trọng tội, tình cảm vẫn chỉ là yếu tố giảm nhẹ.
Mình chỉ thấy ngạc nhiên là bạn cho rằng cộng đồng mạng là những kẻ đạo đức giả ko biết j` tự cho mình quyền phê phán người khác cũng lại tự đứng ra phê phán hết thảy, và rồi cũng tự mình đưa ra phán xét hoàn toàn theo 1 hướng mà mình cho là đúng luôn, sau đó thì tự đặt ra những giả thuyết theo ý kiến riêng chả biết có đúng ko nữa rồi kết luận là hệ thống và pháp luật lỗi nên con người phải tự hành xử
Tự nhận là 1 người ra ngoài nhiều và hiểu nhiều, mình mong là bạn nên có 1 cái nhìn đa chiều hơn và đừng nên tự suy diễn như vậy ![=] 🙂](/assets/images/emojione/png/1f642.png)

trantrung67
Mỗi người mỗi ý, có điều là tôi ko hề chỉ trích cả cộng đồng mạng là đạo đức giả như bạn nói
Nếu nói về suy diễn thì đó cũng có thể coi là bạn đang suy diễn vậy.
Bạn có thể tự tin rằng mình hiểu nhiều và có cái nhìn đa chiều, ok, tôi ghi nhận. Nhưng đây là mục tranh luận, tôi đưa ra ý kiến, bạn phản bác lại thì cũng nên phản bác lại cho đúng vào trọng tâm. Ý kiến & giả thiết của tôi bạn cũng "chả biết có đúng ko nữa" thì thực sự tôi cũng không biết phải tiếp tục thế nào :))

serenath
ý mình nói là bạn đưa ra những giả thuyết về hệ thống pháp luật trong trường hợp này mà chả hiểu bạn lấy ở đâu, có thật hay ko hay chỉ tự dưng bạn nghĩ như thế để kết luận=]
còn bạn cho việc ông bố giết người là đúng mình cũng chả phản đối nhưng đã nghĩ người khác ko có quyền phán xét nhưng tự cho mình quyền phán xét thì thật buồn cười
còn bạn cho là viết cả bài này và ko hề có ý phán xét thì mình thua

trantrung67
Tôi hiểu ý bạn rồi, thông tin đó tôi lấy ở đây:
Tôi nói rằng mình ko chỉ trích CẢ cộng đồng mạng chứ ko hề nói rằng bài của tôi có ý chỉ trích. Xin bạn cân nhắc đọc kĩ lại.

serenath
Mình nói là thực tế trong trường hợp này
còn dẫn luật thì luật cũng viết giết người có khung hình phạt thế nào rồi đấy thôi ![=] 🙂](/assets/images/emojione/png/1f642.png)

Lan Anh
Đọc nghe có vẻ có lý vãi, nhưng ông ei, đếch biết ông xem cái phim Hàn "I hear your voice" chưa. Nếu chưa tôi kể vắn tắt cho mà nghe. Nhớ, ông A này có vợ bị bệnh tim, 1 ông B khác là nhà báo cũng có vợ là bệnh tim nhập viện sau. Nhưng ông B này lại có tim trước nên vợ ông A chết. Rồi từ đấy là một chuỗi trả thù của ông A, giết ông B, săn giết con ông B và những người làm chứng đưa ông ta vào tù. Cả đời chỉ sống với mục đích trả thù, ai cũng sống như vậy thì cũng chả khác nào con thú sống với bản năng.

Lan Anh
Con ông B sau này cũng thù hận ông A vì giết người nó yêu, nhưng không chọn sống theo cách đó, dù rất hận. Có 1 câu tâm đắc vđ, là : Nếu không giết người thì mọi người có thể thông cảm vì là nạn nhân, nhưng khi đã giết người rồi thì chỉ là sát nhân thôi, mọi lý do đều vô nghĩa.

trantrung67
Thực ra mà nói thì 2 câu chuyện nó... chẳng liên quan tới nhau.
Ông Nam không hề "trả thù", ở một khía cạnh nào đó ông ấy chấp nhận "gây thù" để giải thoát cho con mình.
Tại sao bạn lại so sánh hành động của ông ấy với cái ông A kia, một nhân vật mà rõ ràng là đc phim ảnh khắc hoạ một cách thái quá như 1 psychopath?
So sánh như thế liệu có quá khập khiễng ko nhỉ
cricketssongs
Đúng quá =.= tôi cũng thấy hai vđề ko liên quan gì tới nhau

Lan Anh
Tôi so sánh cách hành động của 2 nhân vật đối lập trong phim để ông thấy cái chân lý cuối cùng đấy chứ. Là một người có thể chọn cách sống trong thù hận, oán chất oán, nhưng người khác thì không sống như thế.
Okay, quan điểm của mỗi người là khác nhau, ông đồng tình với cách làm của ông Nam, nhưng Pháp luật thì không, PL và một phần xã hội coi ông ấy là một kẻ sát nhân. Và đúng như 1 nhận định mà ông trích lại đấy. Ông nghĩ gì nếu cái chuỗi đấy tiếp tục diễn ra ? Và có 1 quan điểm của tôi với cô con gái, rằng đó là cuộc đời mà cô ta chọn, lý gì không tự mình giải quyết, lý gì chịu đựng nhẫn nhục để người cha phải hành động như thế ? Đánh đập dã man thì coi là mất nhân tính, còn giết người thì còn hơn thế rất nhiều.
diepdiep
"giết con chó con mèo còn ghê mà cầm dao giết người mà vẫn bình thản?", tôi thấy câu này đúng mà, người ta thấy ghê là vì việc mình làm, chứ không phải vì lý do

Khanh Quoc Le
Thế nào mới là "các nhà đạo đức học"? Tôi thấy bạn giống thế hơn đấy.
Dù lý lẽ thế nào thì bác này cũng đã PHẠM PHÁP và hành động SAI LẦM, những người đòi "xử" là áp đúng theo hệ thống luật pháp, chứ không phải cảm tình như bạn đâu.

trantrung67
Dựa vào một hệ thống chưa đủ tốt để xử những tình huống như thế này thì là tốt, là nhân đạo hay như nào :))
Thế theo cao kiến của bạn thì ông Nam nên làm gì nhỉ? Nhẫn nhịn và báo cáo cơ quan chức năng à :))

Samurice

Có đầy cách để làm, việc tước đi quyền được sống của người khác là đã đi ngược lại với tuyên ngôn độc lập Bác Hồ đưa ra rồi.
-"Con người có quyền được SỐNG, quyền TỰ DO, và quyền MƯU CẦU HẠNH PHÚC..."

trantrung67
Cô con gái và ông Nam có đc MƯU CẦU HẠNH PHÚC ko? Hay họ bị làm phiền, đe doạ nhiều lần?
Nói như bạn thì ông lựa chọn từ bỏ quyền TỰ DO của mình để dành các quyền kia cho con gái đấy

Samurice

không phải là lựa chọn bỏ quyền tự do của mình mà là tước đi quyền được sống của người khác.

liar
Bác ấy làm và tự ý thức đc hành vi PHẠM PHÁP và ra đầu thú còn gì? Còn SAI LẦM, tôi ko cho rằng bác ấy đã làm sai. Chó dại ko chữa đc thì phải giết thôi :v
cricketssongs
Ối giời ơi xin upvote comment. Người ta dám làm dám chịu, coi trọng luật pháp quá rồi :3

Toi cảm ơn :p

Samurice

Bác định nghĩa SAI LẦM hộ tôi với được không?
Bác không cho rằng ông bố đã làm sai, vậy giết người là đúng?
"Chó dại không chữa được thì phải giết thôi", hệ thống luật pháp có thể nhét hắn vào tù đến hết quãng đời còn lại nếu sử dụng đúng.
Bác đang thể hiện sự dung túng cho hành vi HOÀN TOÀN SAI TRÁI và tôi chả thấy có gì là hay trong hành động đấy cả.

liar
Ko phải lúc nào làm đúng cũng hay. Mà khỏi nói hệ thống các thứ lý thuyết đã, bây giờ nếu bạn là ông Nam thì bạn sẽ làm gì? Báo cong an? :v

Samurice

Chạy vào đấm cho nó nát mồm rồi trói lên công an thú tội.
1. Không tước đi mạng sống của đứa khác.
2. Không làm gương xấu cho người khác.
3. Vẫn thực thi được điều mình muốn mà không tổn hại xã hội.
4. Dù có sai trong lối hành xử nhưng vẫn được hưởng khoan hồng từ luật pháp.