Chuyện bản thân, truyền cảm hứng - Hành trình và kinh nghiệm "Tập Luyện"
Ở bài viết lần trước, mình đã khái quát nguồn gốc, khái niệm, và những góc nhìn sơ lược về bộ môn hiện tại mình theo đuổi là Calisthenics.
Ở bài viết lần này, mình xin phép chia sẻ về quá trình mình đến với tập luyện nói chung. Hy vọng câu chuyện của mình sẽ có ích cho bạn trên một khía cạnh nào đó!
1. QUÁ KHỨ
Ngược về quá khứ 5-6 năm, bấy giờ, mình là một thằng nhóc 13 tuổi, non choẹt, đã bắt đầu hình thành những suy nghĩ về việc tập luyện nhằm trở nên to và đô con hơn (chủ yếu là để cua gái).
Nó lao đầu vào hít đất, nâng tạ mà không mỉa mai đến kỹ thuật hoặc chí ít là hiểu rõ bài tập đó sẽ bổ trợ cho bộ phận nào. Cứ thế, được 1 tuần, nó bỏ cuộc và quay lại đời sống thường nhật của mình! Công cuộc cua gái của nó coi như xong...
Bẵng đi một thời gian, vào năm 2019, thằng nhóc ngày nào bây giờ đã 16 tuổi và sự thôi thúc dành cho việc tập luyện bắt đầu thấm dần vào tâm trí nó một lần nữa. Nhưng lần này, nó quyết tâm và rút kinh nghiệm hơn. Nó lên Youtube và bắt đầu xem từ video này đến video khác để nắm những khái niệm căn bản trong tập luyện. Hành động nối tiếp hành động, nó lên kế hoạch tập luyện lâu dài cho bản thân và theo đuổi việc tập luyện cho đến tận bây giờ. Vón vén cũng đã 4 năm!
2. HIỆN TẠI
Thú thật rằng cho đến hiện tại, mình cũng không rõ động lực từ đâu mà mình có thể duy trì việc tập luyện không chỉ là 3 buổi/tuần hay 4 buổi/tuần mà là hằng ngày này.
Vì sức khỏe? Đúng
Vì cơ thể đẹp? Đúng
Vì tình yêu? Cũng một phần...
Có lẽ mình đã có một đặc ân là được tiếp cận sớm đến với việc tập luyện vì ba và anh mình đều yêu thích và chú trọng đến sức khỏe. Từ đó, mình đã dần hình thành nên thói quen khó bỏ cho bản thân, chính là vận động cơ thể. Mỗi khi lỡ một buổi tập, về mặt thể chất, toàn cơ thể mình lập tức cảm thấy trì trệ. Về mặt tinh thần, sự tội lỗi và cắn rứt bắt đầu ăn sâu vào suy nghĩ. Thế nên, dù có thế nào, một ngày của mình ra sao thì việc tập luyện luôn ở trong danh sách những việc cần làm trong ngày của mình.
3. KINH NGHIỆM ĐÚC KẾT
4 năm không quá dài cũng không quá ngắn nhưng cũng đã đủ để mình hình thành một lối tư duy mới về cuộc sống. Và quan trọng hơn hết, là hình thành nên căn tính bản thân từ thói quen của mình.
Vậy, nếu có cơ hội được đưa ra những bài học và lời khuyên dành cho những cá nhân bắt đầu tiếp cận với việc luyện tập thì mình sẽ nói gì?
Có thể bạn đã nghe qua những câu nói tương tự ý nghĩa trên hàng trăm lần, và mình cũng xin nhắc lại điều này ở đây. Bạn có thể nghĩ, có thể ngẫm rất nhiều nhưng hãy hỏi bản thân rằng mình đã thật sự thực hiện một buổi tập nào hoàn thiện chưa? Một buổi tập mà bạn cảm thấy sảng khoái thật sự? Dopamine tuôn trào sau buổi tập đó?
Sau khi đọc bài viết này, bạn có thể bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất là hãy lên Youtube và bắt đầu tìm hiểu về các bài tập đi. Và nếu bạn vẫn còn mơ hồ làm sao để xây dựng một buổi tập phù hợp với bản thân thì ở bài viết sắp tới mình sẽ chia sẻ về chủ đề này nhé!
Nghe có vẻ vô lý và mang tính hứa hẹn nhưng cách này sẽ là một đòn bẩy thúc đẩy bạn không bỏ cuộc trên hành trình tập luyện của mình. Vì sao ư?
Hãy thử tưởng tượng bạn chia sẻ mọi kế hoạch và mục đích với người thân cận nhất của mình, và khi bạn không thực hiện được điều đó, người đó sẽ có một góc nhìn về bạn như thế nào? Hãy tôn trọng lời nói của bản thân và gắn hành động của bạn với những kế hoạch và mục đích được đặt ra.
Hoặc thú vị hơn, bạn không chỉ chia sẻ kế hoạch và mục đích của mình, bạn có thể lập ra một giao kèo với người bạn chọn chia sẻ. Và khi bạn lỡ một buổi tập hoặc lỡ tập 2-3 ngày, người đó sẽ có trách nhiệm "thu tiền phạt", có thể là từ 100.000 - 500.000 VNĐ, phụ thuộc vào sức khỏe tài chính của bạn. Chắc chắn khi này, việc mất tiền sẽ nặng nề hơn việc bắt tay vào hít đất đấy!
Chắc chắn rồi, chúng ta đều cố gắng tìm ý nghĩa trong mọi việc chúng ta thực hiện. Đối với tập luyện cũng tương tự, hãy nhìn xa hơn về tương lai mà việc tập luyện có thể đem lại cho bạn. Ở đây, sẽ phụ thuộc vào từng góc nhìn cá nhân, mình xin liệt kê một số ý nghĩa dựa trên quan điểm của mình.
- Xây dựng căn tính kỷ luật cho bản thân
- Một sức khỏe tốt, hạn chế bệnh tật, giảm tỉ lệ ung thư
- Một cơ thể đẹp giúp tự tin hơn
- Đối với phái mạnh, vận động cơ thể giúp tăng testosterone, một nội tiết tố giúp nam giới trở nên hấp dẫn hơn
Vân vân và mây mây...
Đối với mình, khoảng thời gian đầu tập luyện vẫn chưa thật sự đủ sức hút để thay đổi tư duy và căn tính của bản thân. Cho đến khi mình tìm được những người anh em, những người bạn đồng hành có cùng chung sở thích. Và cứ thế, mỗi chiều, chúng mình đều tập hợp ở công viên và thực hiện những bài tập chung với nhau. Việc có những người bạn đồng hành sẽ giúp củng cố động lực cho việc luyện tập, và đến một thời điểm đủ lâu, bạn sẽ không thể bỏ được thói quen vận động cơ thể này nữa.
Bạn có thể bắt đầu bằng việc tập ở nhà để thuần thục và nắm trong lòng bàn tay những động tác cơ bản. Khi đó, hãy ra ngoài và mở rộng vòng kết nối của mình với những cộng đồng có cùng chung mục tiêu và cố gắng hết mình để duy trì việc tập luyện cho đến khi nó trở thành lẽ thường ngày.
Thắng Gạo
Thể thao