PHẦN 6
Rất xin lỗi bạn nào đã đọc xong những phần trước và đang đợi nội dung mới, vì độ chây ì của tôi =))
404 not found :v
Phần này cứ viết chay trước đã, còn hình ảnh, minh họa cụ thể tôi sẽ update sau...
Đối với những ai muốn tìm hiểu về KDP thì có thể tham khảo những khái niệm cơ bản để làm quen với flatform, và những công cụ dưới đây rất hữu ích:

I. LÀM QUEN:
1. Amazon search: là ô tìm kiếm, lúc nào cũng ở phía trên cùng của trang web, là nơi khách hàng tìm kiếm sản phẩm cần mua, và là thanh công cụ thần thánh để mình tìm kiếm các niche theo cách thủ công
2. Product Category: phân loại các mặt hàng của Amazon, có khoảng 27(*) hạng mục lớn, và mỗi hạng mục lại có những phân lớp nhỏ hơn nữa.
(*) có thể thay đổi, ví dụ US Market có 20 Categories.
Sách giấy và sách điện tử đều nằm trong phân loại Books.
Một cuốn sách khi xuất bản mặc định sẽ được xếp vào 2 phân mục, và có thể thêm tối đa 10 phân mục nếu yêu cầu. Việc tìm ra đúng phân mục tiềm năng có thể dễ dàng đưa sách của bạn lên top Best seller trong phân mục đó mà cần ít nỗ lực hơn.

3. BSR: Best Sellers Rank là xếp hạng lượt bán, mỗi sản phẩm sẽ được gán một BSR khi có ít nhất một lần bán hàng, BSR là về mức độ tốt của một sản phẩm hiện đang bán trên Amazon.
BSR của sản phẩm càng thấp thì doanh số bán hàng của nó càng tốt.
Ví dụ: một sản phẩm được xếp hạng # 1 có doanh số cao hơn nhiều so với một sản phẩm được xếp hạng # 200000.
Vì nhiều sản phẩm được bán theo nhiều danh mục trên Amazon, nên một mặt hàng có thể có nhiều BSR, tính riêng theo danh mục (Category) đó
Nguyên tắc niche tiềm năng là các sách trong niche đó có BSR thấp (đồng nghĩa doanh số bán hàng cao ~ khách có nhu cầu và mua nhiều)

4. Search results, Search volume:
- Khi nhập từ khóa vào thanh Amazon search và tìm kiếm, trả về bao nhiêu kết quả thì đó là Search results, còn Search volume là số lần tìm kiếm của từ khóa đó theo tháng. Nguyên tắc niche tiềm năng là Search results thấp (cạnh tranh ít), và Search volume cao (nhu cầu khách hàng lớn)
5. A9 Search Engine Work: để SEO tốt giúp tăng thứ hạng hiển thị thì cần biết về thuật toán tìm kiếm, hiện tại thì không ai rõ thuật toán của Amazon như thế nào, nhưng có thể đoán như sau:
- Để thực hiện tìm kiếm trên quy mô lớn, công cụ tìm kiếm và thuật toán của Amazon xác định mặt hàng nào phù hợp tối ưu nhất với từ khóa của khách hàng và sau đó cho điểm dựa trên mức độ liên quan của mặt hàng đó đối với khách hàng.
- Một sản phẩm có lịch sử hoạt động bán hàng tốt (có review, review tốt, BSR thấp...) sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Amazon, và
- Một sản phẩm sử dụng từ khóa thích hợp (hiệu quả với truy vấn tìm kiếm của khách hàng)

> Các từ khóa có liên quan tối đa cho niche của sách nên xuất hiện trong tiêu đề sách (Title, Subtitle)
> Từ khóa lập chỉ mục ở 7 box Keyword (từ khóa back-end)
> Nội dung ở phần mô tả sách (description) không được lập chỉ mục cho từ khóa (đây là tham khảo các page nước ngoài)

6. Best seller: là một nhãn dán cho sách của bạn khi đạt tiêu chí bán chạy nhất trong Phân mục sách đó, rất có lợi vì sẽ được hiển thị Top #1 trong phân mục, giúp tăng doanh số bla bla...
- Nếu sách mới xuất bản (hình như trong khoảng 3 tháng) mà bán chạy thì cũng dễ đạt được huy hiệu #1 New release nữa
7. Amazon Publishing Costs & Royalties:
- Chi phí xuất bản sách (giấy và eBook) = 0
- Chi phí in ấn (printing cost) = Fixed cost + (page count * per page cost) tùy thuộc số trang sách và lựa chọn đen trắng hay màu, Amazon sẽ tự động tính giá này cho bạn. Amz cũng sẽ đề xuất giá niêm yết tối thiểu để đảm bảo rằng sách của bạn được bán với giá đủ để trả chi phí in ấn :)
Tham khảo:
Paperback specifications    Fixed cost    Additional cost per page
Black ink with 24-108 pages    $2.15 per book    None
Black ink with 110-828 pages    $0.85 per book    $0.012 per page
Color ink with 24-40 pages    $3.65 per book    None
Color ink with 42-500 pages    $0.85 per book    $0.07 per page

- Phí bản quyền (sách giấy -Paperback):  tác giả nhận được 40~60% tùy thuộc số lượng trang, nội dung có thuộc Miền công cộng hay không, và tùy chọn Phân phối mở rộng hay không.
- Fee Schedule: Tiền bản quyền được trả hàng tháng, chậm hơn 60 ngày sau khi kết thúc tháng đó (ví dụ tiền kiếm được trong tháng 3 thì tới tháng 5 mới về tài khoản)

8. Amazon Author Central: một trang dành cho các tác giả xuất bản sách của họ trên Amazon. Lợi ích chính về cơ bản đóng vai trò là tiểu sử tác giả mở rộng cho độc giả của bạn. Trang này phải bao gồm thông tin của bạn, tất cả sách của bạn và các tính năng bổ sung thú vị như các bài đăng trên blog và video (nếu có)
9. ASIN (Amazon Standard Identification Number): mã sản phẩm, là một mã định danh duy nhất gồm 10 ký tự chữ cái Alphabet được xác định bởi Amazon.com và đối tác. Nó được dùng để xác định sản phẩm trong nội bộ tổ chức Amazon.com

ASIN chỉ được đảm bảo là duy nhất trong một thị trường cụ thể. Vì thế, những trang Amazon ở các quốc gia khác nhau có thể sử dụng mã ASIN khác nhau cho một sản phẩm giống nhau.

10. Ads: chi tiền cho Amazon quảng cáo sách của bạn tới công chúng.

11. Để trống sau có gì cập nhật thêm :)

II. MỘT SỐ CÔNG CỤ HỖ TRỢ:

A. Các extension:
1. Keyword everywhere: cho ra số lượng tìm kiếm của từ khóa.

2. AMZ Suggestion Expander: giúp hiển thị nhiều hơn các đề xuất tìm kiếm được hiển thị trên thanh tìm kiếm của Amazon.

3. DS Amazon Quick View: hoạt động với Amazon.com; có các tính năng:
- Thêm BSR và thông tin người bán vào trang tìm kiếm (đỡ mất công click xem từng sản phẩm)
- Chỉ cần di chuột qua hình ảnh sản phẩm để xem đầy đủ & chi tiết sản phẩm

4. Helium 10 extension: bản miễn phí cũng khá ổn khi thu thập được list các sản phẩm liên quan đến từ khóa tìm kiếm, bao gồm cả các thông tin như giá, BSR, sales, kích thước...

5. Keepa – Amazon price tracker: theo dõi giao động giá bán của đối thủ cạnh tranh

6. Self Publishing Titans: extension rất mạnh cho phép phân tích từ khóa, phân tích niche đó có tiềm năng hay không thông qua các dữ liệu về BSR trung bình, số lượng đối thủ cạnh tranh, số lượng review, giá bán trung bình,... đại loại là giúp nghiên cứu tiềm năng của  thị trường ngách và từ khóa tiềm năng.

B. Công cụ:

1. Helium 10  - cái này t đang sử dụng, khá mạnh mẽ với nhiều chức năng cho những ai bán hàng trên Amz nói chung
2. KDP Rocket
3. KDP Wizard
4. Publisher Rocket
...

C. Tiện ích:
1. KDP HTML Description Editor: tạo mô tả (Description) chuyên nghiệp chuẩn html
2. KDP Royalty Calculator: tính toán lợi nhuận ước tính theo BSR
3. QR Code Gernerator: tạo mã QR code cho sách thêm chuyên nghiệp
4. KDP Categories: sky phân mục của sách đối thủ (theo ASIN)

(hình ảnh và thông tin chi tiết đã cập nhật ...)