PHẦN 5

Phần 4 là về cách tìm niche làm sách để có thể bán được.

Nói về các yếu tố để tăng khả năng bán được của một cuốn sách, tức là làm sao để sách chất lượng và dễ dàng cho người dùng có thể tìm thấy trong một biển sách khổng lồ trên AMZ, làm sao thu hút được khách bấm mua hàng, thì có những yếu tố sau, nếu xét theo một hành trình mua hàng của khách:
- SEO tốt, nghĩa là tiêu đề, mô tả, từ khóa (AMZ cho 7 box để nhập từ khóa SEO) phải sát nhất với những gì khách hàng tiềm năng tìm kiếm;
- Bìa (cover) thật bắt mắt. Câu "Đừng nhìn mặt mà bắt hình dong" của các cụ không áp dụng được trong trường hợp này, tức là ng mua hay có xu hướng đánh giá sách qua trang bìa sách
- Mô tả giải đáp được các thắc mắc cũng như vừa ý khách hàng
- Giá cả hợp lý
- Vì sách mới nên chưa có review, cái này tạm bỏ qua nói sau.

Thực ra thì đôi khi khách người ta mua vì vừa ý với cái cover quá, đúng cái mà ng ta đang tìm kiếm. Vì vậy mà làm sách tốt nhất là phải tìm được niches hẹp hẹp chút để có thể target đúng, từ đó sẽ dễ bán hơn. Nich rộng quá thì ng ta cũng có nhiều lựa chọn, và đôi khi dở cái là dẫn tới ... không biết chọn gì :v

Đặt tiêu đề, viết mô tả và đặt giá hợp lý thì cách dễ nhất lại là ... spy. Xem thử top đầu các sách bán chạy trong nich đó như nào để mình bắt chước theo, đôi khi là copy theo luôn, vậy là ổn và nhanh nhất cho những ai yếu English (như tôi)

Cái khó nhất thì lại chính là điền keywords vào 7 ô keywords của AMZ, có thể điền short tail (từ khóa ngắn, phạm vi bao phủ rộng) hoặc long tails (từ khóa dài, phạm vi bao phủ hẹp hơn) hoặc combo 2 loại trên để sao cho AMZ index từ khóa của mình giúp sách tăng thứ hạng nhất có thể, nói nôm na dễ hình dung là gần giống SEO website.

Ngoài nguồn free traffic khổng lồ từ AMZ, có thể lập thêm các kênh khác để hút traffic trực tiếp về sách của mình, lại giảm được cạnh tranh. Ví dụ page FB, Pinterest, Instagram, chú ý thêm các hashtag hot để tăng lưu lượng :v

Ai biết làm website nữa thì càng tuyệt, nhất là với những người muốn tạo thương hiệu (brand riêng) cho sách của mình. Thu hút hết độc giả vào đó tăng lượng mua.

Bán sách như này thì khá là nhanh .. nản. Tôi thấy nhiều người than đăng nhiều sách mà có khi cả mấy tháng chưa nổ được đơn đầu tiên nào. Toàn lên group than hoặc xin lời khuyên hoặc xin động lực để tiếp tục :v Có cậu bạn quen trên nhóm bảo làm hàng trăm quyển mà tháng lèo tèo được vài chục đơn, lãi được mấy chục $ ^^
Đúng là bán sách thì cần kiên trì, tiền về chậm, và lên cũng châm, ko như mấy món FBA hay Merch, nếu đúng trend có thể kiếm bộn luôn ở 1 project. Thực ra sách thì nhu cầu ít hơn áo thun, văn hóa bên Tây bọn nó rất hay mặc áo thun mà có phong cách cá tính riêng.

Tôi xác định làm dần, vừa làm vừa tìm hiểu thêm một mảng mới cũng hay, và ưu tiên Quality first

Tôi được cái là sau nửa tháng là có đơn rồi, nên chưa bị đến giai đoạn nản, và đơn cũng được ... đều đều, vui phết

Có một điểm lợi là nếu mình tự order sách của mình thì chỉ cần trả giá gốc (tức là giá in - rất rẻ). Cái cảm giác mà cầm trên tay quyển sách mình làm thì khá là thú vị, xem thành quả mình làm ra như nào. Hoặc order tặng sách cho bạn bè, gia đình. Tiếc là AMZ không ship hàng ở VN nên không tự order được.

Notebook, journal, sketchbook... dễ làm, mà dễ thì nhiều người làm, nên những niches phổ biến thì cạnh tranh quá rồi. Thế là thử làm ... Coloring book, và Activities book.

Coloring book là sách tô màu, đơn giản ví dụ như sách tô màu cho bọn con nít, có sẵn các nét và để trắng cho tô màu vào. Ở VN thì sách tô màu cho người lớn hiếm và còn ít người biết. Nhưng nước ngoài thì loại sách này khá phổ biến. Theo cách phân loại thì có sách tô màu cho toddler, kindergarten, kid, grow-up, adust, cho older; hoặc sách tô màu cho teen, girl, women; theo thể loại thì ... nhiều vô kể; nghiên cứu xem niches nào làm dễ thì làm thôi.
Đây là kết quả của tháng 7 vừa rồi, chốt tháng với 128 quyển, cũng ko tệ với người mới bắt đầu :v
Sách tô màu cho người lớn ở nước ngoài phát triển mạnh mẽ nhất vào tầm 2012~2015, thành một trào lưu, sau này có giảm dần nhưng thị trường vẫn khá lớn. Đặc biệt cho bọn con nít thì chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Với việc phải ở nhà trong mùa dịch thì trend này gần đây lại phát triển mạnh trở lại.
Bài sau viết chi tiết về 2 thể loại này, với đưa 1 số ví dụ về LCB/ NCB