May be an image of street, sky, road and skyscraper
Đại lộ Đông Tây, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh từ Saigon Viewers.
Sau khi đăng nhiều bài về cuộc sống, triết học, tư duy, lý trí, thì mình muốn đổi gió một chút nên chọn viết về một chủ đề "hào nhoáng" là chọn mua xe hơi ở Việt Nam và rộng ra là trải nghiệm tham gia giao thông của mình ở Việt Nam trong thời gian qua.
Mình không phải là chuyên gia về xe ô tô nên sẽ không thể chuyên sâu về kỹ thuật và sẽ có sai sót. Bài này mình viết ra dựa trên các trải nghiệm cá nhân của mình, những điều mình học hỏi được từ những người đi trước, các anh thợ kỹ thuật và từ những gì mình đọc trên mạng. 
Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ được tình trạng giao thông ở Việt Nam hiện nay cũng như về thị trường xe hơi.

Cảm nhận về giao thông nước mình

Khi nhắc đến giao thông ở Việt Nam, người Việt trong và ngoài nước hay lắc đầu ngán ngẩm. Hình ảnh thường hiện lên trong đầu họ là cảnh chen chúc như thế này.
May be an image of one or more people, people standing, motorcycle, car, street, crowd and road


Mình từng đọc trên một tờ báo nước ngoài (mà mình đã quên tên) về nền kinh tế Việt Nam, trong đó nền kinh tế của cả nước được gánh bởi "những cơn sóng người nhấp nhô, với tiếng bô tạo ra bởi động cơ đốt trong vang khắp phố phường". 
Đường nhỏ, ồn ào, chật hẹp, dơ bẩn, lộn xộn.
Đó hẳn sẽ là những tính từ phổ biến mà mọi người dùng để mô tả phố phường ở Việt Nam.
Ở thời điểm 5 năm trước, tức khoảng năm 2015, 2016 mình sẽ đồng ý với phần lớn những mô tả này. Nhưng trong từ khi mình trở về nước đến nay, trải nghiệm giao thông của mình đã khác nhiều so với 5 nước trước, theo hướng tích cực hơn. Mình đang nói về trải nghiệm của mình ở Sài Gòn và Vũng Tàu, là hai thành phố mình dành thời gian di chuyển nhiều nhất.
Cụ thể như sau:
1. Mọi người tham gia giao thông đã văn minh hơn. Có thể là do cảnh sát phạt nghiêm khắc hơn, hoặc do mọi người được giáo dục tốt hơn về việc tham gia giao thông mà mình thấy mọi người thường tuân theo luật giao thông: tình trạng vượt đèn đỏ là hiếm, đa số mọi người đều đội mũ bảo hiểm, mọi người đã chịu đi đúng làn hơn. Đặc biệt là ít dùng còi xe hơn trước. Việc người đi đường ít dùng còi xe hơn trước thể hiện sự nâng cao của dân trí bởi vì rất hiếm có quy định cấm còi xe trên đường phố Việt Nam. Sử dụng còi xe hay không 90% là hoàn toàn tự nguyện. 
Đây không phải chỉ là trải nghiệm cá nhân của riêng mình. Sếp cũ của mình là người Pháp đã ở Việt Nam 10 năm cũng nói rằng mấy năm trở lại đây, anh lái xe trên đường cảm thấy phố phường rất yên tĩnh. Nhiều khi anh đi làm bằng xe máy từ khu Thảo Điền, Quận 2, ngang qua Bình Thạnh và vào quận 1 mà không nghe 1 tiếng còi xe nào. 
2. Đường phố đã rộng hơn. Sau nhiều năm thì thành phố đã thực sự dành nhiều thời gian và tiền bạc để mở rộng đường. Thật đáng quý khi nhiều người bây giờ đã gạt đi lợi ích riêng với tư duy "tấc đất tấc vàng" và đồng ý đưa đất cho chính phủ làm đường. Có mấy đợt mình đi mua đồ trong mấy khu hẻm và bất ngờ khi những căn hẻm nhỏ trước giờ đã thoáng hơn, dễ chạy hơn. Hẻm bự nên mọi người đi cũng thoải mái đàng hoàng, không phải luồn lách. 
Đường lớn ở Sài Gòn cũng được mở rộng nhiều và trở nên dễ đi lại hơn hẳn. Mình khá ấn tượng với con đường hay ngập trước đây là Nguyễn Hữu Cảnh đã được xây lại xong và chạy láng mượt, chưa thấy ngập trở lại. 
Đường Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh sau khi hoàn tất thi công ngày 30/04/2021
3. Bớt kẹt xe hơn trong nội thành. Những con đường mình thường xuyên đi trước đây luôn là đường hay bị kẹt như Nguyễn Hữu Cảnh, Hai Bà Trưng, Nguyễn Tất Thành, Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Văn Linh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Văn Trỗi, Cộng Hòa. So với thời điểm 5 năm trước mình có thấy được rằng những con đường này đã đi lại dễ dàng hơn trước, tình trạng kẹt xe đứng yên cứng ngắc mọi lúc mọi nơi giờ gần như không còn. Trong giờ cao điểm khi mọi người tan làm thì kẹt xe vẫn xảy ra, tuy nhiên thường là xe sẽ đi chậm chứ không phải là tắt máy đợi mòn mỏi.  
Tuy vậy chuyện kẹt xe lúc trời mưa vẫn còn rất phổ biến. Ngoài ra ở các khu đô thị mới đường vẫn chưa kịp mở dẫn tới xuất hiện điểm kẹt xe mới.
Hi vọng thành phố kịp thời xây xong cơ sở hạ tầng sớm để mọi người di chuyển dễ dàng hơn.
4. Có nhiều cung đường đẹp. Những đợt dịch tạm lắng mình đã tranh thủ lên đường phượt nhanh với nhóm bạn. Có thể nói so với nhiều năm trước thì Việt Nam giờ đã có nhiều cung đường đẹp rất đáng để đi. Chất lượng mặt đường cũng tốt do chính quyền đã sửa chữa nhiều và ít có xe container chạy qua. Đẹp nhất vẫn là các cung đường duyên hải miền Trung, khúc qua Ninh Thuận và Phan Thiết. Đợi vài năm nữa sau khi dự án được hoàn thành, chúng ta sẽ có cung đường ven biển trải dài từ Hồ Tràm, Bà Rịa - Vũng Tàu cho đến tận Nha Trang. 
Bàu Trắng – cung đường ven biển đẹp mê ly níu chân phượt thủ | UMOVE
Đường ven biển qua khu vực Bàu Trắng, Phan Thiết. Ảnh từ Internet.
Đường ven biển qua Vĩnh Hy, Ninh Thuận. Ảnh từ Internet.
No photo description available.
Đường ven biển Vũng Tàu
Mình cũng mong hết dịch thì có thể được đi thêm nhiều cung đường hơn nữa, đặc biệt ở khu vực Tây Nguyên, miền Trung và miền Bắc. 
Dự án đường bao biển nối Hạ Long - Cẩm Phả: Tăng vốn gần gấp đôi |  baotintuc.vn
Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Trải nghiệm lái xe ô tô ở Việt Nam không quá tệ

Như những gì mình kể ở trên thì lái ô tô ở Việt Nam không phải là một trải nghiệm đầy căng thẳng như nhiều người nghĩ. Khi mình chở bạn mình len qua những đoàn xe máy, bạn mình đã liên tục khuyên mình bình tĩnh và cứ đi thong thả, trong khi thực chất mình chẳng cảm thấy lo lắng gì. Bởi vì tuy nhìn lộn xộn nhưng nếu đi đúng các quy tắc lái xe như ở dưới thì mọi chuyện sẽ rất dễ dàng.
-Đi đúng làn đường và đi thẳng
-Đi chậm
-Nhường đường cho người khác
Ảnh chụp lúc mình lái xe vào một khu chợ.
Một tín hiệu cho thấy văn hóa giao thông được cải thiện là việc ngày càng có nhiều tài xế chủ động nhường đường cho người đi bộ hơn. Những hình ảnh như trong clip này mình thấy không hề hiếm trên đường.

Bản thân mình cũng vui trong lòng khi nhiều người đã vẫy chào hoặc gật đầu cám ơn khi được nhường đường. 
Còn khi ra đường lớn thì mình thấy đa số xe ô tô chạy đàng hoàng, mình ít khi xảy ra tình huống nguy hiểm khi đi chung với xe tải hay xe ô tô khác. Các tài xế cũng hay giúp đỡ nhau, nhường đường. Tình trạng phóng nhanh vượt ẩu với ô tô không còn phổ biến, một phần là do hiện nay camera giao thông phạt nguội được gắn ở nhiều nơi. Việc mọi người chạy nhường nhịn nhau cũng diễn ra thường xuyên.
Mình để ý là sự gia tăng ý thức giao thông này một phần cũng đến từ mạng xã hội. Ở trên các hội nhóm lái xe trên Facebook hoặc các diễn đàn, mọi người cũng hay vô góp ý với nhau về cách đi đường, chia sẻ các clip về tai nạn (nhiều cái rất thảm khốc), phân tích nguyên nhân để nhắc nhở nhau chạy an toàn hơn. Việc giáo dục nhau qua các clip, hình ảnh tai nạn mình thấy rất là hiệu quả, thực sự những cảnh xác chết bê bết máu đã để lại ấn tượng rất sâu trong đầu mình để nhắc mình phải đi cho đàng hoàng.
Tất nhiên đường ở Việt Nam vẫn có nhiều điều không bằng được ở các quốc gia phát triển như: chất lượng đường thấp khiến xe đi rất xóc, biển báo nhiều chỗ cắm vô lý, đèn giao thông nhiều chỗ không hoạt động hoặc bị cây xanh che khuất mắt tài xế. Có nhiều đường chỗ hẹp chỗ rộng không đồng đều khiến người lái không quen dễ xảy ra va quệt. Cao tốc không có nhiều để giúp giảm tải cho đường quốc lộ nên việc kẹt xe trên đường quốc lộ xảy ra thường xuyên.

Bước vào thế giới ô tô

Như vậy sau khi đã có cái nhìn tổng quát về tình hình giao thông ở Sài Gòn thì chúng ta đến phần chọn lựa mua ô tô phù hợp cho nhu cầu. Mình sẽ không nói sâu về phần tư vấn chi tiết như bạn nên chọn xe gầm cao hay gầm thấp, 4 chỗ hay 7 chỗ. Mình nghĩ điều đó để các bạn bán hàng ở từng showroom thực hiện sẽ phù hợp hơn. 
Thay vào đó mình sẽ đưa ra cái nhìn chung về các hãng xe phổ biến ở Việt Nam. Biết được những điều này chúng ta sẽ biết được nên kỳ vọng gì vào những chiếc xe mình lựa chọn sắp tới. 

Xe Nhật Bản

Đặc điểm chung của xe Nhật Bản là đơn giản và bền bỉ. Thực sự chúng ta cần phải cám ơn người Nhật vì nhờ những sự sáng tạo của họ trong ngành công nghiệp ô tô mà nhân loại đã có ô tô giá rẻ tiết kiệm xăng sử dụng. Xe của người Nhật bắt đầu được thế giới phương Tây đón nhận kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973. Khi đó người tiêu dùng Mỹ đã rời bỏ các mẫu xe mạnh khỏe nhưng hao xăng của các hãng xe nội địa để đến với Toyota và Honda, vốn nhỏ gọn và chạy tiết kiệm xăng.
Đa số xe của người Nhật là dẫn động cầu trước (front wheel drive - FWD). Mỗi chiếc ô tô đều có 4 bánh, xe có động cơ FWD có nghĩa là 2 bánh trước sẽ kéo hai bánh sau. Đặc điểm của loại động cơ này là nhỏ, dễ bảo trì, dễ sửa, ít hỏng do cấu tạo khá đơn giản. 
Hiện nay ở Việt Nam những hãng xe Nhật Bản phổ biến là Toyota, Honda, và Mazda. Xe của ba hãng này phổ biến ở phân khúc xe phổ thông dưới 600 triệu và xe cao cấp với giá bán từ 600 triệu đến quanh ngưỡng 1 tỷ.
Toyota là hãng xe tiên phong vào thị trường Việt Nam và nổi tiếng với những xe "quốc dân" như Vios và Innova. Khi bạn sử dụng dịch vụ Grab Car, 70% khả năng xe đưa rước bạn sẽ là Vios. Các xe của hãng đều được khen là máy tốt, người dùng có thể chạy hơn 100.000km mà chỉ phải thay dầu chứ không sửa chữa gì. Điều này giúp Vios luôn đứng đầu trong danh sách xe chạy dịch vụ. Thậm chí trước đây xe còn được tiếng là giữ được giá, ít lỗ khi bán lại do xe cũ chạy khoẻ gần như xe mới. 
Nhưng hiện nay trừ Vios ra, các dòng xe bán chạy một thời của Toyota như Innova, Fortuner hay Camry đều có doanh số tụt giảm. Nguyên nhân là vì xe của Toyota thiết kế già nua bảo thủ, ít trang bị hiện đại, ít trang bị an toàn. Trên các diễn đàn về xe bạn sẽ thấy xe Toyota bị chê vì có nhiều trường hợp túi khí không bung khi xảy ra tai nạn, vỏ xe bị làm mỏng đi làm giảm khả năng bảo vệ (cái này mình cũng có nghe ít nhất hai bác tài chạy Grab nói), các xe thế hệ trước không có cân bằng điện tử nên rủi ro lật xe cao. Nói chung hiện tại xe Toyota ở Việt Nam đang mất đi vị thế độc tôn trước đây do không bắt kịp nhu cầu của người dùng và bị các đối thủ khác bỏ lại.
Toyota có một phân khúc xe sang là Lexus. Các xe này có giá vô cùng cao, ở Việt Nam không có chiếc nào bán giá dưới 2 tỷ. Dòng xe Lexus nổi tiếng với sự sang, êm, nhẹ nhàng. Ngồi lên là cảm giác xe đi như lướt, mình như cách biệt hẳn với tiềng ồn ào chung quanh. Động cơ xe cũng rất bền bỉ, ít hỏng nghiêm trọng, và chi phí bảo dưỡng cũng như sửa chữa đều thấp. Với nhiều người, xe này là thể hiện cho sự thông minh về tài chính của họ: được một chiếc xe sang phục vụ mình chứ không phải còng lưng ra nuôi một chiếc xe. 
Tuy vậy vấn đề của Lexus, cũng là vấn đề chung của Toyota, là nội thất có phần già nua, đơn giản, khiến nhiều người dùng cảm thấy không tương xứng với một chiếc xe mắc tiền. Thiết kế ngoại thất xe cũng dường như chỉ dành cho người trung niên, tạo ra cảm giác chững chạc. Do đó xe khó tiếp cận với những người trẻ giàu, có phương châm sống hiện đại.
Ngoài ra xe Lexus các thế hệ trước bị đánh giá có cảm giác lái nhàm chán, sự êm ái có thể là điểm cộng cho hành khách nhưng lại là điểm trừ đối với tài xế. Mình từng đọc được câu nói đùa rằng lái Lexus rất nguy hiểm vì nó sẽ ru ngủ cả tài xế.
Toyota Camry Saloon (2020) Review | CAR Magazine
Toyota Camry 2020
Honda được biết đến ở Việt Nam với những chiếc xe máy nhiều hơn là ô tô. Xe của Honda không đa dạng về mẫu mã như Toyota và thường được định giá cao hơn xe đối thủ trong cùng phân khúc. So với Toyota, xe của Honda có mẫu mã đẹp hơn, thường theo thiên hướng nhìn khỏe khoắn và trẻ trung. Xe cũng được trang bị nhiều công nghệ hơn.
Ở Việt Nam chiếc Honda để lại ấn tượng mạnh nhất cho mình là Honda Civic. Xe này là chiếc làm nên thương hiệu cho cả hãng Honda và rất được người tiêu dùng ở Mỹ yêu mến. Xe nhỏ gọn, kiểu dáng thể thao và có đưa lại cảm giác lái tốt. Nhưng cũng như các dòng xe khác của Honda, dòng Civic thường bị chê vì bán giá mắc. Ngoài ra với nhiều người, chiếc xe này trông khá "trẻ trâu".
2020 Honda Civic Si first drive review: Fun on the cheap - Roadshow
Honda Civic 2020
Những chiếc xe Mazda có thể nói là có thiết kế đẹp nhất trong các xe Nhật bán tại Việt Nam. Mazda là hãng tiên phong trong việc phá bỏ quan niệm xe Nhật "xấu bền lâu" khi đưa ra khái niệm thiết kế Kodo táo bạo. Những chiếc xe Mazda được thiết kế theo ngôn ngữ Kodo, có nghĩa là “linh hồn của sự chuyển động”. Cốt lõi của phong cách này chính là sáng tạo ra một vật thể sống. Hay có thể nói rằng, ngôn ngữ thiết kế này làm cho những chiếc xe Mazda trở nên tràn đầy sức sống giống như hình ảnh của một con báo gấm đang chuẩn bị lao tới phía trước đầy uy quyền và mãnh lực. 
Xe Mazda không chỉ có thiết kế bên ngoài đẹp mà bên trong cũng được chăm chút. Xe có nhiều công nghệ xịn thường chỉ được trang bị trên xe sang như HUD (head-up display - hiển thị đồng hồ lên kính lái như buồng lái máy bay), ga tự động, hỗ trợ lái an toàn.
Thường mình thấy Mazda nhận được nhiều lời khen. Xe chỉ hay bị phàn nàn vì cách âm không tốt nên khá ồn khi lái, ngoài ra hay bị lỗi vặt. 
Tested: 2021 Mazda 6 Turbo Remains a Winning Package
Mazda 6  2020
Bên cạnh ba hãng trên, xe Nhật Bản ở Việt Nam còn có Mitsubishi, Suzuki và Subaru. Mitsubishi và Suzuki không thực sự nổi bật hơn 3 hãng đã kể trên, và thường tập trung cạnh tranh về giá nhiều hơn là công nghệ. Tuy nhiên Subaru là một hãng hoàn toàn khác biệt. 
Subaru (được gọi thân mật là subie) khác biệt vì dùng động cơ Boxer để tạo ra chuyển động bốn bánh toàn thời gian (all wheel drive - AWD). Động cơ này rất hiếm dùng trên thế giới. Hiện nay, chỉ có 2 hãng xe duy nhất trang bị động cơ Boxer cho các mẫu xe thương mại của mình là hãng xe thể thao hạng sang của Đức - Porsche và hãng còn lại là Subaru. Cũng một phần vì vậy mà xe này được gọi là "xe Nhật hồn Đức".
Bốn bánh toàn thời gian nghĩa là động cơ sẽ phân phối lực lên cả bốn bánh xe, ghì xe xuống mặt đường. Kết hợp với sức nặng của động cơ Boxer, xe Subaru có khả năng bám đường rất tốt và do đó giúp tạo ra cảm giác an toàn, vững chắc khi lái xe ở đường quanh co tốc độ cao. Khi đi xe chở khách qua đường đèo chúng ta hay bị say xe vì xe lắc qua lại nhiều khiến rối loạn tiền đình. Do đó xe có trọng tâm càng thấp, càng bám chặt đường thì sẽ tạo ra sự thoải mái cho người ngồi trên xe.
Lái hay là vậy, xe Subaru thường bị người tiêu dùng Việt chê vì ba yếu tố: giá cả cao, động cơ yếu và thiết kế bảo thủ. Khi chúng ta nói động cơ yếu, chủ yếu ở đây là nói về khả năng tăng tốc. Xe càng khỏe khả thì năng tăng tốc càng nhanh và dễ vượt xe khác hơn. Ngoài ra dòng xe này cũng có ít lựa chọn, chỉ có 2 mẫu để chọn là Forester và Outback. 
2021 Subaru Forester update adds 2.5i Sport variant | PerformanceDrive
Subaru Forester 2020

Xe Hàn Quốc

Đặc điểm nổi bật nhất của xe Hàn Quốc đó là: mẫu mã đa dạng, có nhiều tiện nghi và thiết kế đẹp. Thực sự người Hàn đã thể hiện rõ quyết tâm nâng tầm xe của mình khi liên tục thuê các đội ngũ thiết kế xe từ châu Âu để tạo ra các mẫu xe sang trọng. Hiện tại xe Hàn ở Việt Nam chủ yếu chỉ tập trung vào phân khúc phổ thông và cao cấp. Trong tương lai gần chúng ta khả năng cao sẽ được chào đón các xe Hàn cao cấp chào bán tại thị trường trong nước. 
Xe Hàn Quốc ở Việt Nam phổ biến chủ yếu với hai hãng Huyndai và Kia. Nhiều người tiêu dùng Việt đã rất chào đón sự hiện diện của xe Hàn bởi nó giúp họ được tiếp cận các xe có mẫu mã đẹp với tiện nghi cao cấp hơn ở xe Nhật Bản. Trước đây người Việt không chuộng xe Hàn vì động cơ các xe này không bền bỉ như xe Nhật Bản. Tuy nhiên khoảng 3 năm trở lại đây, xu hướng mua xe đã thay đổi. Nhiều người Việt trẻ có tiền bắt đầu mua xe hơn và chọn xe để xu hướng để hưởng thụ hơn là của để dành. Họ cũng sẵn sàng bán xe sau 3 đến 5 năm sử dụng, chứ không nhất quyết phải chọn một chiếc xe và dùng nó suốt 10 năm như thời cha mẹ. Do đó xe Hàn bắt đầu được ưa chuộng hơn.
Huyndai là hãng xe tiên phong của Hàn Quốc giúp đưa tên tuổi ngành công nghiệp xe hơi của họ ra toàn cầu. Do đó không lạ gì khi xe Huyndai được định vị thương hiệu cao hơn Kia một bậc. Các xe Huyndai có tính bền bỉ ở mức vừa phải, cũng hay hỏng vặt. Tuy nhiên điều quan trọng là xe của họ có nhiều mẫu mã và rất đẹp. Những dòng xe Huyndai được mua nhiều ở thị trường Việt Nam là Accent, Tucson và Santa Fe. Huyndai cũng có dòng xe sang của riêng mình là Genesis nhưng xe này chưa được bán chính thức ở Việt Nam. Dòng xe này nhận được nhiều sự chú ý lớn sau khi bảo vệ được tính mạng của tay gôn Tiger Woods sau khi anh lái xe lao xuống vực sâu hồi đầu năm.
New Hyundai Elantra goes bold for 2020
Hyundai Elantra 2021

KIA là hãng xe non trẻ hơn Huyndai và nhiều xe của hãng dùng chung động cơ với xe Huyndai. Tuy nhiên KIA đang cố gắng tạo ra sự khác biệt khi tập trung phát triển các dòng xe thể thao hiệu suất cao. Xe hiệu suất cao là các xe gầm thấp hoàn toàn tập trung cho người lái. Xe thường nhỏ, có thể chỉ có 2 chỗ hoặc 4 chỗ. 
Hiện tại các xe Kia được ưa thích ở Việt Nam là Cerato, Sorento và Sedonna (sắp đổi tên thành Carnival). Các xe này có giá bán vừa phải trong phân khúc và được trang bị rất nhiều công nghệ tối tân như kính HUD, ga tự động thích ứng, hỗ trợ đỗ xe, cảnh báo điểm mù. Hệ thống âm thanh trên xe cũng thường là âm thanh cao cấp. Do đó khi nói về xe Hàn Quốc mọi người thường dùng từ là "bạt ngàn công nghệ".
2021 Kia K5 first drive review: Optima, optimized - Roadshow
Kia K5 2021

Xe Pháp

Các xe Peugeot của hãng Stellantis, Pháp là các xe châu Âu hiếm hoi góp mặt trong phân khúc xe cao cấp ở Việt Nam. Giá bán các xe này dao động từ khoảng 730 triệu cho bản nhỏ nhất là Peugeot 2008 đến 1.2 tỷ cho xe cỡ lớn Peugeot 5008. Các xe Peugeot chủ yếu được thiết kế để chạy đô thị cho nên động cơ xe thường chỉ ở mức vừa phải không quá mạnh. 
Đặc điểm nổi bật nhất của xe Pháp là thiết kế đẹp, đẹp từ trong ra ngoài. Người Pháp rất muốn thể hiện trình độ thẩm mỹ của mình thông qua sự chăm chút cho những chi tiết nhỏ nhất bên trong xe. Các xe này đều được thiết kế mang xu hướng đẹp của tương lai hơn là đẹp kiểu cổ điển, truyền thống. Khi mới ra mắt ở thị trường Việt Nam năm 2018, xe Peugeot có nhiều trang bị hiện đại nhất so với các xe cùng phân khúc như: cần số điện tử, cảnh báo chệch làn đường, cảnh báo điểm mù, camera 360 độ, hệ thống âm thanh cực Focal cực kỳ xịn (trên phiên bản 5008).
Tuy vậy xe này không phổ biến lắm ở Việt Nam do quan niệm xe châu Âu thường bảo trì tốn kém. Ngoài ra động cơ xe cũng chỉ ở mức trung bình, cảm giác lái không quá nhiều đặc biệt. 
Các xe Peugeot ở Việt Nam chỉ có bản gầm cao, không có bản sedan.
Prijzen nieuwe Peugeot 3008 en 5008 bekend - AutoWeek.nl
Peugeot 3008 2021

Xe Mỹ

Xe Mỹ ở Việt Nam trước có hãng Chevrolet và Ford, giờ thì chỉ còn mỗi Ford do Chevrolet đã bị tập đoàn General Motor bán lại cho Vinfast. 
Xe Mỹ có đặc điểm giống xe châu Âu là khung xe chắc chắn, xe đi đằm chắc. Tuy nhiên xe Mỹ không có nội ngoại thất quá đẹp, xe tập trung vào yếu tố thực dụng hơn. Các xe này đa số đều có thể tích lớn, thiết kế để đi ở nhiều địa hình xấu. Các xe này thể hiện văn hóa bên Mỹ là đường lớn nên xe cũng lớn, mọi người thường xuyên di chuyển xa do sống ở ngoại ô nhưng đi làm trong trung tâm thành phố, hoặc thường xuyên tổ chức đi du lịch cắm trại cả nhà. Xe ở Mỹ cũng được thiết kế to lớn, chạy khỏe để người nông dân có thể chở được càng nhiều đồ càng tốt trong một chuyến đi ra trang trại của mình.
Xe Mỹ ở Việt Nam hiện chỉ còn hãng xe Ford và phổ biến là dòng xe bán tải Ford Ranger. Xe gia đình thì có xe cỡ vừa Ford Ecosport và xe cỡ lớn For Everest hoặc For Explorer. Nổi nhất trong số đó là xe Ford Ranger, thường lọt vào nhóm xe bán chạy hàng tháng trong năm nay.
Xe hướng mua xe bán tải ở Việt Nam cũng thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến chất lượng cuộc sống của gia đình Việt. Mọi người muốn một chiếc xe rộng rãi có thể chở được cả gia đình và nhiều đồ đạc cho một chuyến đi xa, chiếc xe phải khỏe để có thể đi qua được các đoạn đường xấu và xe phải chắc chắn, bền bỉ để chịu được các va chạm dọc đường mà không bị hỏng, cũng như ổn định trong những chuyến đi xa. 
Vấn đề của xe Mỹ là thường không tiết kiệm nhiên liệu. Xe to, to so với cả chuẩn châu Âu, khiến việc đi lại trong phố không hề thoải mái. Ngoài ra một số dòng xe có hay bị lỗi vặt như bị chảy dầu, tuy nhiên các lỗi này không phải là quá nghiêm trọng.

Ford Ranger Raptor Revealed For Europe With Potent Diesel Engine
Ford Ranger 2020

Xe Việt Nam

Kể từ năm 2019 thì thị trường ô tô Việt Nam có thêm một tay chơi mới là Vinfast, công ty con của tập đoàn lớn hàng đầu cả nước là Vingroup. Để nhanh chóng bắt kịp với các hãng xe lâu đời, Vinfast đã bắt tay với hãng xe BMW để sử dụng động cơ và khung gầm của hãng xe Đức nhằm phát triển xe của riêng mình. 
Mục tiêu của Vinfast không chỉ dừng ở thị trường xe nội địa mà còn mong muốn mở rộng ra thị trường toàn cầu. Sự nghiêm túc của công ty thể hiện ở chỗ họ đã hoàn thành xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô đạt chuẩn châu Âu trong vòng 21 tháng trên một khu đất rộng 500 nghìn m2 ở khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng. 
Vinfast cũng mở các văn phòng, viện nghiên cứu ở Đức và mua lại khu thử nghiệm xe ở Úc.
Ba mẫu xe đầu tiên của Vinfast có xe gia đình cỡ nhỏ Vinfast Fadil, phát triển dựa trên mẫu xe Opel Karl Rocks của hãng xe Opel, Đức. Tiếp theo đó là xe sedan Lux A2.0, phát triển dựa trên mẫu xe BMW 5 thế hệ F10. Cuối cùng là xe gầm cao Lux SA 2.0, phát triển dựa trên xe BMW X5 thế hệ F15. 
Cả hai xe Lux A2.0Lux SA 2.0 đều là xe có kích thước lớn, ngồi thoải mái rộng rãi và thường được khen vì có cảm giác lái hay, nổi trội hơn so với các xe Nhật Bản, xe Hàn hay Peugeot trong cùng phân khúc. Vinfast cũng đầu tư mạnh tay cho việc thuê các nhà thiết kế hàng đầu từ nước ngoài nên xe của họ cũng có thiết kế rất nổi bật, dễ nhận ra khi đi ngoài phố. Bên cạnh đó chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thấp bất ngờ cũng là một điểm mạnh cho xe Vinfast.
Mẫu xe mới nhất mà Vinfast bán ra thị trường là Vinfast President, mẫu xe gầm cao cỡ lớn, sử dụng động cơ mạnh hàng đầu hiện nay là động cơ V8. Xe này chỉ được bán ra 500 chiếc theo lời nhà sản xuất và được quảng bá là xe cho chủ tịch vì được chăm chút thiết kế cho hàng ghế sau. 
Tuy nhiên các xe Vinfast, đặc biệt là Lux A2.0 và Lux SA2.0, bị chê vì nội thất thiết kế nhìn khá trẻ con, độ hoàn thiện của các chi tiết vẫn chưa gọi là xuất sắc. Ngoài ra xe cũng gây rối cho người mua khi Vinfast liên tục có nhiều đợt khuyến mãi và điều chỉnh giá, khiến cho nhiều người dùng cảm thấy như họ vừa mua hớ. 
Trong tương lai Vinfast tuyên bố sẽ tung ra các mẫu xe điện và xe có khả năng tự lái cấp độ 2 và 3. 
Ảnh chi tiết mẫu sedan cao cấp VinFast Lux A2.0 mới ra thị trường |  baotintuc.vn
Vinfast Lux A2.0

Xe Đức 

Nhắc đến xe hơi không thể nhắc đến nước Đức, trái tim của ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu. Nước Đức có bốn hãng xe danh tiếng là Mercedes, BMW, Audi và Porsche, trong đó thương hiệu Porsche được định vị cao hơn ba thương hiệu kia một bậc. Xe của cả bốn hãng này đều được đánh giá là lái hay nổi trội so với xe Hàn và Nhật, trong đó hay nhất thường là Posche, sau đó là BMW, Mercedes và Audi ở cùng cấp độ với nhau.
Bên cạnh bốn hãng xe sang kia, nước Đức còn có hãng xe phổ thông là Volkswagen, có ý nghĩa là "xe của nhân dân". Cả 5 hãng xe này đều có bán ở Việt Nam.
Đặc điểm chung của xe Đức, từ xe phổ thông đến xe sang, là khung gầm nặng, cứng cáp, chắc chắn. Khung gầm nặng giúp hạ trọng tâm xe, tạo ra độ đằm cho xe. Một xe được miêu tả là đằm khi xe đó đi êm ái, ít bị rung lắc, chòng chành khi cua quẹo. 
Bên cạnh đó các hãng xe sang của Đức thường có nhiều trang bị an toàn hơn xe châu Á. Công nghệ an toàn tối tân kết hợp với khung gầm chắc chắn giúp người ngồi trên xe luôn có cảm giác mình đang được chiếc xe bảo vệ. 
Nhược điểm của xe Đức là mắc, mắc và mắc. Mắc từ giá bán cho đến chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Xe Đức cũng không bền như xe Nhật, một phần là do họ tích hợp quá nhiều công nghệ mới vào, những công nghệ này không phải lúc nào cũng hoạt động ổn định và thường khi xảy ra vấn đề thì rất khó sửa chữa.
Xe Mercedes-Benz là xe Đức bán chạy nhất ở đây, nhờ vào chiến lược marketing hiệu quả cũng như độ phủ sóng dày đặc của điểm bán hàng. Xe Mercedes cũng nổi tiếng nhờ trào lưu làm chủ tịch trên Tik Tok, hầu như ai muốn khoe mình giàu có thành đạt đều khoe đi "Mẹc". 
Gạt qua những sự phù phiếm, xe Mercedes được ưa thích vì thiết kế đẹp mắt từ trong ra ngoài. Xe hướng tới sự sang trọng, lịch lãm phù hợp cho cả nam lẫn nữ. Trải nghiệm ngồi trên xe thường được mô tả là êm ái, dễ chịu. 
Thường xe Mercedes ở Việt Nam bị phàn nàn vì thiếu nhiều trang bị hiện đại như phiên bản ở châu Âu. Tuy nhiên điều này không có phải là khuyết điểm lớn.
Xe Mercedes bán ở Việt Nam trải dài từ phân khúc xe sang giá từ 1.5 tỷ trở lên cho đến xe siêu sang, hoặc xe sang hiệu suất cao, đều có giá trên 4 tỷ. Hiện tại giới siêu giàu ở Việt Nam đang chuộng xe gầm cao Mercedes G63 AMG với giá bán hơn 12 tỷ. Còn nhắc đến xe chủ tịch thì thường là xe dòng S hoặc dòng Maybach có giá bán không dưới 7 tỷ. Các xe phổ thông của Mercedes thường gặp trên phố là xe sedan dòng C và xe gầm cao GLC trong tầm giá từ 1.5 tỷ đến 2.4 tỷ. 
Hãng độ an ninh tung phiên bản Mercedes-AMG G63 kéo dài chỉ dành cho VIP
Mercedes G63 AMG 2021
Mercedes-Maybach S-Class Saloon: design
Nội thất của Mercedes Maybach
Phổ biến thứ hai ở Việt Nam là xe BMW với đặc điểm nhận dạng là hai quả thận ở cản trướcHãng xe xứ Bavaria thường được nổi tiếng với trải nghiệm lái khác biệt nổi trội. Khi nói một xe có cảm giác lái tốt, chúng ta thường nói đến độ nhạy của xe, xe có độ nhạy cao sẽ giúp người dùng điều khiển xe theo đúng ý mình hơn, phản ứng nhanh nhạy với tình huống bất ngờ hơn. Bạn có thể xem điều đó trong clip sau:

Xe BMW luôn tạo ra cảm giác phấn khích cho người lái nhờ khả năng tăng tốc tốt, đánh lái nhẹ nhàng. Khác với xe Mercedes, BMW nhắm đến người lái nhiều hơn, tức xe sẽ không thiết kế để êm ái mà để giúp người lái cảm nhận được chi tiết mặt đường. Do đó xe lái sẽ xóc hơn so với Mercedes. Thiết kế bên ngoài của BMW cũng đi theo hướng khỏe khoắn, nam tính chứ không mềm mại. Thiết kế nội thất theo hướng tối giản, thuận tiện cho người điều khiển. 
Tuy nhiên xe BMW ở Việt Nam phân phối bởi THACO thường bị người dùng chỉ trích vì giá bán cao  mà trang bị ít hơn so với xe bán ra ở thị trường Đức. Một số trang bị tối tân trên xe như gói hỗ trợ lái chủ động, ga hành trình thích ứng, khả năng kết nối wifi, phanh tự động khẩn cấp, đã không được trang bị trong bản nhập về Việt Nam.
Bên cạnh đó chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao hơn hẳn so với xe khác cũng khiến nhiều người mua phải đắn đo. 
Các xe BMW phổ biến ở Việt Nam là BMW 3, BMW 5, và BMW X3. Đây là các xe có tầm giá vừa phải, trong phạm vi 2 tỷ tới 3 tỷ.
The new BMW 530e Sedan, Bernina grey amber effect (10/2020).
BMW 5 2020
New BMW 3-series saloon: everything you need to know | CAR Magazine
Nội thất BMW 5 2020
Tay chơi thứ ba trong bộ ba xe Đức là Audi, một dòng xe nổi tiếng vì ngập tràn công nghệ. So với Mercedes hay BMW thì xe Audi được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến hơn trong buồng lái, giúp người lái thao tác điều khiển xe thuận tiện, ví dụ như cho phép ra lệnh bằng giọng nói. 
Xe Audi thường được khen lái hay, động cơ mạnh mẽ, mang lại cảm giác thể thao. Tuy nhiên xe Audi vẫn thiên về sự êm ái như Mercedes hơn là cảm giác lái phấn khích như BMW.
Ngoài ra xe Audi cũng có lợi thế về giá bán. Cùng là xe nhập từ Đức như BMW nhưng giá xe Audi thường rẻ hơn một chút so với đối thủ. Mercedes được lắp ráp trong nước nên xe là giá rẻ nhất trong ba hãng.
Điều bị đánh giá thấp ở Audi là thiết kế vẻ ngoài hơi kín đáo, ẩn mình, giống như thiết kế cho người hướng nội vậy. Phong cách xe Audi thường thiên về mặt trẻ trung, cứng cáp nhưng không tạo ra vẻ dữ dằn như BMW. Thiết kế bên trong xe nhìn hiện đại, xu hướng tương lai, nhưng dễ gây rối cho người mới bắt đầu làm quen xe do có quá nhiều tính năng để sử dụng. 
Xe Audi ở Việt Nam ít phổ biến một phần là vì hệ thống phân phối bán hàng không nhiều như Mercedes hay BMW. Xe chỉ có showroom bán hàng ở Sài Gòn, Đà Nẵng và Hà Nội, và mỗi thành phố đều chỉ có 1 cửa hàng duy nhất. Ngoài ra xe Audi thường không được niêm yết giá bán công khai, mọi người thường biết giá bán xe qua những người đã mua xe trước đó. 
Các xe Audi phổ biến ở Việt Nam là sedan cỡ nhỏ A4, sedan cỡ trung A6 và xe gầm cao cỡ trung Q5.
A6 Sedan > A6 > Audi Vietnam
Audi A6 2021
Audi A6, Q8 and beyond, the new model years focus on technology
Nội thất Audi A6 2021
Vượt trên ba hãng xe lớn kia là Porsche, hãng xe mơ ước của bất kỳ những ai đam mê tốc độ.  Xe Porsche nằm ở một vị trí lạ trên thị trường xe. Nó vẫn đủ thực dụng để có thể dùng làm phương tiện di chuyển hằng ngày giống một chiếc Mercedes E nhưng đủ khỏe để tham gia một cuộc đua với các siêu xe như Lamborghini hay Ferrari. Những "xích thố" Ferrari hay "bò mộng" Lamborghini có thể đắt gấp đôi xe Porsche nhưng chưa chắc đã lái hay như Porsche, đặc biệt là dòng Porsche 911 và thường không phù hợp để dùng đi phố hằng ngày.
Porsche là dòng xe thể thao hoàn toàn thiên về cảm giác lái. Không ai mua xe Porsche với mục đích là người ngồi sau hưởng thụ. Xe Porsche không hề đi êm ái và yên tĩnh, là cái giá phải trả để có được những cú tăng tốc chớp nhoáng, những cảm giác phấn khích khi vào cua tốc độ cao cũng như sự chính xác trong việc xử lý tình huống. Chiếc xe biểu tượng của Porsche là dòng 911, được coi là tiêu chuẩn vàng cho dòng xe thể thao khi nó lần đầu được giới thiệu ra thị trường.
Trải nghiệm mua xe Porsche cũng rất khác biệt. Porsche là hãng xe Đức duy nhất ở Việt Nam cho phép bạn lên website và chọn tùy chỉnh cho xe của mình ở mức tối đa: chọn động cơ, chọn màu sơn xe, chọn màu nội thất, chọn màu mâm xe, chọn hệ thống âm thanh, chọn hệ thống hỗ trợ lái, chọn hệ thống an toàn, chọn khắc tên mình lên xe, chọn màu chỉ khâu trên ghế. Các lựa chọn này vô cùng đắt đỏ, ví dụ chọn màu sơn đỏ Carmine Red sẽ tốn 161 triệu, nâng cấp dàn âm thanh lên loa Burmester sẽ tốn 280 triệu. Sau khi tùy chọn xong, xe sẽ được lắp ráp ở bên Đức và chuyển về Việt Nam.
 
Tùy chỉnh cấu hình xe trên website Porsche
Bên cạnh việc lái hay và khỏe thì xe Porsche còn được khen nhờ vào thiết kế đẹp trường tồn vượt thời gian. Những chiếc Porsche hiện đại chạy trên phố hiện nay vẫn mang trong mình DNA thiết kế của hơn 40 năm trước. Điều này giúp tạo cho người lái cảm giác họ là một phần lịch sử của một dòng xe lâu đời. 
Nói chung hiện giờ mình chưa thấy ai chê xe Porsche trừ việc nó mắc. Porsche có bị fan cứng chỉ trích vì ra mắt dòng xe Panamera, dòng sedan 4 chỗ ngồi. Bởi vì trước sự xuất hiện của Panamera, Porsche chỉ tập trung vào phát triển xe 2 cửa (tức chỉ có 2 chỗ ngồi). Panamera ra đời như lựa chọn thực dụng cho những người đam mê lái nhưng vẫn phải thường xuyên chở gia đình. Theo nhiều fan cứng thì việc tạo ra Panamera khiến Porsche bị "mất chất", xa rời truyền thống, ngoài ra xe cũng bị chê vì thiết kế không đẹp như các dòng khác.
Nhược điểm của xe Porsche thì không có gì ngoài việc mắc.
Ở Việt Nam các dòng xe Porsche phổ biến chạy trên đường là sedan Panamera, xe gầm cao Porsche Macan, Porsche Cayenne. Các xe thuộc hàng siêu phẩm là Porsche 911 thì hiếm hơn.
992 Porsche 911 Carrera and Carrera Cabriolet debut - paultan.org
Hai phiên bản Porsche 911 Carrera
2020 Porsche 911: 7 Pros and 5 Cons | News | Cars.com
Khoang lái Porsche 911
Một hãng xe Đức khác ít danh tiếng hơn và ít phổ biến hơn cũng có mặt ở Việt Nam là Volkswagen, chuyên vào dòng xe phổ thông và cao cấp. Xe của Volkswagen ở Việt Nam không có quá nhiều nổi bật so với các đối thủ cùng phân khúc, tuy vậy vẫn mang lại độ đằm, cảm giác chắc chắn của xe Đức. 
Thực chất với cương vị tập đoàn, Volkswagen là một tập đoàn xe khổng lồ và là chủ sở hữu của rất nhiều hãng xe danh tiếng thế giới bao gồm Audi, Porsche, Bentley, Lamborghini, Bugatti và rất nhiều hãng xe nhỏ vừa khác. 
Dòng xe Volkswagen rẻ nhất là xe đô thị Polo với mức giá vào khoảng 700 triệu. Các xe sedan Passat Motion và xe gầm cao Tiguan có giá từ 1,1 tỷ đến 1,8 tỷ. Ưu điểm của Volkswagen so với các xe Đức khác là chi phí bảo dưỡng, sửa chữa đều thấp hơn, xe chạy khá lành ít bị hư hỏng nghiêm trọng. 
Trong số các xe Volkswagen bán ở Việt Nam thì chiếc nổi bật nhất là Beetle Dune, chiếc xe huyền thoại trên thế giới. Tuy nhìn đáng yêu, dễ thương nhưng thực chất đây là xe thể thao và có khả năng vận hành rất mạnh. Ở Việt Nam xe bình dân này được định giá rất cao, 1.4 tỷ một phần do số lượng nhập về hạn chế và thuế nhập khẩu xe từ Đức rất cao. Chiếc xe này cũng được nhiều người trẻ biết đến như là xe của Tiến sĩ Agasa trong truyện Conan.
Dòng xe này đã bị ngừng sản xuất từ năm 2018 và đang trở thành hàng hiếm trên thị trường. 
Volkswagen Beetle Dune Production Confirmed
Xe Beetle Dune 2017

Xe Anh Quốc

Sang trọng và lịch lãm là điều mà các xe Anh Quốc hướng tới. Những xe này luôn dùng chất liệu nội thất cao cấp, như gỗ quý, ghế da xịn, cần số pha lê, nhiều chi tiết được thực hiện thủ công chứ không phải bằng máy. Còn bên ngoài những chiếc xe này luôn có thiết kế ngoại thất nổi bật, khác biệt với đám đông. 
Xe của Anh bán ở Việt Nam mắc hơn các dòng xe BMW, Mercedes hay Audi cùng phân khúc, mặc dù ở thị trường châu Âu các xe này thường có giá bán ngang nhau.
Rẻ nhất trong nhóm xe Anh Quốc là dòng Mini Coooper, với các phiên bản 3 cửa (hai cửa hông và cửa cốp) và 5 cửa. Tương tự như Beetle Dune của Volkswagen, các xe trông dễ thương này thực chất đều là xe hiệu suất cao có khả năng vận hành vượt trội, nếu không nói là chạy khá "cục súc". 
Điều hấp dẫn của xe là có thiết kế bên ngoài bắt mắt, bên trong lịch lãm. Điểm xe thường bị chê là không gian chật hẹp và giá bán rất cao, từ 1.5 tỷ cho bản thường đến 2.7 tỷ cho bản cao cấp, mặc dù đây chỉ là xe phổ thông ở châu Âu.
Tuy là xe xuất xứ Anh Quốc nhưng Mini Cooper đã được BMW mua lại nên xe này được bán chung showroom với BMW.
Sycamore MINI on Twitter:Mini Cooper 5 Cửa
Cao hơn Mini Cooper là dòng xe con báo Jaguar. Những chiếc xe này là niềm tự hào của Anh Quốc để đối đầu với các xe Đức, đặc biệt là BMW. Hiện tại trong cuộc đua này xe Jaguar đang ăn điểm hơn nhờ vào thiết kế nội thất đầy tính thẩm mỹ, tinh tế và tạo ra cảm giác sang trọng khác biệt cho người lái. Về phần vận hạnh xe này vẫn nằm dưới các xe Đức một bật.
Một vấn đề khác mà xe Jaguar gặp phải là độ ổn định dưới mức trung bình với tỷ lệ bị hỏng vặt cao.
Xe Jaguar ở Việt Nam khó tiếp cận được với người tiêu dùng do giá bán cao, với dòng xe Jaguar XE rẻ nhất đã có giá 2.6 tỷ. Bên cạnh đó xe này cũng có ít đại lý bán hàng cũng như chi phí duy trì, bảo dưỡng không hề rẻ. 
2019 Jaguar XE Landmark Edition Release Date, Specs and Features
Jaguar XE 2020
Cao cấp hơn Jaguar, đồng thời cũng là dòng xe Anh Quốc phổ biến nhất ở Việt Nam, thường xuyên được các đại gia săn đón là dòng xe Land Rover. Đây là một trong những dòng xe Anh được ưa thích nhất trên toàn cầu, là xe nhiều thành viên Hoàng gia dùng để đi lại. 
Land Rover có nguồn gốc là xe địa hình, tức xe được thiết kế để trèo đèo, lội suối, vượt bùn lầy, bây giờ Land Rover được định hình là xe siêu sang cho giới siêu giàu sở hữu. Từ lúc được thành lập năm 1948 đến nay, xe Land Rover luôn được thiết kế với tinh thần chinh phục mọi khó khăn, điều đó thể hiện qua việc khung gầm của xe được thiết kế sử dụng nguyên vật liệu cho thân máy bay, động cơ của xe luôn là động cơ cỡ lớn và xe được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại để giúp chuyến đi luôn an toàn.
Cũng như nhiều dòng xe Anh Quốc khác, xe Land Rover cũng có thiết kế nổi bật của riêng mình. Land Rover không sản xuất xe gầm thấp mà tất cả đều là xe gầm cao, có vóc dáng từ hầm hố oai vệ như Land Rover Defender cho đến tao nhã như Range Rover Velar. 
Xe cho cảm giác lái êm ái, khỏe khoắn. Chiếc xe có thể được ví như một biệt thự di động, thậm chí trên một số dòng xe cao cấp còn có cả ổ điện đủ mạnh để người dùng sạc laptop của họ khi ngồi trên xe. 
Một điểm trừ của xe Land Rover là giá bán rất cao, mẫu rẻ nhất cũng có giá không dưới 3.5 tỷ, còn dòng cao cấp nhất ở Việt Nam có giá không dưới 10 tỷ. Nhưng nhược điểm lớn nhất của hầu hết xe Land Rover nằm ở tính ổn định. Trang JD Power thường chấm cho các xe Land Rover 2 trên 5 điểm ở mục ổn định, và trong bảng xếp hạng ổn định xe năm 2019, JD Power xếp Land Rover ở nhóm cuối với thứ hạng 36 trong 40 hãng xe khảo sát. 
Nguyên nhân các xe Land Rover có tính ổn định thấp do xe được thiết kế quá cầu kỳ, tích hợp nhiều công nghệ phức tạp vào với nhau. Ngay cả CEO của hãng, Thierry Bollore cũng phải thừa nhận tập đoàn đang chịu nhiều tổn thất lớn về sự thiếu ổn định trên các dòng xe của họ.
Còn đây là xếp hạng của trang Whatcar thực hiện năm 2020 về tính ổn định của các hãng xe trong 5 năm đầu đời. Trong bảng xếp hạng này Land Rover đứng cuối cùng. 
 

Các xe Land Rover được ưa chuộng bởi đại gia ở Việt Nam là Land Rover Defender, Range Rover, và Land Rover Range Rover Autobiography (ừ tên đầy đủ nó dài vậy ấy).
Range Rover Autobiography P400e LWB 2018 range rover wallpapers, range rover  svautobiography wallpape… | Range rover sport price, Range rover sport, Range  rover lwb
Land Rover Range Rover Autobiography

Xe Thụy Điển

Hãng xe châu Âu cuối cùng trong bài viết này là một hãng xe đến từ vùng Bắc Âu, hãng Volvo đến từ Thụy Điển. Mặc tập đoàn Volvo đã bị tập đoàn xe Geely của Trung Quốc mua lại vào năm 2010, đến giờ đã hơn mười năm tập đoàn này vẫn chưa đánh mất chất Thụy Điển của mình và vẫn được người châu Âu tin dùng lựa chọn.
Đặc điểm nổi bật nhất của xe Volvo không phải là ở thiết kế hay cảm giác lái, mà là công nghệ an toàn. Xe được mệnh danh là xe được trang bị nhiều công nghệ an toàn nhất thế giới, hơn cả Audi vốn nổi tiếng nhiều công nghệ. Trong lịch sử xe ô tô, các kỹ sư Volvo chính là người đã phát minh ra dây an toàn và đã giúp phổ biến công nghệ này ra toàn cầu. 
Để giữ cam kết là xe an toàn nhất, Volvo đã không ngần ngại trang bị đầy đủ tính năng an toàn cao cấp cho từ dòng xe thấp nhất đến cao nhất. Các tính năng này nằm trong gói hỗ trợ lái, bao gồm phanh khẩn cấp chống va chạm, giữ làn đường, hệ thống tự động lái cấp độ 3 và cấp độ 2, hiển thị HUD. Thường các công nghệ tiên tiến này trên xe Đức phải mua thêm mới có. 
Bạn có thể xem qua công nghệ này trong video sau, thực hiện từ năm 2017.

Bên cạnh công nghệ an toàn là điểm tự hào của Volvo, xe cũng được biết đến là có cảm giác lái tốt, lái nhẹ nhàng, không quá rực lửa như BMW hay Porsche. Nội thất xe đẹp theo kiểu "chủ nghĩa tối giản", tinh tế của Bắc Âu chứ không hào nhoáng như xe Mercedes. Thiết kế bên ngoài xe cứng cáp nhưng không phô trương.
Trước đây xe Volvo hay gặp vấn đề về tính ổn định, đặc biệt là dòng xe XC60 thường bị lỗi vặt, ví dụ như lỗi điều hòa, màn hình cảm ứng không nhạy, gây khó chịu khi đi đường. Tuy nhiên gần đây các vấn đề đó đã được cải thiện và xe chạy ổn định hơn trước. 
Xe Volvo ở Việt Nam có giá bán ở mức vừa phải so với các xe Đức nhưng được trang bị nhiều công nghệ hơn. Các xe Volvo phổ biến ở Việt Nam bao gồm xe sedan cỡ trung Volvo S60, xe gầm cao đô thị Volvo XC60. Xe cũng có phiên bản hạng sang dành cho "chủ tịch" là Volvo S90 và xe gia đình cỡ lớn là Volvo XC90. 
New Volvo S60 review: the range, driven | CAR Magazine
Volvo S60
2019 Volvo S60 Inscription - Interior, #92 of 200
Nội thất Volvo S60

Tóm gọn

Hi vọng sau bài viết này, các bạn đọc có thể biết thêm được về việc lái xe ở Việt Nam, thấy rằng việc tham gia giao thông ở nước mình cũng không quá tệ. Mình cũng hi vọng đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích về các hãng xe lớn ở Việt Nam, giúp mọi người có thể chọn được xe phù hợp cho gia đình mình. Bài viết này chỉ là dựa trên các quan sát, tài liệu mình tự đọc và trải nghiệm riêng của mình, do đó sẽ không tránh được nhiều sai sót. Mong mọi người đọc vui vẻ, không quá nặng nề, có gì đóng góp thêm xin đóng góp thoải mái ở phần bình luận.